logo-dich-vu-luattq

Khi nào có giấy quyết định ly hôn

Trả lời:

Để trả lời câu hỏi khi nào việc ly hôn có hiệu lực thì cần căn cứ vào thời điểm có hiệu lực của bản án hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Do bạn không nói rõ trường hợp của bạn là đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn nên chúng tôi tư vấn như sau:

Xem thêm: Khi nào có giấy quyết định ly hôn

Trường hợp thuận tình ly hôn

Việc ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự được quy định tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự, trong đó:

1. Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thoả thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.

Đọc thêm: Ly dị khác ly hôn như the nào

2. Thẩm phán chỉ ra quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự nếu các đương sự thoả thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án […]

Đồng thời, Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định, Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Mà Quyết định này chỉ có thể bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho rằng sự thỏa thuận đó là do nhầm lẫn, lừa dối, đe dọa, cưỡng ép hoặc vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội.

Theo đó, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà bạn hoặc vợ bạn không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn – có hiệu lực ngay sau khi được ban hành.

Nếu 02 vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản, Thẩm phán sẽ ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và việc ly hôn của 02 bạn đã hoàn tất và có hiệu lực ngay lập tức nếu 02 bạn không kháng cáo.

Trường hợp đơn phương ly hôn

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn ly hôn viết tay thuận tình, đơn phương và thủ tục ly hôn mới nhất

Theo khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án;

Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có quy định:

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Như vậy, sau khi hết thời hạn kháng cáo của các đương sự và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát (sau 30 ngày) mà không có kháng cáo hoặc kháng nghị thì bản án ly hôn sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật.

Đọc thêm: Chấm dứt hôn nhân là gì? Căn cứ phát sinh, thay đổi, chấm dứt quan hệ pháp luật hôn nhân ?

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !