logo-dich-vu-luattq

đất công cộng đô thị là gì

Đất công cộng đô thị là gì?

Theo quy định của luật đất đai, đất công cộng được sử dụng vào mục đích xây dựng công trình, hệ thống hạ tầng phục vụ nhu cầu hoạt động chung của cộng đồng. Bao gồm:

– Đất giao thông, thủy lợi sử dụng vào mục đích xây dựng công trình đường giao thông, đường sắt, cầu, cống, vỉa hè, đất xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay, cảng hàng không,…

Xem thêm: đất công cộng đô thị là gì

– Đất có danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử – văn hóa đã được UBND cấp tỉnh quyết định bảo vệ hoặc đã được xếp hạng.

– Đất xây dựng hệ thống tải điện, công trình cấp điện, đường dẫn xăng dầu, mạng truyền thông, khí đốt, các khu truyền tải và sản xuất hệ thống truyền thông,…

– Đất dùng để xây trường học, công viên, chợ, làm nhà trẻ, khu vui chơi, vườn hoa, sân vận động, quảng trường, bệnh viện, bưu điện,…

Tham khảo thêm: Ngoại tình là gì?

– Đất xây dựng công trình công cộng khác để sử dụng cho mục đích công cộng trong khu đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu dân cư nông thôn, khu kinh tế theo quy hoạch đã được phê duyệt,…

Đất công cộng đô thị
Đất công cộng đô thị là gì? 7

Nhìn chung, đất công cộng được hiểu là đất để xây các công trình phục vụ mục đích kinh tế – xã hội, văn hóa, quốc phòng, giáo dục,… dựa theo ngân sách Nhà nước.

Như vậy, đất công cộng đô thị chính là loại đất công cộng nằm trong khu đô thị nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong khu đô thị đó. Bao gồm đất để xây dựng chợ dân sinh, trường học, bệnh viện, làm không gian xanh,…

Đất công cộng đô thị là loại đất công cộng nằm trong khu đô thị nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong khu đô thị đó.

Quy định về sử dụng đất công cộng

– Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 155 Luật Đất đai 2013, việc sử dụng đất vào mục đích công cộng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương. Đồng thời cũng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Thứ hai: Đối với đất sử dụng vào mục đích công cộng phải lập quy hoạch xây dựng chi tiết. Theo đó, phải phân định rõ các khu chức năng công cộng được sử dụng vào mục đích kinh doanh và không kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Nghĩa vụ dân sự là gì

– Thứ ba: Đối với đất thuộc khu chức năng không có mục đích kinh doanh thì Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng. Ngược lại, trường hợp sử dụng đất công cộng vào mục đích kinh doanh thì Nhà nước sẽ cho thuê đất có thu tiền sử dụng theo quy định.

– Thứ tư: Chỉ Nhà nước được quyền giao cho nhà đầu tư quản lý diện tích đất công cộng để thực hiện dự án xây dựng – chuyển giao (BT). Hoặc giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư để thực hiện dự án xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) và các hình thức khác theo quy định Luật Đầu tư.

Đất công cộng đô thị
Đất công cộng đô thị là gì? 8

Việc sử dụng đất vào mục đích công cộng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

Mua đất quy hoạch công trình công cộng có bị thu hồi không?

Việc ghi “quy hoạch đất công trình công cộng” không có nghĩa là quyền sử dụng đất trên sổ đỏ bị rơi vào khu vực quy hoạch. Điều này cần căn cứ vào chính sách sử dụng đất của Nhà nước cho các mục đích công cộng, phục vụ phát triển quốc phòng hay kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, việc mua đất quy hoạch công trình công cộng có khả năng cao sẽ bị thu hồi theo chính sách của Nhà nước và pháp luật.

Tìm hiểu thêm: Chủ hộ kinh doanh cá thể là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !