logo-dich-vu-luattq

Mẫu giấy đăng ký xe mới năm 2022 và Hướng dẫn đăng ký sang tên xe

Bạn có quyền mua xe máy ở tỉnh Vĩnh Phúc hay ở bất kỳ tỉnh, thành phố nào cho dù bạn không có hộ khẩu thường trú ở nơi đó. Việc người mua xe đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu chỉ làm cơ sở để xác định cơ quan công an có thẩm quyền đăng ký xe mang tên người đó. Khi bạn mua xe máy, bạn sẽ đến cơ quan công an nơi thường trú của bạn (cơ quan công an Thanh Hóa) để làm thủ tục đăng ký xe mang tên bạn và xe bạn được cấp biển số xe của tỉnh bạn.

– Căn cứ THÔNG TƯ 58/2020/TT-BCAquy định về đăng ký xe, bạn nộp 1 hồ sơ đăng ký xe:

Xem thêm: Giấy đăng ký xe

>&gt Xem thêm: Mẫu giấy đăng ký xe mới năm 2022 và Hướng dẫn đăng ký sang tên xe

Hồ sơ đăng ký xe gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

3. Giấy tờ của xe.

Điều 9. Giấy tờ của chủ xe

1. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Đọc thêm: Thủ tục làm sổ tạm trú kt3

-Do bạn không trình bày rõ xe của bạn là xe mới hay được mua lại cho nên xảy ra 2 khả năng:

*TH1: Nếu bạn mua xe máy mới:

Bước 1: Bạn tiến hành thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi mình đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 19 Thông tư 156/2013/TT-BTC: Hồ sơ khai lệ phí trước bạ:

Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB ban hành kèm theo Thông tư này; Hoá đơn mua tài sản hợp pháp (đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng, trao đổi tài sản mà bên giao tài sản là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh); hoặc hoá đơn bán hàng tịch thu (đối với trường hợp mua hàng tịch thu),

>&gt Xem thêm: Thủ tục sang tên, đổi biển số xe khác tỉnh thực hiện như thế nào ?

Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 2: Bạn tiến hành thủ tục đăng ký xe tại cơ quan công an huyện Thanh Hóa nếu bạn mua là xe gắn máy, đăng ký tại phòng cảnh sát giao thông tỉnh nếu bạn mua là ô tô

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ của chủ xe và giấy tờ của xe, kèm theo đó là:

+Hóa đơn mua bán xe theo quy định của Bộ tài chính

+Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

+Chứng từ nguồn gốc của xe.

*TH2: Nếu bạn mua xe máy cũ:

Đọc thêm: Thủ tục cấp lại căn cước công dân

Bước 1: Hai bên xác lập hợp đồng mua bán có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

Bước 2: Bạn nộp lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế địa phương nơi mình đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu số 02/LPTB ban hành kèm theo Thông tư này;

>&gt Xem thêm: Có giấy hẹn đăng ký xe có được tham gia giao thông không ? Xe không chính chủ có bị tịch thu ?

Giấy tờ chuyển giao tài sản được ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản có xác nhận của Công chứng hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền (đối với trường hợp chuyển giao tài sản giữa các cá nhân, thể nhân không hoạt động sản xuất, kinh doanh);

Các giấy tờ chứng minh tài sản hoặc chủ tài sản thuộc đối tượng không phải nộp lệ phí trước bạ hoặc được miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Bước 3: Bạn tiến hành thủ tục sang tên tại cơ quan công an Thanh Hóa

Hồ sơ như trên có kèm theo:

+Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành theo thông tư số 15/2014/TT-BCA).

+Giấy chứng nhận đăng ký xe.

+Giấy bán có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

+Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước.

Trân trọng./.

Tham khảo thêm: Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !