logo-dich-vu-luattq

Lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Để được hưởng lương hưu, người lao động phải thỏa 02 điều kiện:

 • Điều kiện về độ tuổi: Người lao động phải đạt đến tuổi nghỉ hưu, tức đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ, trừ một số trường hợp đặc biệt thì mức tuổi có thể thấp hơn (ví dụ như người lao động có thời gian làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc khai thác than trong hầm lò hoặc bị nhiễm HIV/ AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp).
 • Điều kiện về thời gian đã đóng BHXH: Người lao động phải có đủ 20 năm đóng BHXH, trừ một số trường hợp đặc biệt thì mức thời gian có thể thấp hơn (ví dụ như người lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn).

Khi chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu nói trên, người lao động có 02 lựa chọn: hoặc (1) tiếp tục tham gia BHXH để đạt điều kiện hưởng lương hưu hoặc (2) yêu cầu hưởng BHXH một lần.

Người lao động được yêu cầu hưởng BHXH một lần trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ thời gian đóng BHXH (Chẳng hạn: ít hơn 20 năm);
 • Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH;
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Khi lựa chọn hưởng BHXH một lần, các quyền lợi của người lao động sẽ bị hạn chế hơn so với khi hưởng lương hưu

Khi so sánh mức hưởng giữa hưởng lương hưu và hưởng BHXH một lần thì tổng mức hưởng lương hưu trong một năm cao hơn so với mức hưởng BHXH một lần, cụ thể:

a. Giả sử tiền lương bình quân đóng BHXH của người lao động là 100. Tổng số tiền mà người lao động đã đóng (8%) và người sử dụng lao động đóng cho người lao động (14%) vào quỹ hưu trí, tử tuất của BHXH trong một năm là [100 x 22% x 12 tháng] = 264.

Xem thêm: Lĩnh bảo hiểm xã hội 1 lần

Đọc thêm: Dịch vụ đăng ký bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp, 1.500.000đ

b. Trong trường hợp hưởng lương hưu:

 • Mức trợ cấp tử tuất hàng tháng đối với mỗi thân nhân là từ 50% – 70% mức lương cơ sở. Số thân nhân được hưởng trợ cấp tử tuất hằng tháng không quá 04 người. Trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp.
 • Mức trợ cấp tử tuất một lần đối với thân nhân của người lao động được tính như BHXH một lần (tức tính theo số năm người lao động đã đóng BHXH):
  • Đối với những năm trước 2014, mức hưởng là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho mỗi năm đã đóng BHXH.
  • Đối với những năm từ 2014 trở đi, mức hưởng là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho mỗi năm đã đóng BHXH.

Tuy nhiên, mức hưởng BHXH một lần thấp nhất bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Tham khảo thêm: Không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu tiền 2019

c. Được Quỹ BHXH đóng bảo hiểm y tế (“BHYT”) và được chi trả chi phí khám chữa bệnh theo quy định của pháp luật BHYT.

Bài viết này chứa đựng kiến thức pháp luật và thuật ngữ chuyên môn, quý độc giả quan tâm đến quy định về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc giải quyết tranh chấp lao động do dịch bệnh Covid-19 theo Pháp luật Việt Nam, vui lòng liên hệ với các Luật sư Lao động của chúng tôi tại info@dichvuluattoanquoc.com.

Đọc thêm: Làm mất thẻ bảo hiểm y tế

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !