logo-dich-vu-luattq

Mẫu đơn xin tách hộ khẩu

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Xem thêm: Mẫu đơn xin tách hộ khẩu

Trả lời:

Cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúc bạn sức khỏe. vấn đề của bạn như sau :

>&gt Xem thêm: Mẫu Giấy Giới Thiệu Mới Nhất Năm 2022 ? Cách viết giấy giới thiệu

Theo quy định của pháp luật thì sổ hộ khẩu gia đình là một tài liệu làm căn cứ để xác định việc đăng ký hộ khẩu thường trú của từng gia đình hoặc từng đơn vị lập sổ, và là một phương thức quản lý nhân khẩu và việc cư trú của người của cơ quan chính quyền.Quyền tách hộ khẩu là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, không ai có quyền tự chấm dứt hộ khẩu khi chưa nhận được sự đồng ý của cá nhân đó. Khi làm thủ tục tách khẩu cần có sự đồng ý của cả chủ hộ khi thay đổi hộ khẩu thường trú.

Căn cứ Luật cư trú năm 2006, tách hộ khẩu trong trường sau:

Tìm hiểu thêm: đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Về mặt nguyên tắc bản án của tòa chỉ tuyên chỉ đề cập đến việc chấm dứt quan hệ vợ chồng, không đề cập đến vấn đề cư trú sau ly hôn.Do bạn không nói rõ ai là chủ hộ nên có 2 trường hợp:

Tìm hiểu thêm: Bản cam kết không vi phạm

– Nếu vợ bạn hay thành viên khác trong gia đình là chủ hộ thì lúc này bạn có thể yêu cầu tách khẩu và lúc này phải được sự đồng ý của chủ hộ cũng như những điều kiện khác. Nếu như vợ bạn cố tình không cho bạn tách khẩu, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình được tách hộ khẩu, bạn nên thương lượng hòa giải với người vợ cũ về việc mượn sổ hộ khẩu để đi làm thủ tục, trong trường hợp nếu thương lượng không thành, bạn làm đơn đề nghị Công an xã,phường nơi bạn cư trú nhờ can thiệp, trên cơ sở đó Công an phường có biện pháp giải quyết.

– Nếu bạn là chủ hộ trong gia đình bạn cần thương lượng với người vợ cũ của bạn về việc thay đổi hộ khẩu thường trú. Trong trường hợp người vợ cũ không đồng ý, trước tiên bạn nên liên hệ phía bên vợ mình về việc tách khẩu này, bạn cần yêu cầu UBND xã/phường hòa giải về việc này bởi lẽ hiện tại luật không có quy định cho phép chủ hộ tự ý tách hộ khẩu của những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình. Khi được sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền giúp đỡ bạn có thể tách được khẩu với vợ cũ.

Thủ tục tách khẩu:

– Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.( Ngoài ra bạn có thể cung cấp thêm bản án ly hôn của mình )

– Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu bạn không đề nghị tách khẩu cho người vợ cũ của bạn thì cũng không ảnh hưởng, bởi lẽ luật không có quy định về việc giới hạn số nhân khẩu trong một hộ đồng thời cũng không có quy định khi ly hôn phải rời hộ khẩu đi.

>&gt Xem thêm: Quy định mới năm 2022 về thủ tục chuyển hộ khẩu và thủ tục nhập khẩu tại nơi ở mới ?

Trên đây là tư vấn về vấn đề của bạn, chi tiết liên hệ 1900.6162. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Minh Khuê!

Tham khảo thêm: Biên bản họp hội đồng cổ đông

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !