logo-dich-vu-luattq

Công tác là gì? (Cập nhật 2022)

Công tác là một từ thường được sử dụng trong đời sống. Tuy nhiên, từ công tác lại mang nhiều nghĩa khác nhau. Vậy khái niệm công tác là gì? Công tác phí là gì? Để đưa chi phí đi công tác hợp lý thì cần những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật các thông tin bổ ích giúp giải đáp câu hỏi công tác là gì bạn nhé.

Công tác là gì
Công tác là gì

1. Công tác là gì?

Như đã đề cập, công tác thường được sử dụng dưới 02 nghĩa khác nhau:

Xem thêm: đi công tác là gì

 • Công tác là công việc của cơ quan nhà nước, đoàn thể hoặc tổ chức mà một người phải thực hiện. Nghĩa này thường được sử dụng trong các cụm từ như đơn vị công tác, công tác cán bộ, công tác kiểm sát thi hành án,…
 • Công tác là làm việc tại một nơi khác, xa nơi làm việc hằng ngày trong một thời gian nhất định. Nghĩa này thường được sử dụng trong các trường hợp như đi công tác, chuyến công tác,…

2. Công tác phí là gì?

Công tác phí được quy định tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2017/TT-BTC Quy định chế độ công tác phí, chế độ chi hội nghị như sau:

Đọc thêm: Kinh doanh dịch vụ lữ hành là gì

“Công tác phí là khoản chi phí để trả cho người đi công tác trong nước, bao gồm: Chi phí đi lại, phụ cấp lưu trú, tiền thuê phòng nghỉ nơi đến công tác, cước hành lý và tài liệu mang theo để làm việc (nếu có)”.

 • Công tác phí của cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc tại các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, các tổ chức hội sử dụng kinh phí do ngân sách nhà nước hỗ trợ được thực hiện theo quy định của pháp luật.
 • Công tác phí của người lao động tại các doanh nghiệp, tổ chức khác thực hiện theo quy chế nội bộ về tài chính của tổ chức đó.

Theo đó, thời gian được hưởng công tác phí là thời gian công tác thực tế theo văn bản phê duyệt của người có thẩm quyền cử đi công tác hoặc giấy mời tham gia đoàn công tác (bao gồm cả ngày nghỉ, lễ, tết theo lịch trình công tác, thời gian đi đường).

3. Cơ sở để thanh toán công tác phí hợp lý

Cần phải căn cứ vào các giấy tờ, kế hoạch sau đây:

 • Giấy đi đường của người đi công tác có đóng dấu xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đến công tác (hoặc của khách sạn, nhà khách nơi lưu trú).
 • Văn bản hoặc kế hoạch công tác đã được thủ trưởng cơ quan, đơn vị phê duyệt; công văn; giấy mời; văn bản trưng tập tham gia đoàn công tác.
 • Hóa đơn; chứng từ mua vé hợp pháp theo quy định của pháp luật khi đi công tác bằng các phương tiện giao thông hoặc giấy biên nhận của chủ phương tiện. Riêng chứng từ thanh toán vé máy bay ngoài cuống vé (hoặc vé điện tử) phải kèm theo thẻ lên máy bay theo quy định của pháp luật. Trường hợp mất thẻ lên máy bay thì phải có xác nhận của cơ quan, đơn vị cử đi công tác (áp dụng khi thanh toán chi phí đi lại theo thực tế).
 • Bảng kê độ dài quãng đường đi công tác trình thủ trưởng cơ quan, đơn vị duyệt thanh toán (áp dụng khi thanh toán khoán chi phí đi lại).
 • Hóa đơn, chứng từ thuê phòng nghỉ hợp pháp theo quy định của pháp luật (áp dụng khi thanh toán tiền thuê phòng nghỉ theo hóa đơn thực tế).

Tham khảo thêm: Vốn đầu tư nước ngoài là gì

(Tất cả hóa đơn chi phí này nếu trên 20 triệu phải thanh toán chuyển khoản)

Ngoài ra, trong những ngày được cử đi công tác nếu do yêu cầu công việc phải làm thêm giờ thì ngoài chế độ phụ cấp lưu trú còn được thanh toán tiền lương làm đêm, làm thêm giờ đối với cán bộ, công chức, viên chức theo quy định hiện hành.

 • Quy định cụ thể điều kiện hưởng và mức hưởng trong Quy chế tài chính hoặc quy chế nội bộ.

Trên đây là một số thông tin liên quan để tìm hiểu công tác là gì. Hy vọng đây là những thông tin bổ ích đối với bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn pháp lý hoặc sử dụng các dịch vụ pháp lý khác từ Công ty Luật ACC, hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Tham khảo thêm: Tự thú là gì? So sánh, phân biệt giữa tự thú và đầu thú?

 • Email: info@dichvuluattoanquoc.com
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 0967 370 488
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !