logo-dich-vu-luattq

Quyền tự vệ và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng ? Phòng vệ chính đáng là gì ?

Quyền tự vệ và vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Xem thêm: Luật tự vệ chính đáng

Trả lời:

Chào bạn, với câu hỏi của bạn Luật Minh Khuê tư vấn như sau:

Như đã trả lời ở link trên thì việc mua và tàng trữ côn ba khúc với lý do để tự vệ không được coi là hợp pháp. Bởi lẽ bạn cũng không thể chắc chắn rằng bạn sẽ gặp phải trường hợp như hành hung hay cướp tài sản nhưng hành vi mang vũ khí nguy hiểm bên mình có thể khiến cho người khác bị thương. Và nếu như ai cũng mang theo vũ khí bên mình và nêu lý do là để tự vệ thì đây đồng thời cũng chính là kẽ hở cho những kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các hành vi trái pháp luật của mình.

Tìm hiểu thêm: điều 365 bộ luật hình sự

Về vấn đề thứ hai nếu đang ở trong nhà mà bên ngoài có 1 toán người uy hiếp ném những vật dụng (đá, chai, lọ, thậm chí là bom xăng) vào nhà gây thiệt hại đến tài sản thậm chí là sức khỏe tính mạng các thành viên trong nhà thì trong trường hợp này bạn có quyền phòng vệ chính đáng chống trả lại để bảo vệ mình và người thân, tuy nhiên bạn cần lưu ý về việc phòng vệ chính đáng được quy định tại Điều 22 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 như sau:

Điều 22. Phòng vệ chính đáng

Như vậy, trong trường hợp này bạn hoàn toàn có quyền chống trả lại một cách cần thiết người đang có có hành vi xâm phạm kia. Tuy nhiên hành vi chống trả này không được vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nếu không có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ở đây, pháp luật không quy định cụ thể như thế nào là vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng nhưng có thể hiểu hành vi phòng vệ chính đáng phải đảm bảo hai điều kiện sau:

>&gt Xem thêm: Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là gì? Quy định về vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Tham khảo thêm: Luật bảo hiểm xã hội 2021

– Thứ nhất, hành vi tấn công của người có hành vi vi phạm phải là đang hiện hữu xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

– Thứ hai, người phòng vệ có sự chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi tấn công ngay cả những trường hợp có biện pháp khác tránh được sự tấn công (sự chống trả này phải phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công đặt trong hoàn cảnh cụ thể và để đánh giá được hành vi phòng vệ là cần thiết, phù hợp là tương đối phức tạp cà cần phải dựa vào một số căn cứ sau: tính chất của quan hệ xã hội bị xâm hại, mức độ thiệt hại bị đe dọa gây ra, sức mạnh và sức mãnh liệt của hành vi tấn công, tính chất và mức độ nguy hiểm của phương pháp và phương tiện hay công cụ mà người tấn công sử dụng…).

Nếu hành vi chống trả của người phòng vệ rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại thì đó là vượt quá phòng vệ chính đáng và người có hành vi vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng phải chịu trách nhiệm hình sự và các hành vi tương ứng như: giết người do vượt quá phòng vệ chính đáng, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá phòng vệ chính đáng.

Khi có bất kỳ vấn đề phát sinh gây ảnh hưởng, thiệt hại tới tài sản, sức khỏe,…của bạn cũng như những thành viên khác trong gia đình bạn hoàn toàn nên chủ động nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn tại Công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

Đọc thêm: 12 Điểm mới nhất của Bộ luật dân sự (Cập nhật 2020)

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !