logo-dich-vu-luattq

Công chứng mua bán đất khác tỉnh

Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, tính hợp pháp của hợp đồng, giao dịch… Liệu, công chứng ở nơi không có hộ khẩu thường trú có được pháp luật công nhận?

Công chứng khác tỉnh có được không?

Chào bạn, Câu hỏi của bạn chưa rõ ràng nên chúng tôi chia thành các trường hợp như sau:

1. Công chứng giao dịch bất động sản (mua, bán nhà đất)

Xem thêm: Công chứng mua bán đất khác tỉnh

Theo Điều 42 Luật Công chứng 2014:

Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Như vậy, đối với việc công chứng hợp đồng mua, bán nhà đất, bạn chỉ được thực hiện tại văn phòng công chứng nơi có đất trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Có nghĩa là nếu bạn có hộ khẩu ở tỉnh, có giao dịch mua bán nhà đất ở tỉnh sẽ không được thực hiện công chứng tại TP.HCM. Tuy nhiên, nếu hộ khẩu ở tỉnh mà bạn mua, bán nhà đất tại TP.HCM thì đương nhiên phải/được thực hiện công chứng tại TP.HCM.

2. Công chứng các giao dịch, giấy tờ khác

Hiện nay, pháp luật chỉ giới hạn địa giới hành chính với những hợp đồng, giao dịch về bất động sản. Với các giao dịch, hợp đồng khác, bạn hoàn toàn có thể công chứng ở nơi bạn không có hộ khẩu thường trú.

Tìm hiểu thêm: Hạn mức chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Bởi, bản chất của công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt…

Địa giới hành chính không có ý nghĩa gì trong việc xác nhận tính xác thực, hợp pháp… của hợp đồng, giao dịch đó.

cong chung khac tinh duoc khong Công chứng khác tỉnh được không? (Ảnh minh họa)

Công chứng cần những giấy tờ gì?

Theo hướng dẫn tại Luật Công chứng 2014, đối với trường hợp công chứng hợp đồng, giao dịch thì hồ sơ yêu cầu công chứng gồm các giấy tờ sau đây:

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch (nếu có) (ví du: Hợp đồng mua bán nhà);

Tìm hiểu thêm: Điều kiện để tách, hợp thửa đất theo quy định của pháp luật

– Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn hạn của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó (chẳng hạn Sổ đỏ);

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có (bản sao là bản photo, không cần chứng thực).

– Bản chính tất cả các giấy tờ nêu trên (để đối chiếu).

Trên đây là thông tin về việc công chứng khác tỉnh có được không? Nếu bạn vẫn còn vướng mắc, có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 19006199 để được hỗ trợ.

Tìm hiểu thêm: đất trồng lúa có được chuyển nhượng không

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !