logo-dich-vu-luattq

Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề?

Hiện nay, thông tin về ngành nghề đăng ký kinh doanh không còn được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà được thể hiện trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại địa chỉ: dangkykinhdoanh.gov.vn. Vậy Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề?

Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể vấn đề này và các nội dung liên quan nhằm giúp quý khách hàng nắm rõ thông qua bài viết Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề?

Xem thêm: Giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề

Giấy đăng ký kinh doanh là gì?

– Trước khi tìm hiểu tại sao hiện nay trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi ngành nghề kinh doanh chúng ta cần tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Căn cứ khoản 15 điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như sau:

“Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.”

Như vậy căn cứ vào quy định trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được hiểu là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu, là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp.

– Nội dung chính được thể hiện trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh bao gồm:

Đọc thêm: Cách ghi ngành nghề đăng ký kinh doanh

+ Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

+ Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

+ Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Cũng cần khẳng định rằng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là giấy tờ rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, là giấy tờ pháp lý xác định tư cách của doanh nghiệp. Khi thực hiện hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp, nếu không nghiệp không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đồng nghĩa doanh nghiệp đó không có tư cách pháp lý, vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề?

Trước đây, khi doanh nghiệp đăng ký thành lập sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện thông tin về các ngành nghề đăng ký kinh doanh. Nhưng theo luật doanh nghiệp mới thì các ngành nghề đăng ký kinh doanh lại không được in trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Mặc dù giấy chứng nhận mới không ghi ngành nghề, tuy nhiên theo quy định của pháp luật doanh nghiệp vẫn phải kê khai, đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh và thông tin về ngành nghề của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp.

Tham khảo thêm: Thành lập công ty giới thiệu việc làm

Vậy tại sao quy định mới không ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi có thể đưa ra một số lý do như sau:

+ Thứ nhất: Vì lý do doanh nghiệp không bị giới hạn số ngành nghề đăng ký cũng như việc đăng ký nhiều ngành nghề không có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp do đó nhiều doanh nghiệp đăng ký rất nhiều ngành nghề, có thể lên đến hàng trăm ngành nghề khác nhau vì vậy khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi ngành nghề sẽ rất dài dòng, rất bất tiện khi lưu trữ hồ sơ, y sao bản chính, công việc in ấn của cơ quan nhà nước… Hiện nay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề làm cho giấy gọn hơn, tiện lợi hơn cho doanh nghiệp khi có nhu cầu sao y, công chứng hoặc cất giữ.

+ Thứ hai: Giấy đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề thì khi doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì không phải thay đổi giấy chứng nhận Doanh nghiệp như trước đây. Doanh nghiệp muốn bổ sung thêm ngành, nghề chỉ cần làm thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở chỉ cần cập nhật ngành, nghề cần bổ sung trên công thông tin điện tử quốc gia và cấp Giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp hện đã đăng ký.

Tại sao phải đăng ký ngành nghề khi đăng ký kinh doanh?

Tại sao đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề nhưng khi thành lập công ty vẫn phải kê khai ngành nghề kinh doanh mà không bỏ luôn ghi ngành, nghề trên hồ sơ đăng ký là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, vì vậy chúng tôi xin giải đáp nhằm giúp khách nắm rõ.

Việc kê khai các ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn phải được thực hiện là lý do như sau:

Do ngành, nghề kinh doanh thực tế rất nhiều mà luật không theo kịp điều chỉnh, nếu có ngành, nghề kinh doanh mà luật chưa quy định, khi công ty kinh doanh ngành, nghề đó rất có thể có tác động xấu đến đất nước. Vì vậy việc đăng ký ngành nghề kinh doanh tạo nên sự thuận tiện cho doanh cho việc quản lý nhà nước.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề? Chúng tôi hi vọng rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp quý khách nắm rõ nội dung này. Nếu có nhu cầu làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho doanh nghiệp quý khách vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Đọc thêm: Hợp tác xã có đăng ký kinh doanh không

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !