logo-dich-vu-luattq

đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

“Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Xem thêm: đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

2. Bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của Luật này;

b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

Tham khảo thêm: Tra cứu hợp đồng mirae asset

g) Thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 129 của Luật này”.

>&gt Xem thêm: Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2022

Căn cứ vào quy định này thì trường hợp bên cho thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có lý do hoặc lý do lấy lại nhà không nằm trong quy định tại khoản 2, Điều 132 trên thì phía chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thê nhà và bạn không có nghĩa vụ phải giao lại nhà nếu như chưa hết thời hạn thuê nhà theo như thoả thuận. Nếu bạn có ý trả lại nhà thì bạn có quyền yêu cầu phía chủ nhà bồi thường thiệt hại cũng như trả lại tiền thuê nhà trong khoảng thời gian bạn chưa ở theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Trường hợp này, rõ ràng giữa bạn và chủ nhà có thỏa thuận ký kết hợp đồng với nhau nên trường hợp này bạn cần xem xét kĩ hợp đồng quy định về vấn đề này như thế nào. Có điều khoản quy định về phạt hợp đồng không, quy định về vấn đề bồi thường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà không.

Trường hợp trong hợp đồng không có thỏa thuận về vấn đề phạt vi phạm, thì bạn có quyền yêu cầu chủ nhà hoặc làm thủ tục khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường vì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà trái pháp luật, đồng thời bồi thường thêm cho bạn một khoản tiền về việc chấm dứt hợp đồng đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của bạn. Bạn có nghĩa vụ chứng minh các thiệt hại xảy ra để yêu cầu bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.

Những điều cần lưu ý: Trong trường hợp này là hợp đồng thuê nhà của bạn đang còn thời hạn.

>> Luật sư trả lời: Chấm dứt hợp đồng thuê nhà thế nào cho đúng với quy định của pháp luật ?

2. Bên thuê nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà vì bị ngập nước

Xin chào luật sư, Công ty em có thuê 1 nhà kho để chứa hàng, thời hạn thuê 2 năm. Hợp đồng có công chứng. Nhưng em muốn chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn do nhà kho bị ngập nước khi trời mưa , đường ra vào bị hư hỏng nặng. Dân cư khu vực xung quanh không cho xe lớn ra vào.Em có gửi thông báo chấm dứt hợp đồng cho chủ nhà mà chủ nhà không chịu nhận nên em đã gửi bưu điện và tới hạn thông báo chấm dứt hợp đồng mà chủ nhà không chịu trả lại tiền đặt cọc cho em , nênn em vẫn tiệp tục để hàng ở kho. Chủ nhà đã thuê người đến khóa cửa kho em và kho cho xe ra vào lấy hàng ở kho.

Vậy đơn phương chấm dứt hợp đồng như vậy em có lấy lại được tiền đặt cọc hay không, và xin luật sư tư vấn cho em phương hướng giải quyết ạ ?

Đọc thêm: Chế tài phạt vi phạm hợp đồng

Em xin cám ơn.

Căn cứ theo Khoản 3, điều 132 Luật nhà ở 2014 quy định việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở như sau:

>&gt Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất năm 2022

3. Bên thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở khi bên cho thuê nhà ở có một trong các hành vi sau đây:

a) Không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng;

b) Tăng giá thuê nhà ở bất hợp lý hoặc tăng giá thuê mà không thông báo cho bên thuê nhà ở biết trước theo thỏa thuận;

c) Khi quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

Trường hợp của bạn muốn chấm dứt hợp đồng thuê nhà do nhà bị ngập nước khi trời mưa và đường ra vào bị hư hỏng nặng theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 132 ở trên thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và được lấy lại tiền đặt cọc với điều kiện là bạn đã yêu cầu bên cho thuê nhà sửa chữa nhà nhưng bên cho thuê không thực hiện.

Nếu bạn không có yêu cầu sửa chữa nhà mà đã đơn phương chấm dứt hợp đồng thì bạn đã vi phạm hợp đồng và phải bồi thường theo những điều khoản ký kết trong hợp đồng

Đọc thêm: Hợp đồng mua bán hàng hóa cá nhân

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !