logo-dich-vu-luattq

Làm đơn ly hôn ở đâu

1. Tư vấn giải quyết ly hôn

Thực hiện thủ tục Ly hôn là điều không ai mong muốn, bạn cũng vậy! Nhưng nếu đó là lựa chọn duy nhất thì lời khuyên cho bạn là tìm hiểu thật kỹ quy định pháp luật, hướng dẫn về hồ sơ giấy tờ cần thiết, quy định về con cái, tài sản chung, tài sản riêng … Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hãy gọi cho chúng tôi ,Luật Minh Gia sẵn sàng tư vấn mọi thủ tục và quy định liên quan cho bạn, nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho trong vụ việc hôn nhân gia đình.

>> Tư vấn, hướng dẫn thủ tục ly hôn, gọi: 1900.6169

Xem thêm: Làm đơn ly hôn ở đâu

Nếu việc luật sư tư vấn qua điện thoại chưa làm bạn thỏa mãn, bạn có thể tham khảo thêm tình huống tư vấn sau đây để đối chiếu trường hợp của mình.

2. Giải quyết ly hôn như thế nào? nộp hồ sơ ly hôn ở đâu?

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi muốn hỏi quy định pháp luật và các giấy tờ cần thiết khi thực hiện thủ tục ly hôn như sau: Vợ chồng chúng tôi có nhiều mâu thuẫn và không thể sống chung, nên tôi muốn ly hôn tòa có giải quyết không? Nếu được tôi phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Nộp đơn ly hôn ở đâu và nộp hồ sơ online có được không? Chúng tôi cũng chưa thống nhất là một người ký đơn hay là cả hai cùng thuận tình ly hôn. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, trường hợp bạn thắc mắc Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

– Về quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể là:

“Xem trích dẫn về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn”

Như vậy, pháp luật có quy định vợ, chồng hay cả hai vợ chồng bạn đều có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Bạn có quyền đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của người kia, hoặc hai vợ chồng bạn cùng ký đơn đề nghị công nhận thuận tình ly hôn (Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn).

>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giải quyết ly hôn qua tổng đài: 1900.6169

– Về thủ tục ly hôn gồm các giấy tờ sau:

Do hai bạn vẫn chưa quyết định được sẽ đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn, nên tôi sẽ tư vấn cả hai thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn, dưới đây:

Thủ tục đơn phương ly hôn

+ Hồ sơ ly hôn đơn phương gồm:

“Xem chi tiết các hồ sơ cần chuẩn bị”

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Thủ tục thuận tình ly hôn

+ Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm:

“Xem chi tiết danh mục hồ sơ ly hôn thuận tình”

Tìm hiểu thêm: Tài sản riêng trước hôn nhân

+ Nơi nộp hồ sơ: Tòa án nhân dân quận, huyện nơi cư trú, làm việc của một trong hai bên.

+ Thời gian giải quyết:

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

– Về việc nộp đơn xin ly hôn Online:

Hiện tại về thủ tục tòa án chưa áp dụng rộng rãi việc tiếp nhận hồ sơ khởi kiện trực tuyến (online), do vậy để thực hiện thủ tục bạn nên liên hệ hoặc kiểm tra trang thông tin điện tử tòa án để biết được tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án, vụ việc của mình có tiếp nhận hồ sơ tố tụng online hay không.

Tuy nhiên, nếu không có thời gian đến nộp trực tiếp vợ chồng bạn có thể lựa chọn nộp đơn xin ly hôn và hồ sơ ly hôn bằng hình thức gửi qua đường bưu điện đến tòa án có thẩm quyền giải quyết.

3. Giải quyết tài sản chung vợ chồng khi ly hôn như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi và chồng đang sở hữu chung tài sản là đất và nhà ở đã ở 13 năm. Nay chồng tôi vỡ nợ và tôi phải trả nợ cho là 1 tỷ đồng. Tôi muốn đảm bảo rằng sau khi tôi trả nợ cho thì chồng tôi không lấy không số tiền tôi đã bỏ ra nên muốn chuyển quyền sử dụng đất, sở hữu nhà sang tên 1 mình tôi và tôi cũng có các tài sản là nhà đất mà tôi (1 mình tôi bỏ tiền mua) tôi đứng tên. Vậy đó có phải giải pháp hiệu quả, và chồng tôi có quyền hạn gì nếu hắn đòi chia tài sản hoặc lấy tài sản đó. Tôi nên sử dụng quyền ủy quyền hay quyền nào để làm thủ tục sở hữu toàn bộ tài sản (tôi có thể yêu cầu chồng tôi chuyển tài sản vì tôi trả nợ cho anh ta ). Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Xem chi tiết quy định về tài sản chung vợ chồng”

Và Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng như sau:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và chồng bạn có tài sản chung là đất và nhà ở, hiện nay bạn muốn mình bạn chiếm hữu, sử dụng, định đoạt với phần tài sản này thì phải có văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn và được công chứng tại các tổ chức có chức năng công chứng. Trong văn bản thỏa thuận nêu rõ nội dung bạn có quyền định đoạt đất, nhà ở mà không cần sự đồng ý của chồng bạn hoặc vợ chồng bạn có thể thỏa thuận phần tài sản này là tài sản riêng của bạn. Do vậy khi đó chồng bạn không có quyền đòi chia tài sản hoặc lấy lại tài sản.

Đối với phần nhà đất mà mình bạn bỏ tiền ra mua thì bạn cấn xác định bạn mua mảnh đất này trước thời kì hôn nhân hay sau? Bạn có căn cứ chứng minh đây là tài sản riêng của bạn không? Nếu bạn mua nhà đất sau khi bạn đăng ký kết hôn và bạn không chứng minh được nguồn gốc số tiền bạn bỏ ra là tài sản riêng của bạn thì phần tài sản này vẫn được xác định là tài sản chung của vợ chồng bạn, Khi đó, nếu bạn muốn một mình định đoạt, chiếm hữu, sử dụng phần tài sản này thì vẫn phải lập văn bản thỏa thuận với chồng bạn như đã phân tích trên.

Liên quan đến vấn đề ủy quyền: hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền nên nếu bạn sử dụng hợp đồng ủy quyền thì về bản chất chồng chị vẫn có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng tài sản nhưng ủy quyền cho bạn nhân danh chồng bạn thực hiện những công việc này.

Do đó, nếu bạn muốn chồng bạn không có căn cứ để đòi tài sản chung của vợ chồng thì bạn cần có văn bản thỏa thuận của vợ chồng bạn để nhằm xác định đây là tài sản riêng của bạn hoặc văn bản thỏa thuận mình bạn có quyền định đoạt, chiếm hữu, sử dụng khối tài sản đó.

Tham khảo thêm: Võ Hạnh Phúc Vợ Trương Gia Bình

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về thủ tục ly hôn, gọi ngay: 1900.6169

4. Cần nộp những giất tờ gì khi giải quyết ly hôn?

Câu hỏi:

Cho em hỏi ạ vợ chồng em đã ly thân hơn 10 năm nay. Bây giờ em muốn ly hôn thì cần những giấy tờ liên quan gì? Hiện tại vợ em đang giữ giấy đăng kí kết hôn và đang ở quê còn em đang làm việc ở tỉnh B . Vợ em có nói là em viết đơn cho cô ấy gửi ở quê. Cho em hỏi như vậy có được không? Và em có trục trặc gì về quyền lợi sau này khi kết hôn với người khác. Giấy tờ sau khi ly hôn em cần phải nhận được là giấy tờ gì? Nếu em gủi đơn ở tỉnh B nơi em đang sống và làm việc có được không thưa luật sư minh gia? Hiện tại con trai em vẫn ở với bố mẹ em ở quê và học từ lớp 1 cho tới bây giờ là lớp 8. Và khi giải quyết việc nộp đơn em cần những giấy tờ gì? Và giả thiết em không có giấy tờ đó vì vợ em giữ hết.em phải làm sao để vẫn đuợc giải quyết thưa luật sư? Xin chân thành cảm ơn luật sư minh gia.

Trả lời tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, trường hợp bạn thắc mắc Luật Minh Gia trả lời bạn như sau:

Do bạn không nói rõ là 2 bạn đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn, nên tôi sẽ tư vấn cả hai thủ tục đơn phương ly hôn và thủ tục thuận tình ly hôn, dưới đây:

– Thủ tục đơn phương ly hôn: Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

+ Hồ sơ ly hôn đơn phương: Bạn chuẩn bị những giấy tờ như hướng dẫn tại phần tư vấn (1)​.

Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi bị đơn có hộ khẩu thuờng trú, hoặc cư trú.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 2 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

– Đối với trường hợp thuận tình ly hôn:

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định thuận tình ly hôn là trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn.

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

+ Hồ sơ thuận tình ly hôn: bạn chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như hướng dẫn tại phần tư vấn (1)

Trong trường hợp nếu anh muốn đơn phương ly hôn nhưng không có đủ các giây tờ nêu trên thì Chúng tôi có hướng giải quyết như sau:

+ Về Giấy đăng ký kết hôn: Anh có thể đến UBND xã/phường nơi anh chị đã đăng ký kết hôn để yêu cầu trích lục lại hồ sơ về việc đã đăng ký kết hôn.

+ Về Giấy khai sinh của con : Anh có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đã đăng ký khai sinh để xin cấp bản sao.

Về vấn đề nuôi con khi ly hôn: Nếu 2 vợ chồng anh không thoả thuận được vấn đề nuôi con sau khi ly hôn thì Toà sẽ xem xét giải quyết theo qui định Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

”Xem trích dẫn chi tiết”

Trên đây là nội dung tư vấn về: Thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trực tuyến để được giải đáp.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin ly hôn mới năm 2022

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !