logo-dich-vu-luattq

Khám nghiệm tử thi là gì

1. Khám nghiệm tử thi là gì ? Xem xét dấu vết trên thân thể là gì ?

Khám nghiệm tử thi là hoạt động điều tra nhằm phát hiện dấu vết của tội phạm ưên tử thi (Điều 202, 203 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015).

Khi phát hiện tử thi, giám định viên pháp y tiến hành khám nghiệm tử thi với sự chủ trì của điều tra viên và phải có người chứng kiến. Trường hợp cần khai quật tử thi thì phải có quyết định của cơ quan điều tra và thông báo cho người thân thích của nạn nhân biết (trường hợp nạn nhân không có hoặc không xác định được người thân thích của họ thì báo cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi chôn cất nạn nhân) trước khi tiến hành. Khi tiến hành khai quật tử thi, phải có người chứng kiến và bác sĩ pháp y tham gia, trường hợp cần thiết có thể triệu tập giám định viên kỹ thuật hình sự tham gia để phát hiện, thu thập dấu vết phục vụ cho việc giám định. Trước khi khám nghiệm tử thi điều tra viên phải thông báo cho viện kiểm sát cùng cấp biết, kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm.

Xem thêm: Khám nghiệm tử thi là gì

Các trường hợp tiến hành khám nghiệm tử thi:

Khám nghiệm tử thi yêu cầu

Quyết định khám nghiệm tử thi có thể khó khăn đối với các gia đình vừa mất người thân. Các cố vấn hoặc cố vấn tinh thần chuyên về các dịch vụ đau buồn có thể giúp các gia đình trong suốt quá trình. Thành viên gia đình có thể yêu cầu khám nghiệm tử thi:

Khi lý do cái chết có thể là một vấn đề y tế chưa biết.

Nếu có câu hỏi về một cái chết bất ngờ xuất hiện là do nguyên nhân tự nhiên.

Nếu có những lo ngại về các vấn đề di truyền mà các thành viên gia đình cũng có thể có nguy cơ.

Khi cái chết xảy ra mà không có cảnh báo trong một thủ tục y tế hoặc nha khoa.

>&gt Xem thêm: Mẫu biên bản cam kết (Giấy cam kết) mới nhất năm 2022

Khi nguyên nhân cái chết có thể ảnh hưởng đến các vấn đề pháp lý.

Khi cái chết xảy ra trong quá trình điều trị thử nghiệm.

Khám nghiệm tử thi bắt buộc

Tham khảo thêm: Cầm đồ là gì ? Quy định của pháp luật về cầm đồ

Khám nghiệm tử thi có thể được yêu cầu bởi pháp luật trong các trường hợp tử vong có thể có vấn đề y tế và pháp lý. Chúng bao gồm những cái chết:

Thật bất ngờ. Điều này có thể bao gồm cái chết đột ngột của một đứa trẻ khỏe mạnh hoặc người lớn. Hoặc nó có thể là cái chết của một người không được chăm sóc bởi bác sĩ.

Là kết quả của bất kỳ chấn thương. Ví dụ như ngã, va chạm xe, quá liều thuốc hoặc ngộ độc.

Là đáng ngờ, chẳng hạn như tự tử hoặc giết người.

Đã xảy ra trong các vấn đề khác theo quy định của pháp luật.

Có thể giúp các chuyên gia y tế tìm và theo dõi một căn bệnh hoặc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng. (Ví dụ, họ có thể tìm kiếm các dấu hiệu của một bệnh truyền nhiễm hoặc lây lan qua thực phẩm hoặc nước).

Xem xét dấu vết trên thân thể là hoạt động điều tra nhằm phát hiện trên thân thể người bị xem xét dấu vết của tội phạm hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với vụ án.

>&gt Xem thêm: Mẫu biên bản bàn giao tài sản, công việc mới nhất năm 2022

Khi có căn cứ cho rằng trên thân thể của người giữ trong trường hợp khẩn cấp, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị hại, người làm chứng có dấu vết tội phạm hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với vụ án thì điều tra viên tiến hành xem xét dấu vết trên người họ. Trường hợp cần thiết thì cơ quan điều tra trưng cầu giám định pháp y. Việc xem xét dấụ vết trên thân thể phải do người cùng giới tiến hành và người cùng giới chứng kiến. Trong trường hợp cần thiết phải có bác sĩ tham gia. Địa điểm xem xét phải kín đáo, khi xem xét thân thể không được xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, sức khoẻ của người bị xem xét thân thể.

Xem xét dấu vết trên thân thể là hoạt động điều tra do Điều tra viên tiến hành nhằm phát hiện trên thân thể người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, người bị hại, người làm chứng để phát hiện dấu vết của tội phạm (tức là dấu vết do hành vi phạm tội gây ra như: vết đâm, chém, vết bầm, vết xước… trên người những đối tượng trên) hoặc các dấu vết khác có ý nghĩa đối với vụ án như vết xăm trổ, chàm, bớt, sẹo cần xem xét để nhận dạng bị can, bị cáo…

– Trong trường hợp cần thiết như việc xem xét dấu vết trên thân thể đòi hỏi phải có kiến thức chuyên môn về y học thì Cơ quan điều tra phải mời bác sĩ pháp y tham gia hoặc trưng cầu giám định pháp y theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự.

– Người tiến hành xem xét dấu vết trên thân thể phải là người cùng giới và phải có người cùng giới chứng kiến. Không được xâm phạm nhân phẩm hoặc sức khoẻ của người bị xem xét tức là phải xem xét ở chỗ kín đáo, những người không có nhiệm vụ không được tham dự và không được bình phẩm về thân thể của người bị xem xét.

2. Biên bản khám nghiệm tử thi là gì ?

Biên bản khám nghiệm tử thi là văn bản do cơ quan điều tra lập khí thực hiện việc khám tử thi để xác định nguyên nhân cái chết hoặc tìm ra dấu vết trên thân thể của người bị hại giúp cho việc chứng minh tội phạm.

Biên bản là văn bản pháp lí thể hiện được toàn bộ các hoạt động khám nghiệm tử thi như thời gian, địa điểm tiến hành khám, mô tả cụ thể tình trạng, dấu vết bên ngoài, cũng như kết quả giải phẫu bên trong tử thi; việc phát hiện và thu giữ vật phát hiện được ở tử thi. Nếu tử thi phải khai quật để khám thì biên bản cũng thể hiện việc khai quật đó.

Đọc thêm: Phạm vi điều chỉnh là gì

Biên bản cũng thể hiện rõ những người tiến hành khám tử thi như điều tra viên, bác sĩ pháp y, đại diện viện kiểm sát cùng cấp, những người chứng kiến, đại diện gia đình nạn nhân và người giám định, nếu có. Đồng thời biên bản cũng ghi nhận các khiếu nại, yêu cầu hoặc để nghị của những người tham dự việc khám tử thi.

Biên bản khám tử thi phải có chữ kí của điều tra viên, bác sĩ pháp y, những người chứng kiến cũng như đại diện viện kiểm sát cùng cấp, đại diện gia đình nạn nhân và người giám định, nếu họ có mặt trong khi khám.

3. Cơ quan có thẩm quyền khám nghiệm tử thi

>&gt Xem thêm: Mẫu Biên bản thanh lý hợp đồng cập nhật mới nhất năm 2022

Khoản 1, điều 202, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định như sau:

“(1) Việc khám nghiệm tử thi do giám định viên pháp y tiến hành dưới sự chủ trì của Điều tra viên và phải có người chứng kiến. Trước khi khám nghiệm tử thi, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp biết về thời gian và địa điểm tiến hành khám nghiệm để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc khám nghiệm tử thi. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám nghiệm tử thi”.

4. Quy định của pháp luật về khám nghiệm tử thi

5. Ý nghĩa của kết quả khám nghiệm tử thi

Khám nghiệm tử thi là kiểm tra y tế kỹ lưỡng về cơ thể sau khi chết. Nó kiểm tra bệnh hoặc chấn thương có thể có mặt. Hoặc nó có thể được thực hiện để tìm hiểu tại sao hoặc thế nào một người đã chết.

Kết quả của một số xét nghiệm từ khám nghiệm tử thi có thể không sẵn sàng trong vài tuần. Đó là lý do tại sao một báo cáo bằng văn bản cuối cùng có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng. Bác sĩ có thể nói chuyện với gia đình sau khi khám nghiệm tử thi và sau đó một lần nữa sau khi báo cáo cuối cùng hoàn tất.

Sau khi khám nghiệm tử thi, bác sĩ sẽ thường nói cách chết là tự nhiên hay không tự nhiên.

Một cái chết tự nhiên có nghĩa là cái chết được gây ra bởi một căn bệnh hoặc từ những tác động tự nhiên của tuổi già.

Một cái chết không tự nhiên có nghĩa là cái chết được gây ra bởi một điều gì đó bất ngờ, bất thường hoặc đáng ngờ. Cách cư xử không tự nhiên của cái chết là giết người, tự sát, tai nạn và “không xác định”. Những cái chết này thường được điều tra bởi giám định y tế hoặc nhân viên điều tra.

Mọi vướng mắc pháp lý liên quan đến lĩnh vực tố tụng hình sự về điều tra vụ án hình sự, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, Hãy gọi ngay: 1900.6162 để được Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài. Đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp cụ thể.

>&gt Xem thêm: Mẫu biên bản thỏa thuận, văn bản thỏa thuận, hợp đồng thỏa thuận mới 2022

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự – Công ty luật Minh Khuê

Tìm hiểu thêm: Phụ cấp thâm niên vượt khung là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !