logo-dich-vu-luattq

Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cai

Ba em chơi lô đề, cờ bạc thiếu nợ hơn 200 triệu. Mẹ em phải bán 1 phần ruộng gần 400 triệu để trả nợ cho ba em. Và ba em cũng có ngoại tình bên ngoài (nhưng chưa bắt tận nơi). Ba mẹ e đã li hôn 1 lần nhưg không chia hết tài sản chỉ chia cho ba (1 chiếc xe đasu và 1 chiếc tay ga), mẹ (1 chiếc đasu và 1 chiếc xe sirus).

Giờ ba em đòi chia tài sản. Tài sản gia đình em hiện tại 1 căn nhà, 1 miếng đất, 2 chiếc xe đaxu, 1 chiếc xe cup, 1 xe sirus, 1 chiếc tay ga (bị ba e cầm rồi) và 1 chiếc vision (mẹ tự mua khi đã li hôn) và 160tr trong ngân hàng (60 triệu mẹ gửi sau li hôn 2 tháng). Vậy giờ ba mẹ e chia tài sản thì sẽ như thế nào ạ? Chị em em có được chia tài sản không ạ? Em xin cảm ơn luật sư

Xem thêm: Luật chia tài sản khi ly hôn cho con cai

Tư vấn: Bố mẹ ly hôn con trên 18 tuổi có được chia tài sản không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu trợ giúp của bạn, chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

– Về vấn đề chia tài sản của bố mẹ khi ly hôn

Nếu cha mẹ bạn không có thỏa thuận từ trước khi kết hôn, tài sản chung trong thời kì hôn nhân của họ sẽ được chia đôi. Việc chia tài sản dựa trên các nguyên tắc theo Luật Hôn nhân và Gia đình về: Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:

“Xem trích dẫn quy định”

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định cụ thể như sau:

“Xem trích dẫn quy định về tài sản chung vợ chồng”

Tuy nhiên đối với tài sản phải đăng ký sở hữu (xe máy, oto), nếu bố mẹ bạn có yêu cầu chia phần tài sản này mà bạn cho rằng đây là tài sản riêng của mình thì cần phải có bằng chứng chứng minh tài sản riêng.

>> Giải đáp vướng mắc về chia tài sản khi ly hôn, gọi: 1900.6169

– Về vấn đề chia tài sản cho con trên 18 tuổi

Pháp Luật Hôn nhân và gia đình không quy định cha mẹ khi ly hôn phải chia tài sản cho con cái. Việc chia tài sản hay không chia tài sản cho con hoàn toàn thuộc quyền quyết định của cha, mẹ. Vì vậy, để chia tài sản cho con thì cha, mẹ có thể thỏa thuận về việc chia tài sản cho con và không cần phụ thuộc vào độ tuổi của con.

Tham khảo thêm: điều 104 bộ luật hình sự

Khi bố mẹ ly hôn thì con có được chia tài sản không?

Câu hỏi:

Gia đình cháu có 5 người ba mẹ, cháu và 2 em trai. em trai bị bệnh sinh năm 1992, , không có khả năng lao động và em út sinh năm 1995 còn cháu sinh năm 1990. Vậy, nay bố mẹ cháu nộp đơn ly dị ra Tòa thì khi ly hôn, anh em cháu có được chia tài sản chung của bố mẹ cháu không?

Gia đình cháu có 5 người ba mẹ, cháu và 2 em trai. mẹ cháu đang nộp đơn ra tòa li hôn vì không thể chịu nổi ba cháu. Ba hay đi bồ bịch về nhà uống rượu đánh đập mẹ con cháu, mẹ con cháu cố chịu đựng để gd được êm ấm nhưng đỉnh điểm là mới đây ba cháu đi nhậu về khuya, gia đình cháu đã đi ngủ hết ba không mở cửa được nên đập nát cửa vào nhà đập máy giặt, đập xe, dàn karaoke… sau đó vào đánh mẹ cháu em trai chạy vào can thì ba đánh luôn. trong khi đó em trai cháu hiện đang bị bệnh và không có khả nên lao động, em bị teo thực quản 1 năm rồi và mới trải qua ca mổ xông dạ dày để đưa thức ăn nuôi cơ thể chuẩn bị cho ca phẫu thuật sắp tới. lúc đánh em ba đã đánh vào lỗ xông dạ dày của em khiến máu chảy ra từ lỗ xông dạ dày. Sau đó ba đi ngủ nhưng cầm theo con dao nên không ai dám đến gần. Đã không biết bao nhiêu lần ba cháu bạo hành gia đình với mẹ con cháu.

Cháu đã lập gia đình được 2 năm ba mẹ cháu có cho vợ chồng cháu 2000m đất nông nghiệp để lấy vốn làn ăn. nhưng chưa sang tên cho vợ chồng cháu. Bây giờ khi ba mẹ cháu li dị ra thì cháu và 2 em trai có được chia tài sản không? và đặc biệt là đứa em trai đang bị bệnh của cháu, em trai bị bệnh sinh năm 1992 và em út sinh năm 1995 còn cháu sinh năm 1990 tài sản của gia đình là do ba mẹ cháu cùng đứng tên. Cháu xin cảm ơn luật sư

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Quy định về bố mẹ tặng cho con tài sản

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:

“3.Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Do đó, việc ba mẹ bạn cho bạn 2000m đất thì phải có giấy tờ chứng minh cho việc tặng cho này và giấy tờ này phải được công chứng, chứng thực thì bạn mới có thể làm thủ tục sang tên cho mảnh đất này. Nếu như không có giấy tờ trên thì 2000m đất này vẫn là tài sản chung của ba mẹ bạn và khối tài sản này sẽ được đem ra chia khi ba mẹ bạn ly hôn.

Quy định về chia tài sản khi ly hôn

Tìm hiểu thêm: điều 248 bộ luật hình sự 2015

Việc phân chia tài sản của vợ chông khi tiến hành thủ tục ly hôn được thực hiện trên nguyên tắc quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014

“ Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

… (đã trích dẫn tại phần tư vấn trên)

Theo đó, ba mẹ bạn có thể thỏa thuận việc phân chia tài sản khi ly hôn. Họ có quyền quyết định việc để lại tài sản cho 3 anh em bạn. Nếu như việc thỏa thuận không thành thì một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa Án giải quyết.

Theo nguyên tắc chung thì tài sản sẽ được chia đôi có tính đến hoàn cảnh và công sức đóng góp của mỗi bên trong quá trình hình thành tài sản và em trai của bạn không có khả năng lao động cũng sẽ được Tòa Án cân nhắc đảm bảo quyền lợi khi chia tài sản. Còn bạn sinh năm 1990, em bạn sinh năm 1995 đều đã thành niên thì sẽ không thuộc diện được chia tài sản khi ba mẹ bạn ly hôn.

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng

Ngoài ra, ba hoặc mẹ bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em trai không có khả năng lao động theo quy định sau:

“ Điều 110. Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Trên đây là nội dung tư vấn về: Các con có được chia tài sản khi cha mẹ ly hôn. Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Hôn nhân gia đình để được giải đáp.

Tham khảo thêm: Khoản 2 điều 134 bộ luật hình sự

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !