logo-dich-vu-luattq

Mẫu hợp đồng lao đông theo thông tư 21 2003

Hợp đồng lao động là gì? Có những mẫu hợp đồng lao động cơ bản nào? Đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì hợp đồng lao động là một vấn đề quan trọng không thể thiếu đối với các nhân viên làm việc trong các công ty, doanh nghiệp.

Sau đây 123doc cập nhật cho các bạn các mẫu hợp đồng lao động chi tiết cho mọi ngành nghề mới nhất để giúp người lao động được đảm bảo được quyền lợi của mình khi tham gia làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp, đồng thời còn tạo nên sự ổn định trong quá trình làm việc cho người lao động. Hãy cùng tham khảo chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Mẫu hợp đồng lao đông theo thông tư 21 2003

I. Tổng hợp những mẫu Hợp đồng lao động chi tiết nhất

1. Mẫu hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là một trong những văn bản quan trọng nhất thể hiện những thỏa thuận hợp pháp giữa người sử dụng lao động và người lao động. Với những quy định mới nhất của bộ luật lao động thì có rất nhiều nội dung pháp lý quan trọng mà các bên cần thỏa thuận hợp pháp. Hãy tham khảo và tải những tài liệu hữu ích thông qua bài viết chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Mẫu hợp đồng lao động
Mẫu hợp đồng lao động

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

2. Mẫu hợp đồng lao động theo TT số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/09/2003 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Mẫu hợp đồng lao động chuẩn được ban hành kèm theo Thông tư 21/2003/TT-BLĐTBXH và các phụ lục đi kèm thông tư để thực hiện thủ tục ký kết hợp đồng cho người lao động. Hợp đồng lao động quy định rõ về quyền lợi, trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Các bạn có thể đọc và tải mẫu hợp đồng lao động theo đúng quy định trong bài viết dưới đây để tham khảo.

Mẫu hợp đồng lao động theo TT số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/09/2003 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội
Mẫu hợp đồng lao động theo TT số 21/2003/TT-BLĐTBXH ngày 22/09/2003 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

3. Mẫu hợp đồng lao động chính thức

Việc ký kết hợp đồng lao động giữa đơn vị sử dụng lao động và người lao động là rất cần thiết để hai bên có sự ràng buộc lẫn nhau trong quá trình hợp tác làm việc. Các bạn có thể tham khảo nội dung Mẫu hợp đồng lao động chính thức chuẩn được ban hành kèm theo Thông tư 21 của bộ Lao động – Thương binh và Xã hội được 123doc chia sẻ dưới đây, giúp các bạn chủ động về mặt pháp lý trong quá trình thỏa thuận ký kết hợp đồng.

Mẫu hợp đồng lao động chính thức
Mẫu hợp đồng lao động chính thức

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

4. Mẫu hợp đồng lao động thử việc

Hợp đồng lao động cần thiết cho những người làm công tác nhân sự tại các cơ quan, doanh nghiệp, kể cả những lao động thử việc để thể hiện quyền lợi, trách nhiệm của người lao động cũng như sự tương tác qua lại giữa người lao động và đơn vị chủ quản. Nội dung mẫu hợp đồng lao động có các nội dung cơ bản như: các bên tham gia, thời hạn và công việc hợp đồng, chế độ làm việc, nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, nghĩa vụ và quyền hạn của người sử dụng lao động và các điều khoản thi hành. Bạn có nhu cầu có thể tham khảo và tải trực tiếp tại đây để biết thêm chi tiết.

Mẫu hợp đồng lao động thử việc
Mẫu hợp đồng lao động thử việc

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

5. Mẫu Hợp đồng lao động cho cộng tác viên

Dưới đây là Mẫu hợp đồng lao động cho cộng tác viên đầy đủ và chuẩn do 123doc sưu tầm và tổng hợp. Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động cùng các thỏa thuận khác. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu hợp đồng lao động tại đây.

Mẫu Hợp đồng lao động cho cộng tác viên
Mẫu Hợp đồng lao động cho cộng tác viên

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

6. Mẫu Hợp đồng lao động thời vụ (dưới 3 tháng)

Theo Bộ luật Lao động Việt Nam – số 10/2012/QH13, người sử dụng lao động phải có hợp đồng lao động với bất kỳ nhân viên nào tại Việt Nam, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài. Đó chính là lý do bạn cần hiểu và chuẩn bị cho mình mẫu hợp đồng lao động chuẩn xác và đầy đủ nhất hiện nay. Nếu bạn đang cần tham khảo một mẫu hợp đồng làm việc ngắn hạn, vậy thì đừng bỏ qua bài viết mà 123doc chia sẻ dưới đây nhé!

Mẫu hợp đồng lao động thời vụ (dưới 3 tháng)
Mẫu hợp đồng lao động thời vụ (dưới 3 tháng)

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

7. Mẫu Hợp đồng lao động (từ 3 tháng đến dưới 1 năm)

Hợp đồng lao động có thể xem là chìa khóa giải quyết các tranh chấp có thể phát sinh giữa người lao động và chủ sử dụng lao động trong tương lai. Đây là tài liệu pháp lý quan trọng nhất ghi nhận sự thỏa thuận của các bên và dựa trên nguyên tắc không được trái với các văn bản pháp luật do cơ quan nhà nước đã ban hành và hiện đang có hiệu lực. Chính vì vậy, bạn cần nắm vững những thông tin cần thiết về loại văn bản này để có thể ký kết hợp đồng một cách chính xác đúng pháp luật.

Mẫu hợp đồng lao động (từ 3 tháng đến dưới 1 năm)
Mẫu hợp đồng lao động (từ 3 tháng đến dưới 1 năm)

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

8. Mẫu Hợp đồng lao động từ 1 đến 3 năm

Đừng bỏ lỡ bài viết Mẫu hợp đồng lao động từ 1 đến 3 năm mà 123doc giới thiệu dưới đây nhé!. Bởi việc soạn thảo hợp đồng lao động có ý nghĩa giúp quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động trở lên chặt chẽ hơn, hợp đồng lao động sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro pháp lý về hành chính cũng như tranh chấp xảy ra với người lao động và người sử dụng lao động.

Mẫu hợp đồng lao động từ 1 đến 3 năm
Mẫu hợp đồng lao động từ 1 đến 3 năm

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

9. Mẫu Hợp đồng lao động không thời hạn

Hợp đồng lao động không thời hạn là loại hợp đồng lao động không có xác định thời gian sử dụng lao động. Loại hình này thường được sử dụng sau khi đã kết thúc 01 hợp đồng có thời hạn trước đó. Nhưng làm sao để soạn được mẫu hợp đồng đúng chuẩn mà không làm mất đi quyền lợi giữa hai bên? Hãy cùng 123doc tham khảo bài viết “Mẫu hợp đồng lao động không thời hạn” dưới đây nhé!

Mẫu Hợp đồng lao động không thời hạn
Mẫu Hợp đồng lao động không thời hạn

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

10. Hướng dẫn ký hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là gì? Có các loại hợp đồng lao động nào? Cách ghi thông tin trong hợp đồng ra sao? Có thể nói, hợp đồng lao động là một trong những tài liệu quan trọng nhất khi phát sinh các tranh chấp về lao động để các bên có thể dựa vào các nội dung thỏa thuận được ghi nhận trên hợp đồng để đưa ra phương án giải quyết phù hợp. Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của 123doc để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Hướng dẫn ký hợp đồng lao động
Hướng dẫn ký hợp đồng lao động

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh

Download tài liệu

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng góp vốn đầu tư kinh doanh cá nhân và công ty mới nhất năm 2022

100+ Tài liệu hợp đồng lao động hay nhất

Đọc thêm:

Top 10 tài liệu về thực trạng ô nhiễm môi trường nước.

Tham khảo 10 đề tài, bài thu hoạch bảo vệ chủ quyền biển đảo hay nhất

II. Nội dung của hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động là gì?

Theo Điều 13 Bộ luật Lao động 2019:

 • Hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

 • Trước khi nhận người lao động vào làm việc thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng.

2. Hướng dẫn cách ghi hợp đồng lao động

 • Ghi cụ thể tên doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức.
 • Ghi rõ tên nghề nghiệp (nếu có nhiều nghề nghiệp thì ghi nghề nghiệp chính).
 • Ghi rõ loại hợp đồng lao động.
 • Ghi cụ thể địa điểm chính.
 • Ghi các công việc chính phải làm.
 • Ghi cụ thể số giờ làm việc trong ngày hoặc trong tuần.
 • Ghi rõ phương tiện đi lại do bên nào đảm nhiệm.
 • Ghi cụ thể tiền lương theo thang lương hoặc bảng lương mà đơn vị áp dụng.
 • Ghi tên loại phụ cấp, hệ số, mức phụ cấp tại thời điểm ký kết hợp đồng lao động.
 • Đối với người lao động thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì ghi tỷ lệ % tiền lương hằng tháng hai bên phải trích nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Đối với người lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khoản tiền bảo hiểm xã hội tính thêm vào tiền lương để người lao động tham gia Bảo hiểm tự nguyện hoặc tự lo lấy bảo hiểm.
 • Ghi cụ thể trường hợp đơn vị cử đi đào tạo thì người lao động phải có nghĩa vụ gì và được hưởng quyền lợi gì.
 • Ghi những quyền lợi mà chưa có trong Bộ Luật Lao động, trong thỏa ước lao động tập thể hoặc đã có nhưng có lợi hơn cho người lao động.
 • Ghi rõ mức bồi thường cho mỗi trường hợp vi phạm.

III. Một số vấn đề liên quan đến hợp đồng lao động

1. Cơ sở pháp lý của hợp đồng lao động mới nhất năm 2020

Hợp đồng lao động dựa trên những quy định tại các luật, thông tư, nghị định sau đây:

 • Bộ Luật Lao Động Số 45/2019/QH14
 • Bộ Luật Lao Động Số 10/2012/QH13
 • Nghị định 05/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH
 • Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH
 • Nghị định 148/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 157/2018/NĐ-CP

2. Một số lưu ý khi soạn thảo hợp đồng lao động

 • Hợp đồng lao động phải được soạn thảo bằng văn bản cụ thể.
 • Thông tin của người lao động, ghi đầy đủ chính xác để tiện cho quá trình liên lạc sau này nếu cần.
 • Liệt kê chi tiết về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, nơi làm việc, các chế độ phúc lợi của người lao động.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên.
 • Điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động.

Đọc thêm:

Những yêu cầu cơ bản khi thực hiện Đồ án hệ thống cung cấp điện

Những yêu cầu đối với đồ án cung cấp điện cho tòa nhà

Trên đây là Tổng hợp những mẫu hợp đồng lao động chuẩn và mới nhất do 123doc sưu tầm và tổng hợp. Bởi hợp đồng lao động là một trong những tài liệu quan trọng nhất khi phát sinh các tranh chấp về lao động để các bên có thể dựa vào thỏa thuận được nhận trên hợp đồng để đưa ra phương án giải quyết phù hợp, vì thế, việc có một mẫu hợp đồng lao động chuẩn pháp lý là rất quan trọng đối với cả người lao động và người sử dụng lao động. Hy vọng bài viết trên có thể mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Tham khảo thêm: Hợp đồng cộng tác viên kinh doanh

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !