logo-dich-vu-luattq

Mua hóa đơn đỏ ở đâu

Hóa đơn đỏ là gì

Hóa đơn đỏ là gì? Mua bán hóa đơn đỏ ở đâu? Thủ tục mua hóa đơn đỏ thế nào? Cần lưu ý gì khi mua hóa đơn đỏ? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Hóa đơn đỏ là gì

Xem thêm: Mua hóa đơn đỏ ở đâu

Hóa đơn đỏ hay còn gọi là hóa đơn GTGT.

1. Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ, còn được gọi là hóa đơn GTGT, hiện là loại hóa đơn chính thức duy nhất được Bộ Tài chính ban hành, áp dụng với các tổ chức, doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong những trường hợp sau:

– Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trong nước.

– Cung cấp dịch vụ vận tải quốc tế.

– Xuất khẩu hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan.

– Xuất khẩu hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho quốc gia khác.

Thực tế, việc Bộ Tài chính ban hành hóa đơn đỏ sử dụng trong các đơn vị kinh doanh sẽ góp phần hợp thức hóa các chi phí kinh doanh của doanh nghiệp thông qua chứng từ hợp lệ; đồng thời hạn chế tối đa các tình trạng trốn thuế, gian lận thuế có thể xảy ra. Điều này không những đảm bảo tính công bằng cho các doanh nghiệp kinh doanh chân chính mà còn đảm bảo được nguồn thu vào ngân sách Nhà nước.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định gạch chéo hóa đơn giá trị gia tăng.

2. Mua bán hóa đơn đỏ ở đâu?

Hiện nay, để đảm bảo tính hợp pháp, các tổ chức, doanh nghiệp phải tiến hành mua hóa đơn đỏ trực tiếp tại chi cục Thuế trực thuộc, nơi doanh nghiệp đã đăng ký giấy phép kinh doanh.

Mua hóa đơn đỏ ở đâu

Mua hóa đơn đỏ ở đâu?

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, chỉ những đối tượng quy định dưới đây mới được phép mua và sử dụng hóa đơn đỏ của cơ quan thuế:

Đọc thêm: Cách viết hoá đơn đỏ? Những lưu ý cần biết khi xuất hóa đơn đỏ

– Các hộ gia đình, cá nhân đã đăng ký kinh doanh.

– Các tổ chức có hoạt động kinh doanh nhưng không phải là doanh nghiệp. Trường hợp này sẽ bao gồm cả hợp tác xã, nhà thầu nước ngoài hay ban quản lý dự án,…

– Các tổ chức, doanh nghiệp áp dụng phương pháp trực tiếp theo tỷ lệ % doanh thu khi nộp thuế GTGT.

– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in thuộc loại có rủi ro cao về thuế.

– Các doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in nhưng có hành vi vi phạm hành chính liên quan đến trốn thuế hay gian lận thuế.

Trường hợp các tổ chức, doanh nghiệp cố tình mua vé tại “chợ đen” thì khi bị phát hiện, hóa đơn đỏ này sẽ thuộc trường hợp hóa đơn bất hợp pháp, doanh nghiệp sẽ phải chịu xử phạt nghiêm minh từ các cơ quan có thẩm quyền.

>> Tham khảo: Hướng dẫn điều chỉnh giảm thuế gtgt đầu vào của năm trước.

3. Thủ tục mua hóa đơn trực tiếp trực tiếp tại chi cục thuế

Để có thể mua hóa đơn trực tiếp ở chi cục Thuế trực thuộc, bạn và doanh nghiệp cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các yêu cầu sau:

– Đơn đề nghị mua hóa đơn đỏ.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) vẫn còn giá trị sử dụng của người đứng tên trong đơn đề nghị mua hóa đơn.

– Giấy ủy quyền cho cá nhân đi mua hóa đơn, nếu người mua không phải là quản lý doanh nghiệp.

– Giấy cam kết về địa chỉ kinh doanh, sản xuất hiện tại là đúng với chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép đầu tư hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như trên, các đơn vị kinh doanh sẽ tới chi cục thuế trực thuộc để nộp. Trường hợp hồ sơ nộp lên không gặp bất cứ sau sót gì thì đơn vị kinh doanh sẽ được mua hóa đơn của cơ quan thuế, thanh toán hoàn tất và mang hóa đơn đỏ về.

Đọc thêm: Xuất hóa đơn theo hợp đồng

Lưu ý rằng:

– Các đơn vị kinh doanh khi mua bán hóa đơn đỏ của cơ quan thuế chỉ phải trả đúng theo giá niêm yết, không phải trả thêm bất cứ khoản thu nào khác.

– Hóa đơn đỏ do cơ quan thuế sẽ phát hành theo tháng, với số lượng phát hành lần đầu tối đa là 50 cuốn hóa đơn. Với những lần tiếp theo, người mua được mua lẻ hóa đơn và cơ quan thuế sẽ giải quyết việc bán hóa đơn trong ngày.

– Riêng với các hộ gia đình, nếu muốn sử dụng hóa đơn đỏ do cơ quan thuế phát hành thì có thể xin cấp hóa đơn của chi cục thuế theo cuốn. Trường hợp hộ gia đình cần phải sử dụng thường xuyên thì khi phát sinh nhu cầu có thể mua lẻ hóa đơn theo từng lần phát sinh. Thủ tục mua cũng phải tuân thủ yêu cầu như trên.

>> Tham khảo: Thời điểm xuất hóa đơn với trường hợp giao hàng nhiều lần.

4. Những rủi ro cần tránh khi mua hóa đơn đỏ bất hợp pháp

Hiện nay, vẫn tồn tại thực tế rằng: một số đơn vị kinh doanh vì muốn trốn thuế nên đã mua hóa đơn đỏ tại chợ đen. Đây không chỉ là việc làm bất hợp pháp mà còn tồn tại nhiều rủi ro cho doanh nghiệp.

Những rủi ro mà doanh nghiệp có thể gặp phải nếu mua hóa đơn đỏ bất hợp pháp

Doanh nghiệp gặp nhiều rủi ro nếu dùng hóa đơn GTGT bất hợp pháp.

Thứ nhất, thường thì hóa đơn đỏ bán ở các chợ đen sẽ có giá cao hơn, nên doanh nghiệp khi mua bán hóa đơn đỏ bất hợp pháp này chi phí sẽ tốn kém hơn nhiều.

Thứ hai, nếu bị phát hiện thì cả hai bên bán và mua hóa thực hiện giao dịch bằng đơn đỏ bất hợp pháp này đều sẽ phải dừng hoạt động để phục vụ cho công tác thanh kiểm tra. Việc này không chỉ gây thiệt hại lớn trong kinh doanh, doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ bị xóa bỏ mất hóa đơn đầu vào, bị truy tố trách nhiệm hình sự mà còn giảm uy tín của cả doanh nghiệp mua và bán.

Ngày nay, để ngăn chặn tình trạng trốn thuế, gian lận, sử dụng hóa đơn đỏ giả, bất hợp pháp thì cơ quan thuế và hầu hết các doanh nghiệp đều đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng giải pháp hóa đơn điện tử.

Với các giải pháp hóa đơn điện tử uy tín như E-invoice của ThaisonSoft, các doanh nghiệp sẽ rút ngắn và tinh gọn tối đa thủ tục, quy trình đăng ký khi muốn sử dụng hóa đơn đỏ điện tử. Không chỉ vậy, chi phí mua hóa đơn GTGT điện tử và các chi phí liên quan: in ấn, lưu trữ, chuyển phát,… cũng tiết kiệm hơn rất nhiều.

Mọi thắc mắc liên quan đến mua bán hóa đơn hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Tìm hiểu thêm: Bảng kê đính kèm hóa đơn

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 0967 370 488
  • Fax: 0967 370 488
  • Website: https://einvoice.vn/
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !