logo-dich-vu-luattq

Công ty 100 vốn nước ngoài

Công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài là công ty được thành lập tại Việt Nam bởi các nhà đầu tư là người nước ngoài và thuộc quyền sở hữu của họ. Các nhà đầu tư này sẽ tự quản lý cũng như chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thành công hoặc thất bại trong kinh doanh. Trong bài viết này Tư vấn Blue xin tư vấn đặc điểm công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài như sau:

Đặc điểm chung của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Xem thêm: Công ty 100 vốn nước ngoài

Bên cạnh mục đích thu lợi nhuận, các công ty 100% vốn nước ngoài đều có các đặc điểm chung sau đây:

Nhà đầu tư là một cá nhân, một tổ chức hoặc là nhiều cá nhân, nhiều tổ chức cùng hợp tác, chung vốn để thành lập công ty và kinh doanh tại Việt Nam.

Nhà đầu tư có tư cách pháp nhân và hưởng quyền lợi nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam. Sẽ không có sự phân biệt hay bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp Việt Nam.

Các công ty sẽ được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn. Có nghĩa là nhà đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm bằng với số vốn đầu tư kinh doanh.

Toàn bộ tài sản của doanh nghiệp hoàn toàn thuộc về quyền sở hữu của nhà đầu tư.

Doanh nghiệp sẽ được các cá nhân, tổ chức nước ngoài tự quản lý cũng như chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh.

Nhà nước Việt Nam chỉ thực hiện quản lý về thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư và theo dõi, kiểm tra xem doanh nghiệp có thực hiện kinh doanh theo đúng luật không chứ không hề can thiệp vào việc quản

Đọc thêm: Ví dụ kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Những ưu và nhược điểm khi thành lập công ty 100 vốn nước ngoài là gì?

Ưu điểm:

Cách điều hành bởi các nhà đầu tư nước ngoài có cách thức khác. Theo thống kê, đa phần cách thức của các doanh nghiệp nước ngoài này thường đem đến hiệu quả kinh tế cao hơn.

Vốn đầu tư dài hạn ít biến động.

Được đầu tư tốt hơn cả về các yếu tố công nghệ, nhân lực và vốn.

Chủ đầu tư được quyền quyết định đối với các vấn đề của công ty do mức vốn sở hữu chiếm tuyệt đối trong các doanh nghiệp này.

Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự quản lý cũng như chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự thành công hoặc thất bại trong kinh doanh.

Chính vì những ưu điểm trên mà việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được các tổ chức, cá nhân nước ngoài đẩy mạnh bởi những ưu điểm nổi trội.

Nhược điểm:

Tìm hiểu thêm: Tư vấn đầu tư nước ngoài

Quản lý và sử dụng nhân công phải có hệ thống phù hợp, dễ phát sinh bất đồng.

Các chính sách ưu đãi chưa thật sự linh hoạt.

Tuy pháp luật Việt Nam không can thiệp vào cách thức quản lý, mở rộng cho các nhà đầu tư vào kinh doanh, song vẫn giữ một khuôn khổ nhất định để vừa giữ cho thị trường Việt Nam không bị xâm chiếm quá nhiều lại vừa đảm bảo cho những lợi ích của các nhà đầu tư.

Giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp nước ngoài sẽ có sự khác biệt về văn hóa trong kinh doanh, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận khách hàng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Do giới hạn trong các Điều ước, Cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên, với một số lĩnh vực ngành nghề không thể thành lập công ty 100% vốn nước ngoài mà phải tiến hành liên doanh với chủ thể trong nước. Ví dụ: Lĩnh vực quảng cáo giới hạn tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong công ty.

Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Đối với nhà đầu tư là cá nhân và tổ chức sẽ cần cung cấp các loại giấy tờ, hồ sơ khác nhau.

Đối với nhà đầu tư là cá nhân thì chỉ cần bản sao công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của thành viên góp vốn và chứng thư ngân hàng để chứng minh năng lực tài chính cũng như số tư tài khoản của cá nhân.

Đối với nhà đầu tư là tổ chức cần phải chuẩn bị hồ sơ như sau:

  • Bản sao Giấy phép công ty: Đối với công ty trong nước thì sao y chứng thực còn với công ty nước ngoài thì phải hợp thức hóa lãnh sự.
  • Báo cáo tài chính (Hợp thức hóa lãnh sự)
  • Các điều lệ của công ty chủ quản (Hợp thức hóa lãnh sự)
  • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người đại diện công ty.
  • Văn bản ủy quyền cho người đại diện (hợp thức hóa lãnh sự)
  • Văn bản chứng minh quyền hợp pháp sử dụng trụ sở doanh nghiệp
  • Hồ sơ chứng minh năng lực và kinh nghiệm của nhà đầu tư.

Nếu bạn còn thắc mắc về các vấn đề xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nước ngoài hay mọi vấn đề về Đặc điểm công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, hãy liên hệ hotline để được chuyên gia tư vấn trực tiếp và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Tham khảo thêm: Dau tu truc tiep nuoc ngoai

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !