logo-dich-vu-luattq

Mẫu di chúc chung của vợ chồng

Ngày nay rất nhiều cặp vợ chồng muốn lập di chúc chung để định đoạt tài sản của mình, tuy nhiên lại không biết lập di chúc chung như thế nào cho đúng, cho đảm bảo các quy định của pháp luật. Đừng quá lo lắng, trong bài viết này Công ty Luật Thái An sẽ cung cấp cho bạn Mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất.

1. Hiểu thế nào là di chúc, di chúc chung của vợ chồng?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi chết (Căn cứ Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 )

Xem thêm: Mẫu di chúc chung của vợ chồng

Bộ luật dân sự năm 2015 không có quy định về di chúc chung của vợ chồng nhưng cũng không cấm. Do đó, có thể hiểu di chúc chung của vợ chồng là di chúc thể hiện ý chí của vợ chồng trước khi chết về tài sản chung.

2. Di chúc chung của vợ chồng có hiệu lực khi nào?

Di chúc chung của vợ chồng cũng là một loại di chúc và phải tuân thủ các điều kiện nhất định khi lập di chúc thì di chúc chung của vợ chồng mới phát sinh hiệu lực. Theo đó, di chúc chung của vợ chồng phải tuân thủ quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015. Cụ thể một Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

===>>> Xem thêm: Quy định về di chúc chung của vợ chồng

 • Di chúc chung của vợ chồng phải được lập cả hai vợ chồng minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;
 • Nội dung của di chúc chung của vợ chồng không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.
 • Vợ hoặc chồng bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ vẫn có thể lập di chúc chung của vợ chồng nhưng phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.
 • Di chúc chung của vợ chồng bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định nêu trên.

===>>> Xem thêm: Hiệu lực của di chúc chung của vợ chồng

3. Di chúc chung của vợ chồng có những nội dung gì?

Di chúc chung của vợ chồng phải có đầy đủ các nội dung bao gồm các nội dung cơ bản như sau:

 • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
 • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
 • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
 • Di sản để lại và nơi có di sản.
 • Ngoài ra di chúc chung của vợ chồng còn có thể có những nội dung khác do vợ chồng tự quyết định.

Khi lập di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc

4. Hạn chế của di chúc chung của vợ chồng là gì?

Hạn chế của di chúc chung của vợ chồng đó là trong trường hợp vợ chồng chết trước thì phần di chúc của người chết trước trong di chúc chung đã phát sinh hiệu lực, phần di chúc của người sống thì chưa. Do đó, vợ hoặc chồng- người sống chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình mà không có quyền thay đổi nội dung di chúc liên quan đến phần di sản của người đã chết.

===>>> Xem thêm: Luật thừa kế di chúc

Rõ ràng, pháp luật không có quy định cấm việc lập di chúc chung vợ chồng, Tuy nhiên để có thể đảm bảo được tính khách quan và dễ dàng cho những người được hưởng di sản thừa kế thì trong di chúc chung của vợ chồng cần phải có những nội dung cụ thể.

mau di chuc chung cua vo chong
Luật Thái An cung cấp mẫu di chúc chung của vợ chồng mới nhất. Nguồn ảnh minh họa: internet

5. Mẫu di chúc chung của vợ chống mới nhất

Mẫu di chúc chung của vợ chồng giúp vợ chồng có nhanh chóng định hướng được nội dung di chúc, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Tham khảo thêm: đơn phương ly hôn cần những giấy tờ gì

DI CHÚC

Hôm nay, ngày tháng năm , tại………………………………

Chúng tôi là:

Ông: Sinh năm:

CMND số ………………. do Công an ……………..cấp ngày …………………………….

Hộ khẩu thường trú:…………………………….

Và vợ là Bà: ……………………….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………

Do tuổi đã cao, trong lúc sức khỏe tốt, tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, vợ chồng chúng tôi tự nguyện lập bản Di chúc này để phòng khi chẳng may chúng tôi chết đi thì các con của chúng tôi sẽ căn cứ vào nội dung Di chúc này để phân chia tài sản của chúng tôi, tránh những tranh chấp, mất đoàn kết trong gia đình.

NỘI DUNG DI CHÚC

Tại thời điểm lập Di chúc này, chúng tôi quyết định định đoạt tài sản chung của vợ chồng chúng tôi có được khi còn sống.

Đặc điểm cụ thể của tài sản này được mô tả như sau:

………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………….

Hiện nay, toàn bộ khối tài sản trên thuộc quyền sở hữu, sử dụng của chúng tôi .

Nay vợ, chồng chúng tôi cùng nhau lập bản Di chúc này để định đoạt toàn bộ Di sản của chúng tôi nêu trên như sau:

Sau khi cả hai chúng tôi đều chết thì Di sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của chúng tôi sẽ giao cho ………. người con chung của hai vợ chồng chúng tôi có tên dưới đây quản lý và dùng vào việc thờ cúng, hương hỏa tổ tiên.

1. Ông: ……………………….sinh năm: …………………………

Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

CMND số……………………..Cấp ngày……………………tại……………………………………..

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………………………………………..

2..………………………………………………………………………………………………………

3..………………………………………………………………………………………………………

Chúng tôi khẳng định rằng ngoài các con của chúng tôi nêu trên được quản lý Di sản và dùng vào việc thờ cúng, hương hỏa tổ tiên, chúng tôi không để lại thừa kế phần tài sản nêu tại Di chúc này cho bất kỳ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào khác.

Sau khi chúng tôi chết mong rằng các con của chúng tôi thực hiện đúng ý nguyện mà chúng tôi căn dặn tại Di chúc này.

Những người thừa kế có trách nhiệm quản lý, dùng di sản vào việc thờ cúng, hương hỏa và không dùng vào bất kì mục đích nào khác.

Chúng tôi mong rằng các con, cháu sống hòa thuận, vui vẻ, đoàn kết

Bản Di chúc này là bản cuối cùng do chúng tôi lập để định đoạt tài sản hợp pháp của chúng tôi. Bản Di chúc này được thay thế cho tất cả các bản Di chúc đã lập trước đó.

Sau khi cán bộ tư pháp …………………………lắng nghe nguyện vọng của chúng tôi đã ghi chép, đánh máy và in Di chúc này, đọc lại cho chúng tôi nghe một lần nữa toàn văn bản Di chúc này và chúng tôi cũng đã tự mình đọc lại toàn bộ nội dung Di chúc, hiểu rõ, đồng ý toàn bộ nội dung ghi trong Di chúc và ký vào từng trang của Di chúc để công nhận rằng toàn bộ nội dung Di chúc được ghi chép, đánh máy, in ấn là hoàn toàn phù hợp với ý nguyện của chúng tôi.

Chúng tôi khẳng định lập Di chúc này trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, tự nguyện, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép. Chúng tôi cam đoan chịu trách nhiệm trước pháp luật về toàn bộ nội dung Di chúc này.

Di chúc này được lập bằng tiếng Việt, gồm ….. (……) trang.

NGƯỜI LẬP DI CHÚC

===>>> Xem thêm: Hợp đồng tặng cho tài sản

6. Dịch vụ soạn Di chúc chung của vợ chồng

Đến với Công ty Luật Thái An chúng tôi bạn sẽ được tư vấn từ A-Z về mẫu di chúc chung của vợ chồng bao gồm:

 • Tư vấn về điều kiện của người lập di chúc chung của vợ chồng
 • Tư vấn về nội dung di chúc chung của vợ chồng
 • Tư vấn về trình thủ tục lập di chúc chung của vợ chồng
 • Tư vấn mọi vấn đề khác có liên quan đến di chúc chung của vợ chồng

Còn chần chừ gì hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về mẫu di chúc chung của vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Đọc thêm: Nộp đơn ly hôn bao lâu thì được giải quyết

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !