logo-dich-vu-luattq

Hợp đồng giao khoán là gì? Những lưu ý về hợp đồng giao khoán

Với những công việc mang tính chất ngắn hạn thì các doanh nghiệp thường có xu hướng dùng hợp đồng giao khoán. Vậy hợp đồng giao khoán là gì?

  • Công nợ tiếng anh là gì? Các khái niệm liên quan tới công nợ
  • Báo cáo tài chính là gì? Ý nghĩa của BCTC với doanh nghiệp

Khái niệm hợp đồng giao khoán

Đây là quá trình thỏa thuận công việc giữa nhà tuyển dụng, người lao động. Trong đó, bên nhận khoán sẽ cần phải hoàn thành một khối lượng công việc nhất định theo yêu cầu của bên giao khoán và sau khi đã hoàn thành, bên nhận khoán sẽ phải bàn giao lại toàn bộ kết quả công việc đã làm. Dựa vào kết quả công việc mà bên còn lại sẽ cần phải trả một khoản thù lao đã thỏa thuận được ghi rõ trên hợp đồng.

Xem thêm: Giao khoán là gì

Mục đích của hợp đồng

Với dạng hợp đồng này, mục đích chính của nó là một bản ký kết giữa người giao khoán, người nhận khoán để xác nhận một khối lượng công việc nhất định bao gồm: các nhiệm vụ phải làm, thời gian làm việc, trách nhiệm, quyền lợi, nghĩa vụ của đôi bên khi thực hiện công việc. Đặc biệt, hợp đồng này còn là cơ sở để người lao động cũng như người sử dụng lao động thực hiện thanh toán chi phí khi kết thúc hợp đồng.

Những trường hợp ký hợp đồng

Theo bản chất của công việc, những việc làm toàn thời gian mang tính chất kéo dài thì sẽ bắt buộc phải sử dụng hợp đồng lao động giữa đôi bên. Vì thế với các công việc mang tính chất thời vụ, diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn sẽ được ký hợp đồng giao khoán.

>> Xem thêm: Nghiệp vụ kế toán hữu ích mà dân kế toán đều cần phải thuộc nằm lòng

Cách thức ghi hợp đồng

Tham khảo thêm: Bên nhượng quyền là gì? Vai trò của hình thức nhượng quyền?

Để một hợp đồng có được hiệu lực theo đúng quy định của pháp luật, chúng ta cần có cách thức ghi hợp đồng đúng như sau:

Ở góc trên cùng phía trái

Bạn cần ghi rõ địa chỉ, tên đơn vị, số hợp đồng giao khoán.

Với phần điều khoản chung

  • Phần phương thức giao khoán: hãy ghi rõ phương thức giao khoán để người nhận việc có thể hoàn thành một cách chi tiết.
  • Điều kiện thực hiện hợp đồng: Hãy ghi lại đầy đủ nội dung đã cam kết của 2 bên người lao động, người sử dụng lao động – người lao động.
  • Thời gian thực hiện hợp đồng: ngày bắt đầu và ngày kết thúc nên ghi rõ dưới dạng ngày/ tháng/năm đầy đủ.

Với phần điều khoản cụ thể

Trong mục điều khoản cụ thể, 2 bên cần thảo luận và thống nhất tất cả các nội dung bao gồm công việc khoán, quyền lợi, trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.

Kết thúc hợp đồng

Nên có đầy đủ chữ ký của các bên bao gồm: bên giao khoán, bên nhận khoán, kế toán trưởng.

>> Xem thêm: Nhu cầu tuyển dụng kế toán mới nhất hiện nay TẠI ĐÂY

Các lưu ý quan trọng về hợp đồng giao khoán

Đối với các chế độ bảo hiểm xã hội

Tìm hiểu thêm: Tổng vốn đầu tư là gì

Đây luôn là câu hỏi được nhiều người lao động cũng như các nhân viên kế toán tiền lương đặt ra khi tiến hành làm hợp đồng này. Hiện nay, theo khoản 1, điều 2 của luật bảo hiểm xã hội có quy định rõ ràng: đối tượng là công dân Việt Nam có thời gian lao động có thời hạn từ 3 đến 12 tháng sẽ được tham gia đóng bảo hiểm theo đúng pháp luật về lao động.

Chính vì thế, bạn có thể hiểu đơn giản, với những người lao động có tham gia hợp đồng làm việc theo hình thức giao khoán tối thiểu 3 tháng và không dưới 12 tháng thì sẽ được đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của luật lao động hiện hành.

Các trách nhiệm về thuế khi ký hợp đồng

Hiện nay, căn cứ theo điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC thì các doanh nghiệp, công ty giao khoán việc làm có nhiệm vụ khấu trừ các khoản thu nhập của cá nhân, cùng với đó là cung cấp các giấy tờ, chứng từ về thuế cho các cá nhân có hợp đồng. Tuy nhiên, nếu như người nhận khoán công việc ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán và nộp thuế thu nhập hộ thì doanh nghiệp không cần phải cấp chứng từ về thuế cho người lao động.

Bài viết hy vọng đã cung cấp được các thông tin cơ bản cho người lao động cũng như các nhân viên kế toán tiền lương hiểu thêm về hợp đồng giao khoán. Hãy chú ý những thông tin trong hợp đồng để không làm mất quyền lợi của chính mình.

>> Xem thêm: Những cụm từ đồng nghĩa với thuật ngữ Best Regards

Tìm hiểu thêm: Công trình thủy lợi là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !