logo-dich-vu-luattq

Làm việc nhưng không ký hợp đồng

1. Luật sư tư vấn luật lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Về bản chất, hợp đồng lao động là hình thức chứa đựng, ghi nhận sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Xem thêm: Làm việc nhưng không ký hợp đồng

Vì vậy, pháp luật lao động quy định trong những trường hợp cụ thể thì người sử dụng lao động và người lao động phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản để ghi nhận quyền và nghĩa vụ của các bên.

Tuy nhiên, trên thực tiễn hiện nay cho thấy vấn đề giao kết hợp đồng lao động chưa thực sự được người sử dụng lao động và người lao động chú trọng. Điều này dẫn đến hậu quả là các bên không thể bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi phát sinh tranh chấp.

Nếu bạn gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn để làm cơ sở thương lượng, giao kết hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật. Trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến pháp luật lao động bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp không ký hợp đồng lao động

Câu hỏi: Em có 1 vấn đề xin nhờ luật sư tư vấn giúp. Em làm công ty hiện tại tính tới nay là được 4 năm rồi mà không thấy công ty có một hợp đồng lao động hay đóng một loại bảo hiểm gì hết mà mỗi lần em hỏi thì chỉ nhận được một cái cười đầy ẩn ý. Vậy em xin luật sư cho biết công ty em làm như vậy có đúng không? Nếu đúng vậy quyền lợi của người lao động ở đâu nếu không giờ em phải làm gì để đòi lại cái quyền của em. Em xin cảm ơn!

Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 18 Bộ luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động như sau:

Tham khảo thêm: Hợp đồng mua bán máy tính

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người”.

Đồng thời tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 quy định như sau:

“1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là công dân Việt Nam, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

b) Cán bộ, công chức, viên chức;

c) Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

d) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;

e) Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Đọc thêm: Hợp đồng tiếng anh là gì

2. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.

3. Người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.

4. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp là người sử dụng lao động quy định tại khoản 2 Điều này có sử dụng từ mười lao động trở lên”.

Trong trường hợp của bạn, công ty đã vi phạm pháp luật về lao động và bảo hiểm xã hội. Bạn có thể yêu cầu với lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục ký kết hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội cho mình. Trong trường hợp công ty này từ chối, bạn có quyền làm đơn khiếu nại đến Phòng Lao động – thương binh và xã hội cấp quận/huyện nơi công ty đóng trụ sở để nhờ can thiệp hoặc khởi kiện ra tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

>> Luật sư tư vấn thắc mắc về chế độ lao động, gọi: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 – Người lao động nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thôi việc?

Chào Luật sư, Tôi đang làm nhân viên bảo vệ cho bệnh viện, tuy nhiên sắp tới bệnh viện sẽ để Công ty an ninh A đến phụ trách toàn bộ công tác bảo vệ của viện. Bệnh viện đã thông báo cho chúng tôi là sẽ chấm dứt hợp đồng lao động và Công ty an ninh A đồng ý tiếp nhận tất cả chúng tôi và để chúng tôi tiếp tục làm bảo vệ cho bệnh viện (lúc này người sử dụng lao động là Công ty an ninh A). Xin luật sư tư vấn giúp tôi là bênh viện chấm dứt hợp đồng lao động với chúng tôi thì chúng tôi có được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc không ạ? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Điều kiện hưởng trợ cấp thôi việc khi chấm dứt hợp đồng lao động?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Tìm hiểu thêm: Tra cứu hợp đồng mirae asset

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !