logo-dich-vu-luattq

Hợp đồng thời vụ được ký tối đa mấy lần

1. Tư vấn về HĐLĐ thời vụ

Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm theo mùa vụ có thể thuê nhân công làm việc theo mùa vụ. Vậy, khi thuê lao động theo mùa vụ doanh nghiệp có phải ký hợp đồng lao động không? Mỗi năm hợp đồng thời vụ được ký tối đa bao nhiêu lần? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về hợp đồng thời vụ, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

Xem thêm: Hợp đồng thời vụ được ký tối đa mấy lần

+ Quy định pháp luật về các loại hợp đồng lao động;

+ Thuê lao động theo mùa vụ có phải ký hợp đồng lao động;

+ Hợp đồng thời vụ có thời hạn bao nhiêu lâu;

+ Hợp đồng lao động dưới 3 tháng có được tham gia BHXH;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Một người lao động được ký tối đa bao nhiêu lần HĐLĐ thời vụ?

Câu hỏi: Có được ký hợp đồng lao động thời vụ có thời hạn 3 tháng liên tục được không? Trường hợp ký hợp đồng 3 tháng thì có phải đóng bảo hiểm xã hội hay không?

Tham khảo thêm: Hợp đồng công chứng mua bán đất

Kính gửi Luật sư Tôi có thắc mắc về HĐLĐ và quy định về đóng BHXH mong Luật sư tư vấn giúp.

1. Theo mục 2 – Điều 22 Bộ luật lao động 2012 có phải được hiểu là nếu người lao động làm việc liên tục thì chỉ ký được HĐLĐ thời vụ 2 lần/năm. VD: Hợp đồng ký từ ngày 01/01/17 đến ngày 31/03/17, sau đó lại ký tiếp từ ngày 01/04/17~30/06/17 cũng là HĐLĐ dưới 3 tháng được không? Trường hợp này có phải đóng BHXH hay không? Năm ở đây được hiểu là 12 tháng liên tục hay được tính từ 1/1->31/12

2. HĐLĐ thời vụ không liên tục: HĐLĐ dưới 3 tháng ký từ ngày 01/01/17 đến ngày 31/03/17, ký tiếp HĐLĐ dưới 3 tháng từ ngày 01/04/17~30/06/17; sau đó thanh lý HĐLĐ, khoảng 1 tháng sau lại ký tiếp HĐLĐ thời vụ dưới 3 tháng (01/08/17~31/10/17) có được không? Có phải đóng BHXH không? Nhờ Luật sư trả lời giúp. Cám ơn Luật sư

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về ký kết hợp đồng lao động theo mùa vụ

Tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Loại hợp đồng lao động như sau:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Tham khảo thêm: Hợp đồng đại diện cho thương nhân

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.”

Theo quy định trên thì ký HĐLĐ theo mùa vụ thì phải phù hợp với tính chất công việc (công việc chỉ diễn ra trong một thời hạn nhất định, không mang tính chất liên tục).

Và từ quy định trên cũng không thể hiện việc pháp luật cho phép ký HĐLĐ theo mùa vụ tối đa là 02 lần/năm. Mà chỉ có quy định rằng sau khi HĐLĐ theo mùa vụ hết hạn mà các bên vẫn tiếp tục làm việc thì các bên sẽ phải ký kết HĐLĐ mới trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết hạn, nếu hết 30 ngày mà các bên không ký kết HĐLĐ mới thì HĐLĐ theo mùa vụ đã ký sẽ được chuyển thành HĐLĐ xác định thời hạn là 24 tháng.

Thứ hai, về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;”

Như vậy, trường hợp ký kết hợp đồng lao động 3 tháng thuộc trường hợp phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Đọc thêm: Hợp đồng mua bán xe ô tô công ty

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !