logo-dich-vu-luattq

Dau tu truc tiep nuoc ngoai

Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài hiện nay đang được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới lựa chọn. Trong đó Việt Nam tỏ ra khá tích cực và chủ động ở vấn đề đàm phán và tìm ra phương án khả thi nhất về nguồn vốn đầu tư. Bài viết ngay dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vốn nước ngoài đầu tư trực tiếp.

Hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài được hiểu ra sao?

Hiện nay đang có rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa đầu tư chứng khoán và trực tiếp nước ngoài. Tuy nhiên, quyền kiểm soát chính là mấu chốt để bạn phân biệt rõ 2 loại hình thức này.

Xem thêm: Dau tu truc tiep nuoc ngoai

FDI trực tiếp được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau

FDI trực tiếp được hiểu theo nhiều khía cạnh khác nhau

Cũng phải nói thêm, FDI giờ đây đã trở nên rất phổ biến. Bản chất của hình thức này tuy chỉ có một nhưng nhiều cá nhân lại hiểu theo vô số nghĩa khác nhau tùy khía cạnh. Theo đó, FDI được IMF định nghĩa là hoạt động đầu tư với mục đích phát triển và bền vững. Cụ thể những doanh nghiệp là đơn vị chịu trách nhiệm và hưởng lợi từ nguồn vốn này.

Nói chung, FDI hiểu nôm na là hình thức đầu tư xuyên quốc gia trong đó chủ đầu tư các nước sẽ bỏ ra một phần hoặc toàn bộ miễn sao đảm bảo cho dự án được hình thành tại quốc gia khác.

Đặc điểm của các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

Đặc điểm của các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài đều hướng đến mục đích lợi nhuận,. Tuy nhiên ở một số tài liệu và quy định ở các quốc gia khác, FDI chỉ là đầu tư cá nhân. Thế nhưng, tại Việt Nam hay một vài nước lại quy định nguồn vốn nước ngoài tham gia góp cùng nhà nước.

Đặc điểm của FDI đều hướng tới mục đích lợi nhuận

Đặc điểm của FDI đều hướng tới mục đích lợi nhuận

Ngoài ra, các chủ đầu tư FDI cần đóng góp một phần vốn tối thiểu theo pháp định hoặc điều lệ tùy vài từng quốc gia nếu muốn nắm quyền kiểm soát và điều hành doanh nghiệp. Hiện nay các nước như Mỹ, Pháp, Anh hay Việt đều yêu cầu khác nhau con số tỷ lệ theo: 10,20,20,10%.

Đồng thời, chủ đầu tư sẽ là người quyết định xuống vốn và sản xuất kinh doanh đi kèm chịu mọi trách nhiệm về tình hình lỗ, lãi. Do đó hình thức này mang đầy tính hiệu quả và ít bị ràng buộc bởi chính trị. Thêm nữa thu nhập của chủ FDI được dựa theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đầu tư.

Tiếp đó, FDI hay chuyển giao công nghệ cho những quốc gia tiếp nhận đầu tư bằng: thiết bị, máy móc, bằng sáng chế, bí kíp, lao động. Nhờ vậy các nước nhận đầu tư thực hiện dự án một cách rất đơn giản và nhanh chóng.

Tham khảo thêm: So sánh đầu tư trực tiếp nước ngoài fdi và đầu tư gián

FDI hay chuyển giao công nghệ cho nước tiếp nhận đầu tư

FDI hay chuyển giao công nghệ cho nước tiếp nhận đầu tư

Cách phân loại các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài

FDI khi hoạt động sẽ được phân loại dựa vào vô số hình thức khác nhau như: xâm nhập, quan hệ ngành nghề, định hướng quốc gia nhận đầu tư, định hướng chủ FDI, theo pháp lý. Ngay ở phần dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từng loại hình.

Theo cách thức xâm nhập

Cách thức xâm nhập của FDI khi hoạt động sẽ biểu hiện như sau:

 • Đầu tư mới: là hình thức công ty đó sẽ đầu tư cơ sở làm việc mới để sản xuất hay quảng cáo hoặc làm trung tâm hành chính.

 • Mua lại: là hình thức công ty đầu tư hoặc mua lại một đơn vị đang hoạt động hay xưởng sản xuất kinh doanh để giảm thiểu chi phí.

FDI xâm nhập thị trường bằng cách mua mới hoặc mua lại

FDI xâm nhập thị trường bằng cách mua mới hoặc mua lại

 • Sát nhập: là một hình thức đặc biệt của kiểu công ty đầu tư khi sẽ mua lại và sau đó 2 đơn vị sẽ góp chung vốn thành lập ra doanh nghiệp mới lớn mạnh hơn.

Theo định hướng của đầu tư

FDI cũng có thể dùng định hướng của đầu tư để hoạt động như sau:

 • Thay thế nhập khẩu: FDI sẽ tiến hành sản xuất và xuất ra thị trường các nước đầu tư toàn bộ sản phẩm mà quốc gia đó trước kia phải nhập khẩu.

 • Tích cực xuất khẩu: FDI đang nhắm tới nhiều thị trường hơn thay vì chỉ chú trọng ở nước nhận đầu tư.

 • Tìm hiểu thêm: Công ty nước ngoài đầu tư vào việt nam

  Theo định hướng chính phủ.

Theo hình thức pháp lý

Ở hình thức pháp lý, FDI sẽ được đầu tư hoạt động như sau:

 • Hợp tác kinh doanh bằng giấy tờ văn bản ký kết.

 • Doanh nghiệp liên doanh.

 • Doanh nghiệp có vốn toàn bộ từ nước ngoài.

 • BTO – BOT – BT.

Như vậy, cho dù FDI được sử dụng ở hình thức nào đi nữa thì các doanh nghiệp các nước nhận đầu tư đều nhận thấy khả năng phát triển vô cùng lớn. Đồng thời nguồn vốn đầu tư nước ngoài sẽ liên tục chảy vào quốc gia đó.

Nguồn vốn FDI được áp dụng theo pháp lý

Nguồn vốn FDI được áp dụng theo pháp lý

Ngoài ra, ở Việt Nam, nhưng đơn vị nào đang còn khúc mắc trong khâu giấy tờ hợp pháp hóa để đầu tư sang nước ngoài thì hãy tìm đến Chúc Vinh Quý. Khi tới đây, bạn không chỉ được hỗ trợ mỗi thủ tục pháp lý chứng thức đại sứ quán mà công ty còn dịch hộ khách hàng văn bản sang tiếng quốc gia đầu tư. Đặc biệt nội dung và hiệu quả Chúc Vinh Quý mang lại thực sự đáng để bạn tin tưởng.

Toàn bộ thông tin trên là các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài. Qua đây bạn cũng hiểu rõ hơn về khái niệm, đặc điểm hay phân loại hoạt động của hình thức này ra sao. Từ đó các đơn vị doanh nghiệp tại Việt Nam có thể áp dụng và tính tới khả năng đầu tư dự án ở một quốc gia khác ngoài lãnh thổ.

Tham khảo thêm: Chứng minh đầu tư nước ngoài tăng nhanh

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !