logo-dich-vu-luattq

Ly hôn khi có 2 đứa con

Ly hôn khi có 2 đứa con là điều không ai mong muốn, nhưng nhiều cặp vợ chồng vẫn phải đưa ra quyết định này khi không thể tiếp tục chung sống. Và quyền nuôi con sau ly hôn luôn là vấn đề gây tranh cãi.

Quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn

Mặc dù ly hôn là điều không ai mong muốn, nhưng cực chẳng đã bạn phải ly hôn thì hãy xem xét các quy định của pháp luật về quyền nuôi con sau ly hôn, để biết khả năng giành được quyền nuôi con của mình như thế nào. Từ đó có những quyết định sáng suốt cho bản thân.

Xem thêm: Ly hôn khi có 2 đứa con

Pháp luật luôn ưu tiên sự thỏa thuận của các bên liên quan. Nếu khi ly hôn 2 vợ chồng tự thỏa thuận được việc nuôi dưỡng, chăm sóc con sau ly hôn thì tòa án sẽ chấp nhận sự thỏa thuận đó. Ngược lại nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được, thì tòa án sẽ giao con cho 1 bên trực tiếp chăm sóc.

Việc tòa án giao con cho bên nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi của con, quyền lợi của con về mọi mặt hay nguyện vọng của con,… Trong đó độ tuổi của con có ảnh hưởng lớn nhất.

Đối với con dưới 36 tháng tuổi

Pháp luật quy định con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho người mẹ trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng. Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi chỉ thuộc về người cha khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi dưỡng, giáo dục hoặc có sự thỏa thuận khác của cha mẹ nhưng phải phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, kể cả khi cha mẹ tự thỏa thuận thì vẫn phải xem xét xem có phù hợp với lợi ích của con hay không. Bởi pháp luật luôn đặt lợi ích của trẻ lên hàng đầu, và một điều dễ hiểu là trẻ dưới 36 tháng thì rất cần được sự chăm sóc, dạy dỗ của người mẹ.

Đối với con trên 36 tháng tuổi và dưới 7 tuổi

Đọc thêm: Vợ chồng ly hôn con theo ai

Trường hợp này tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để phân chia quyền nuôi con sau ly hôn. Quyền lợi về mọi mặt của con bao gồm:

  • Quyền được cha mẹ yêu thương, chăm sóc và tôn trọng, đồng thời thực hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của con về tài sản và nhân thân theo đúng quy định của pháp luật.
  • Quyền được đi học, được giáo dục, dạy dỗ.
  • Quyền được sống trong môi trường lành mạnh, phát triển cả về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

Đối với con trên 7 tuổi

Con trên 7 tuổi, khi phân chia quyền nuôi con sau ly hôn, tòa án ngoài việc xem xét đến các quyền lợi về mọi mặt của con còn xem xét cả nguyện vọng của con. Nếu cha/mẹ có đủ điều kiện để thực hiện các quyền lợi cho con nhưng nguyện vọng của con lại không muốn ở cùng người đó, thì quyền nuôi con có thể sẽ được giao cho người còn lại.

Ly hôn khi có 2 đứa con đều lớn hơn 3 tuổi

Theo như các quy định của pháp luật về quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn đã được phân tích ở trên thì:

Nếu cả 2 bé đều nhỏ hơn 7 tuổi thì tòa án sẽ xem xét các quyền lợi về mọi mặt của trẻ để đưa ra quyết định.

  • Trường hợp cả bố và mẹ đều đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, dạy dỗ con thì con sẽ được chia cho 2 người, mỗi người nuôi 1 bé.
  • Trường hợp bố hoặc mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc, dạy dỗ con thì cả 2 con sẽ được giao cho người nào có điều kiện tốt hơn chăm sóc.

Nếu cả 2 bé đều trên 7 tuổi thì ngoài việc xem xét các điều kiện của bố mẹ, tòa án còn xem xét nguyện vọng của cả 2 bé. Thường thì theo quyền nuôi con khi ly hôn 2020, tòa án sẽ thuận theo nguyện vọng của các bé. Có thể cả 2 bé sẽ cùng được giao cho một người chăm sóc nếu cả 2 bé đều muốn ở với người đó.

Trường hợp ly hôn khi có 2 con nhỏ dưới 3 tuổi

Theo quy định của pháp luật thì con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ chăm sóc. Điều kiện để mẹ được nuôi 2 con khi ly hôn trong trường hợp này là người mẹ phải đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc cho cả 2 con. Nếu người mẹ không đủ điều kiện chăm sóc cả 2 hoặc có thỏa thuận khác giữa 2 vợ chồng mà phù hợp với lợi ích của trẻ thì có thể sẽ có 1 trong 2 bé được giao cho người chồng nuôi dưỡng.

Ly hôn khi có 2 đứa con dưới 3 tuổi 2
Ly hôn khi có 2 đứa con dưới 3 tuổi

Tìm hiểu thêm: đi đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì

Còn trường hợp cả 2 bé dưới 36 tháng tuổi đều được giao cho người chồng là rất hy hữu, ít xảy ra. Điều kiện để được nuôi 2 con khi ly hôn đối với người cha trong trường hợp này là khi người mẹ gặp vấn đề nào đó mà không thể chăm sóc được con.

Ly hôn khi có 1 con trên 3 tuổi, 1 con dưới 3 tuổi

Với bé dưới 3 tuổi thì theo quy định về quyền nuôi con dưới 3 tuổi khi ly hôn, bé sẽ được giao cho người mẹ chăm sóc, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện hoặc có thỏa thuận khác giữa 2 vợ chồng.

  • Nếu bé dưới 7 tuổi thì tòa án sẽ xem xét các quyền lợi về mọi mặt của trẻ để quyết định. Thông thường nếu ở trên người mẹ đã được quyền chăm sóc bé dưới 3 tuổi thì bé trên 3 tuổi này sẽ được giao cho người bố chăm sóc, trừ khi người bố không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
  • Nếu bé trên 7 tuổi thì ngoài việc xem xét các quyền lợi về mọi mặt của trẻ như trên, tòa án còn xem xét nguyện vọng của bé. Nếu bé muốn ở với mẹ, mà người mẹ đủ điều kiện để chăm sóc, giáo dục cả 2 con thì có thể cả 2 bé đều sẽ được giao cho mẹ.

Ngược lại nếu bé muốn ở với bố hoặc muốn ở với mẹ nhưng mẹ không đủ điều kiện để chăm sóc cả 2 con thì bé trên 7 tuổi sẽ được giao cho người bố chăm sóc.

Ly hôn khi có 2 đứa con thì việc phân chia quyền nuôi con sau ly hôn cũng đỡ căng thẳng hơn so với các trường hợp khác. Luật Thiên Mã chúc các bạn có những quyết định sáng suốt sau khi đọc bài viết này!

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT INSLAW

  • Điện thoại: 0967 370 488
  • Email: innosightlaw@gmail.com/
  • Website: https://inslaw.vn

Bạn đang xem bài viết “Ly hôn khi có 2 đứa con dưới 3 tuổi, cha muốn giành quyền nuôi” tại chuyên mục “Kiến thức chung”

Tham khảo thêm: Giấy đăng ký kết hôn giả

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !