logo-dich-vu-luattq

Đất BCS là gì? Quy định pháp luật về đất BCS như thế nào?

Đất BCS là gì? Tiêu chuẩn để xác định loại đất đất bằng chưa sử dụng BCS là gì? Chia sẻ đặc điểm pháp lý và quy định sử dụng đất BCS theo luạt hiện hành.

Đất BCS là gì? Hay đất bằng chưa sử dụng là gì? Có các loại đất BCS nào? Quy định pháp luật về đất BCS ra sao?… Đây chắc hẳn là thắc mắc của nhiều người đọc bản đồ địa chính khi thấy ký hiệu đất này.

Xem thêm: đất bcs là gì

Nếu đây cũng là những vấn đề bạn đang băn khoăn thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Nhà Đất Mới sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất.

I. Đất BCS là gì?

1. Khái niệm

Nhiều người thường đặt câu hỏi “Đất BCS là gì?”, “Đất BCS là đất gì?”, hay “Đất bằng chưa sử dụng là gì?”,…

Thực tế, đất BCS hay đất bằng chưa sử dụng là một. Và chúng thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

Đất chưa sử dụng là loại đất chưa được xác định hoặc chưa đủ điều kiện để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp hay lâm nghiệp; chưa xác định đây là đất khu dân cư thành thị hay nông thôn; nên giao cho đối tượng nào (cá nhân, tổ chức, hộ gia đình) để sử dụng lâu dài.

2. Phân loại

Tìm hiểu thêm: Trung tâm bảo trợ xã hội là gì

Đất bằng chưa sử dụng có các loại đất BCS như:

 • Vùng bằng phẳng ở đồng bằng
 • Thung lũng
 • Cao nguyên

II. Quy định pháp luật về đất BCS

1. Cơ quan chịu trách nhiệm quản lý

Theo Điều 164 Luật đất đai 2013 quy định:

 • Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm quản lý, bảo vệ đất chưa sử dụng tại địa phương và đăng ký vào hồ sơ địa chính
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quản lý đất chưa sử dụng tại các đảo chưa có người ở
 • Việc quản lý đất chưa sử dụng được thực hiện theo quy định của Chính phủ

Xem thêm: Đất NTD là gì?

2. Đưa đất BCS vào sử dụng

2.1. Quy định đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng

Theo Điều 165 Luật đất đai 2013 quy định:

 • Căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, ủy ban nhân dân các cấp có kế hoạch đầu tư, khai hoang, phục hóa, cải tạo đất để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng
 • Nhà nước khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư để đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Đối với diện tích đất được quy hoạch sử dụng vào mục đích nông nghiệp thì ưu tiên giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất

2.2. Biện pháp đưa đất bằng chưa sử dụng vào sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất

Theo Điều 59 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

 • Nhà nước có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng đối với vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng cao, vùng nhiều đất nhưng ít dân, vùng có điều kiện tự nhiên khó khăn để thực hiện kế hoạch đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng; có chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất chưa sử dụng để đưa vào sử dụng
 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sử dụng nguồn kinh phí thu được từ nguồn thu khi cho phép chuyển mục đích đất chuyên trồng lúa nước sử dụng vào mục đích khác và các nguồn kinh phí hợp pháp khác để phục vụ việc khai hoang, cải tạo, đưa đất chưa sử dụng vào sử dụng

3. Thời hạn sử dụng đất BCS

Theo khoản 3 Điều 132 Luật đất đai, đất BCS sẽ được Ủy ban nhân dân cấp xã giao cho cá nhân, hộ gia đình thuê đất để nuôi trồng thủy hải sản, sản xuất nông nghiệp trong thời hạn không quá 5 năm dưới hình thức đấu giá đất.

Tham khảo thêm: Ma túy ngựa hồng là gì

Tiền thu được từ việc cho thuê đất sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước và chỉ được sử dụng cho nhu cầu công ích của xã, phường nơi có đất.

4. Đất bằng chưa sử dụng có được bồi thường khi đang canh tác không?

Theo Điều 76 Luật đất đai 2013, các trường hợp không được bồi thường đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất bao gồm:

 • Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất
 • Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất
 • Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng
 • Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn
 • Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối

Do đó, đất BCS sẽ không được bồi thường nhưng sẽ được bồi thường chi phí đầu tư vào đất.

Như vậy, Nhà Đất Mới vừa giải đáp cho bạn khái niệm đất BCS là gì và các quy định pháp luật liên quan đến đất BCS. Hy vọng những thông tin, kiến thức trên đây sẽ trở nên hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu về đất BCS.

Ngoài chia sẻ những kiến thức hữu ích về đất đai, nếu bạn có nhu cầu mua đất nền đầu tư, đừng quên Tìm tin rao trên Nhadatmoi.net. Đặc biệt, nếu bạn muốn rút ngắn thời gian tìm bất động sản phù hợp nhưng vẫn cho kết quả chuẩn xác, có thể trải nghiệm miễn phí ngay tính năng “Đăng ký nhận tin” của chúng tôi.

Ann Tran – Ban biên tập Nhà Đất Mới

Tìm hiểu thêm: Chứng khoán là gì cổ phiếu là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !