logo-dich-vu-luattq

Mẫu đơn xin phục viên trong quân đội

Chào luật sư, tôi đang trong quân ngũ nhưng muốn phục viên nhưng không biết cách viết đơn phục viên như thế nào? Không biết bên Luật sư có Mẫu đơn xin phục viên trong quân đội không ạ? Mong nhận được phản hồi từ luật sư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo Mẫu đơn xin phục viên trong quân đội dưới đây nhé

Xem thêm: Mẫu đơn xin phục viên trong quân đội

Căn cứ pháp lý

Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015

Nghị định 151/2016/NĐ-CP

Thông tư 162/2017/TT-BQP;

Nội dung tư vấn

Mẫu đơn xin phục viên trong quân đội

Phục viên là lực lượng quân nhân chuyên nghiệp ra khỏi quân đội; không còn phục vụ trong quân ngũ căn cứ theo quy định tại Điều 21; Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng 2015.

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân; viên chức quốc phòng 2015, quân nhân chuyên nghiệp được phục viên khi không thuộc các trường hợp sau đây:

Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin bảo lãnh cho bị can tại ngoại

Thứ nhất: Quân nhân chuyên nghiệp đáp ứng đủ điều kiện nghỉ hưu theo quy định của pháp luật. Theo đó, quân nhân chuyên nghiệp được nghỉ hưu khi thuộc một trong các trường hợp:

 • Đủ kiện nghỉ hưu theo quy định của pháp luật đối với quân nhân; công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;
 • (Hết hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp; theo cấp bậc quân hàm và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên;
 • Đủ 40 tuổi, có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên; trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên theo quy định của pháp luật quy định về chức danh chiến đấu viên trong lực lượng thường trực của Quân đội nhân dân mà Quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng và không thể chuyển ngành được.

Thứ hai: Sức khỏe của quân nhân chuyên nghiệp bị suy giảm; nên được nghỉ theo chế độ bệnh binh theo quy định của pháp luật.

Thứ ba: Quân nhân chuyên nghiệp đang phục vụ tại ngũ; được chuyển ngành sau khi được cấp có thẩm quyền đồng ý và được cơ quan, tổ chức nơi đến tiếp nhận.

Mời bạn tham khảo và tải xuống mẫu đơn xin phục viên trong quân đội mới nhất

Mẫu đơn xin phục vụ lâu dài trong quân đội

Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội; theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ; hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn; đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện; và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan; quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Như vậy, với trường hợp sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ; hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội; tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì anh có thể chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

Các hình thức thôi phục vụ tại ngũ

Hiện nay, những hình thức thôi phục vụ tại ngũ cũng đã được nhà nước ban hành và quy định cụ thể, chi tiết tại

Điều 21 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng 2015 bao gồm:

– Thứ nhất: nghỉ hưu;

Tìm hiểu thêm: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

– Thứ hai: phục viên;

– Thứ ba: nghỉ theo chế độ bệnh binh

– Thứ tư: chuyển ngành

Thời hạn và hạn tuổi phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp

Thời hạn phục vụ tại ngũ của quân nhân chuyên nghiệp trong thời bình như sau:

 • Phục vụ có thời hạn ít nhất là 06 năm kể từ ngày quyết định chuyển thành quân nhân chuyên nghiệp;
 • Phục vụ cho đến hết hạn tuổi theo quy định

Hạn tuổi phục vụ tại ngũ cao nhất của quân nhân chuyên nghiệp theo cấp bậc quân hàm:

 • Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;
 • Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;
 • Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Quân nhân chuyên nghiệp có trình độ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ cao; có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khoẻ và tự nguyện; nếu quân đội có nhu cầu thì được xem xét kéo dài tuổi phục vụ tại ngũ không quá 05 năm.

Chiến đấu viên thực hiện nhiệm vụ khi đủ 40 tuổi; thì được ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng và được bố trí đảm nhiệm chức danh khác; phù hợp với yêu cầu của quân đội hoặc được chuyển ngành. Trường hợp quân đội không thể tiếp tục bố trí sử dụng; và không thể chuyển ngành được nếu có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; trong đó có đủ 15 năm là chiến đấu viên thì được nghỉ hưu.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Mẫu đơn xin phục viên trong quân đội. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xin cấp phép bay flycam, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, ; xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu, …. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0967 370 488

Mời bạn xem thêm

Đọc thêm: Mẫu đơn đồng ý cho làm chủ hộ khẩu

 • Mẫu giấy cam đoan làm khai sinh mới
 • Mẫu đơn xin tiếp nhận học sinh mới
 • Không có bằng lái xe ô tô phạt bao nhiêu?

Câu hỏi thường gặp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !