logo-dich-vu-luattq

Đất HNK là gì? Mục đích và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng ra sao?

HNK là ký hiệu trong các bản đồ nhà đất hiện nay. Khi nghiên cứu, bạn cần phải nắm rõ ý nghĩa mà những ký hiệu này phản ánh. Bất Động Sản Express sẽ giúp bạn tìm hiểu về đất HNK ngay trong bài viết sau đây.

Định nghĩa về đất HNK

Trong bộ luật đất đai 2013 đã quy định đất đai bao gồm có 3 nhóm. Đó là đất phi nông nghiệp, đất nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Trong đó, HNK thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Xem thêm: đất hnk

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để hoạt động sản xuất nông nghiệp. Bao gồm các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng… HNK là loại đất có mục đích chính là trồng các loại cây nông nghiệp ngắn hạn dưới 1 năm. Có thể kể đến như là mía, khoai, ngô, dâu tằm, cổ trong chăn nuôi,…

Trong nhóm đất nông nghiệp, ngoài HNK còn có các loại đất khác. Những loại này gồm đất chuyên sản xuất lúa nước, đất trồng lúa nước còn lại, đất nương để trồng lúa. Đất bằng và đất nương rẫy dùng để trồng những loại cây hàng năm. Đất để sản xuất rừng, đất rừng phòng hộ, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối,…

Đất HNK để trồng lúa nước

Đất HNK để trồng lúa nước

Đất CLN và HNK khác nhau như thế nào?

Đọc thêm: Đất SKK là đất gì ? Quy định sử dụng đất khu công nghiệp SKK là gì ? – Hà Nội Homeland

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai loại đất CLN và HNK. Đây đều là ký hiệu đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Thế nhưng chúng có những điểm khác nhau như sau:

Đất HNK

Loại đất này dùng để sản xuất những loại cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian không quá 1 năm như mía, đay, cói hay cây hoa màu. Những loại này sẽ được thu hoạch theo mùa vụ.

Đất CLN

Đây là loại đất dùng để trồng những loại cây lâu năm. Những loài này sẽ có thời gian sinh trưởng dài hạn trên 1 năm. Các loại cây này sẽ chỉ được trồng một lần nhưng phát triển và thu hoạch trong vòng nhiều năm. Đó là cây công nghiệp, cây dược liệu, cây ăn quả, cây lấy gỗ hay cây bóng mát.

Quy định sử dụng đất hiện nay.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay, các loại đất có thể chuyển đổi mục đích sử dụng. Tuy nhiên phải nhận được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền. các loại đất có thể chuyển đổi bao gồm:

 • Chuyển đất trồng lúa thành đất trồng cây lâu năm, trồng rừng, nuôi trồng thủy sản hay làm muối;
 • Chuyển đất sản xuất cây hàng năm khác thành đất nuôi thủy sản nước mặn, đất làm muối. Hoặc cũng có thể là đất nuôi trồng thủy sản với hình thức đầm, ao, hồ.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất thành đất sử dụng cho mục đích khác trong nông nghiệp.
 • Chuyển đất để sản xuất nông nghiệp thành đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đổi đất phi nông nghiệp không thu tiền sử dụng thành đất được Nhà nước thu tiền để sử dụng.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở thành đất thổ cư.
 • Chuyển đất công trình, đất công cộng để kinh doanh; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không có mục đích thương mại sang đất thương mại. Chuyển đổi đất kinh doanh thương mại, dịch vụ, đất công trình sang đất sản xuất.

Khi muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

HNK-Những quy định sử dụng đất

HNK-Những quy định sử dụng đất

Đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất có những thủ tục gì?

Những giấy tờ cần chuẩn bị

Tham khảo thêm: Cách tính tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ

Những hồ sơ cần chuẩn bị khi có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này là chuyển đổi mục đích sử dụng HNK sang nhóm đất khác gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất có liên quan.

Quy trình đăng ký chuyển đổi

Nộp hồ sơ

Đầu tiên, các cá nhân hay hộ gia đình muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần tiến hành nộp hồ sơ. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận những giấy tờ này.

Tiếp nhận hồ sơ

 • Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì sẽ được tiếp nhận và xử lý.
 • Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu, không hợp lệ thì cơ quan sẽ thông báo. Sau đó hướng dẫn cá nhân làm lại hồ sơ. Thời gian diễn ra trong vòng 3 ngày theo quy định.

Xử lý, giải quyết hồ sơ

 • Trong trường hợp hồ sơ yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh thực địa nếu cần. Tiếp theo là xác nhận vào đơn đăng ký, xác nhận vào giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.
 • Chỉnh lý và cập nhật cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.
 • Thời gian không quá 15 ngày để chỉnh lý và giải quyết hồ sơ với vùng đồng bằng. Và không quá 25 ngày đối với vùng miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất hiện nay

Hiện nay, theo điều luật mà Nhà nước đã quy định, chi phí chuyển đổi sẽ được xác định như sau:

Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Đất HNK là ký hiệu nhất định phải biết khi đọc các loại bản đồ địa chính hiện nay. Hy vọng những thông tin mà bài viết này đã đề cập sẽ đến cho bạn những điều hữu ích. Để biết thêm nhiều kiến thức về đất đai, hãy ghé trang web Bất Động Sản Express nhé. Hoặc gọi vào số hotline 0967 370 488 nếu muốn được tư vấn chi tiết.

Tìm hiểu thêm: Công nhận quyền sử dụng đất

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !