logo-dich-vu-luattq

Ngành Điều tra hình sự là gì? Điểm chuẩn và các trường đào tạo

Bên cạnh những hành động đẹp của các nhà hảo tâm đem lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người, góp ích cho xã hội thì lại có một số cá nhân làm việc phi pháp, đi trái lại với luân thường đạo lý, gây ảnh hưởng xấu đến con người và an ninh trật tự xã hội. Đó là lý do ngành Điều tra hình sự được chú trọng đào tạo, để tạo ra những chiến sĩ công an bảo vệ công lý lẽ phải và trừng trị những kẻ phạm tội. Vậy ngành học này có điều gì đặc biệt. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Ngành Điều tra hình sự là gì?

Ngành Điều tra hình sự là một chuyên ngành có nhiệm vụ đào tạo ra các cán bộ công an có nghiệp vụ phá án, truy lùng tội phạm hình sự. Những người có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe dẻo dai, bền bỉ, có tư duy nhạy bén, logic để sẵn sàng chiến đấu và nhận nhiệm vụ.

Xem thêm: điều tra hình sự

Ngành Điều tra hình sự
Ngành Điều tra hình sự là gì?

Những vụ án hình sự là những vụ án mang tính chất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng như giết người, cưỡng bức, lừa đảo, những hành vi suy đồi đạo đức quy mô lớn. Do đó, những chiến sĩ hình sự luôn là những người đi đầu trong công tác phá án, đem lại cuộc sống ổn định, bình yên cho nhân dân.

Nhiệm vụ cụ thể của ngành Điều tra hình sự:

 • Thu thập và nắm rõ thông tin về tội phạm đồng thời thực hiện những nghiệp vụ theo đúng pháp luật.
 • Xác minh các đối tượng phạm tội bằng cách thu thập, tổng hợp đầy đủ các chứng cứ.
 • Tiến hành hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục giấy tờ vụ án theo quy định Pháp luật.

Các khối thi vào ngành Điều tra hình sự là gì?

Tìm hiểu thêm: Thi hành án hình sự là gì

Cụ thể các khối thi vào ngành này mà các sĩ tử có thể tham khảo bao gồm:

 • Khối A01: Toán học, Vật lý, Tiếng Anh
 • Khối C03: Ngữ văn, Toán học, Lịch sử
 • Khối D01: Ngữ văn, Toán học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Điều tra hình sự là bao nhiêu?

Điểm đầu vào của ngành dao động trong khoảng từ 23 – 26 điểm, tùy theo phương án tuyển sinh của từng trường và tùy theo từng tổ hợp môn xét tuyển. Các trường đào tạo ngành này thực hiện tuyển sinh theo hình thức xét điểm thi THPTQG và căn cứ vào những điều kiện riêng của ngành như đối tượng dự thi, sức khỏe…

Các trường nào đào tạo ngành Điều tra hình sự?

Các bạn có nguyện vọng theo học ngành Điều tra hình sự thì có thể đăng ký xét tuyển vào các trường sau:

Khu vực miền Bắc

 • Học viện Cảnh sát nhân dân

Khu vực miền Nam

 • Đại học An ninh nhân dân
 • Đại học Cảnh sát nhân dân

Liệu bạn có phù hợp với ngành học này?

Tìm hiểu thêm: Giai đoạn điều tra vụ án hình sự

Điều tra hình sự không phải là công việc đơn giản, dễ dàng. Bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nguy hiểm luôn rình rập. Vì vậy, để học tập và làm việc trong ngành Điều tra hình sự, bạn cần có những phẩm chất như sau:

Ngành Điều tra hình sự
Ngành Điều tra hình sự có thực sự phù hợp với bạn?
 • Bản thân phải có lập trường, quan điểm và tư tưởng chính trị vững vàng, thực hiện các đường lối và nghị quyết của Đảng và Nhà nước; cần nắm rõ và chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước.
 • Có tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc chấp hành theo sự phân công, điều động của cấp trên. Hãy tập thói quen nghiêm túc và trách nhiệm, phân chia giờ làm việc phù hợp để đạt được hiệu quả trong công việc Điều tra hình sự tốt nhất.
 • Có tính trung thực và công bằng, giữ vững nguyên tắc và khách quan trong công việc. Công việc này vô cùng phức tạp, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Nếu như người điều tra mà không công bằng, khách quan thì chắc chắn không thể đưa kẻ phạm tội ra pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới nhiều người khác.
 • Kỹ càng, tỉ mỉ trong công việc, không được bỏ qua bất kỳ một chi tiết nào để có thể tìm ra kết quả sớm và chính xác nhất trong từng vụ án.
 • Tận tâm, tận tụy, một lòng phục vụ nhân dân, gương mẫu trong các công việc. Đấu tranh vì Đảng, vì cuộc sống yên bình và ổn định của nhân dân. Chấp nhận khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Cơ hội việc làm của ngành Điều tra hình sự như thế nào?

Sau khi ra trường, các chiến sĩ công an ngành điều tra hình sự có thể trực tiếp làm việc tại các đơn vị khác nhau hay các đơn vị trực thuộc Bộ Công an. Cụ thể là:

Ngành Điều tra hình sự
Cơ hội việc làm của các học viên ngành này ra sao?
 • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về những đối tượng tham nhũng kinh tế buôn lậu.
 • Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về chất kích thích ma túy.
 • Cục Cảnh sát quản lý hành chính về vấn đề an toàn trật tự xã hội.
 • Cục Cảnh sát quản lý giam giữ, tạm giam và thi hành án phạt hình sự tại cộng đồng.
 • Cục An ninh mạng và phòng chống đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao.
 • Cục An ninh điều tra.
 • Cục Công tác Đảng/chính trị.
 • Công an tại các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương.
 • Công an hình sự của quận/huyện/ thành phố trực thuộc tỉnh.

Mức lương dành cho người làm ngành Điều tra hình sự là bao nhiêu?

Những người công tác trong lĩnh vực này sẽ được hưởng mức lương theo quy định của Nhà nước. Mức lương được quy định căn cứ theo nghị định số 204/2004/NĐ – CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, viên chức, công chức và lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, mức lương của công an, cảnh sát được đánh giá một cách khách quan thì không hề thấp bởi trọng trách của ngành hết sức quan trọng và nặng nề. Tùy vào hệ số, cấp bậc và điều kiện làm việc thì mức lương có sự khác nhau giữa những cán bộ công tác trong ngành.

Kết luận

Ngành Điều tra hình sự là ngành có nhiều khó khăn và nguy hiểm, bởi tính chính xác và cả độ nhạy bén trong công việc. Chúng ta có thể thấy qua bộ truyện vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản – Thám tử lừng danh Conan với những tình tiết phá án vô cùng đỉnh cao bởi tư duy logic, thông minh của nhân vật Conan. Công việc của các Cảnh sát hình sự cũng vậy, các chiến sĩ công an cũng cần chuẩn bị cho mình những yếu tố trên để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đem lại cuộc sống ổn định, bình yên cho nhân dân.

Chúc bạn có quyết định đúng đắn cho bản thân và có một kỳ thi THPTQG đầy ý nghĩa!

Tìm hiểu thêm: Các vụ án hình sự gần đây

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !