logo-dich-vu-luattq

Chuyên đề của cảnh sát giao thông là gì

Hiện nay, khi bị dừng xe để kiểm tra hành chính, chưa cần biết đúng sai thế nào, rất nhiều tài xế đã lập tức tỏ thái độ khó chịu với Cảnh sát giao thông (CSGT), thậm chí yêu cầu lực lượng chức năng phải xuất trình kế hoạch, chuyên đề tuần tra, kiểm soát thì mới chịu hợp tác. Điều đáng nói, hành vi này không chỉ diễn ra nhỏ lẻ mà ngày một xuất hiện nhiều hơn. Không ít người đã học theo như một câu “thần chú hộ mệnh” mỗi khi bị CSGT dừng xe. Họ không ngần ngại cãi tay đôi với lực lượng chức năng, rút điện thoại ra quay phim, ghi hình để gây sức ép với những người thi hành công vụ.

Xem thêm: Chuyên đề của cảnh sát giao thông là gì

Vậy hiểu thế nào cho đúng?

Kể từ ngày 05/8/2020 CSGT chỉ được dừng xe kiểm tra khi thuộc 05 trường hợp quy định tại Điều 16 của Thông tư số 65/2020/TT-BCA, trong các trường hợp đó có trường hợp “Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Vậy trong trường hợp CSGT dừng xe của bạn để kiểm tra theo chuyên đề thì bạn luôn có thắc mắc rằng mình có được kiểm tra chuyên đề của CSGT hay không?

Tham khảo thêm: Giao đất là gì? Phân biệt giữa giao đất và cho thuê đất theo Luật đất đai

Thực ra một trong những nội dung được quy định tại Điều 5, Thông tư 67/2019/TT-BCA đó là “Công an nhân dân phải công khai Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên, gồm các nội dung cụ thể sau: Tên đơn vị; tuyến đường; các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát, xử lý; thời gian thực hiện” và thêm nữa tại Điều 6, Thông tư 67/2019/TT-BCA có nêu Căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung công khai, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả các hình thức công khai sau đây:

  1. Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử; Trang thông tin điện tử của cơ quan Công an.
  2. Đăng Công báo.
  3. Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an.
  4. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.
  5. Thông qua việc tiếp công dân; họp báo; thông cáo báo chí; hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định người dân hoàn toàn có quyền xem kế hoạch tuần tra, kiểm soát, chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức trên.

Vậy CSGT khi ra đường có bắt buộc cầm theo chuyên đề khi đi kiểm tra hay không?

Đọc thêm: Khai sinh là gì ? Quy định về khai sinh theo quy định pháp luật

Để hiểu rõ hơn về điều này, các bạn xem tại điểm a, khoản 1, Điều 18, Nghị định 81/2013/NĐ-CP cụ thể là: “Khi tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc xem xét quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, người có thẩm quyền phải có lệnh thi hành công vụ, mặc trang phục, sắc phục, phù hiệu của ngành theo quy định”. Với dẫn chứng trên thì CSGT có thể đưa kế hoạch, chuyên đề cho người dân được biết hoặc hướng dẫn người dân truy cập, truy vấn thông tin theo các hình thức công khai được nêu tại Điều 6, Thông tư 67/2019/TT-BCA.

Nói tóm lại, theo Thông tư 67/2019/TT-BCA người dân hoàn toàn có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát chuyên đề của CSGT. Tuy nhiên không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

Hãy là một công dân hiểu biết pháp luật trước khi nghĩ đến chuyện lách luật để chống đối. Ranh giới giữa một người biết luật và “ngáo luật” đôi khi rất mong manh, nếu không tỉnh táo, bạn rất có thể tự biến mình thành một kẻ vô pháp. Và đương nhiên, chẳng có luật pháp nào lại bảo vệ những hành vi sai trái như vậy cả./.

BT

Tìm hiểu thêm: Hiện diện thương mại là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !