logo-dich-vu-luattq

Chứng khoán là gì cổ phiếu là gì

Bạn là người thích làm giàu bằng lao động chân tay hay lao động trí óc? Bạn nhanh nhạy với con số, thích mạo hiểm kiếm tiền, thích đầu tư kinh doanh. Vậy bạn có từng nghĩ đến việc đầu tư vào thị trường chứng khoán, cổ phiếu? Nếu bạn đang nảy ý định này trong đầu trước tiên bạn cần tìm hiểu, phân biệt được cổ phiếu chứng khoán là gì? chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào? chứng khoán khác gì cổ phiếu?

Tham khảo thêm PHÂN BỔ DANH MỤC CỔ PHIẾU CỦA CÁC QUỸ ĐẦU TƯ

Xem thêm: Chứng khoán là gì cổ phiếu là gì

Chứng khoán và cổ phiếu là gì?

Chứng khoán và cổ phiếu có lẽ là hai thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với hầu hết mọi người. Đặc biệt là các nhà đầu tư trên thế giới và Việt Nam. Dần dần hai cái tên này nó được sử dụng nhiều, phổ biến nên đã không ít người lầm tưởng chúng là một. Tuy nhiên, chứng khoán và cổ phiếu vẫn tiềm ẩn nhiều nét riêng biệt. Vậy chứng khoán và cổ phiếu là gì?

Tìm hiểu về chứng khoán

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là một tài sản chính có thể giao dịch. Theo luật Chứng khoán, chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Được thể hiện bằng chứng chỉ, dữ liệu điện tử hoặc bút toán.

Phân loại chứng khoán

Có 4 loại chứng khoán chính mà các doanh nghiệp niêm yết thường phát hành: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh.

Đặc điểm của chứng khoán

 • Tính thanh khoản (tính lỏng): Chứng khoán có tính lỏng cao hơn so với các tài sản khác; thể hiện qua khả năng mua bán trên thị trường. Các chứng khoán khác nhau có khả năng chuyển nhượng là khác nhau. Trong đó, cổ phiếu có mức thanh khoản cao nhất.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản tài chính mà giá trị của nó chịu tác động lớn của rủi ro (Rủi ro thị trường, rủi ro lạm phát, rủi ro chính trị…)
 • Tính sinh lợi: Chứng khoán là một tài sản tài chính mà khi nhà đầu tư sở hữu đều mong muốn nhận được một thu nhập lớn hơn trong tương lai. Thu nhập này có được từ cổ tức được chia hoặc việc tăng giá chứng khoán trên thị trường.

Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì?

Cổ Phiếu: là một loại tờ giấy có giá, hoặc bút toán ghi sổ, chứng nhận quyền sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong công ty phát hành của người nắm giữ nó. Có thể hiểu đơn giản người mua cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp một giấy chứng nhận sở hữu cổ phần gọi là cổ phiếu.

Ví dụ: Công ty Techcombank phát hành 1.000 cổ phiếu (1.000 tờ giấy có giá). Nếu bạn sở hữu 01 cổ phiếu Techcombank thì tức bạn là chủ sở hữu 0,1% công ty công ty này. Nếu bạn sở hữu 600 cổ phiếu Techcombank, tức là bạn là người sở hữu 60% công ty này. Với 60% cổ phần, bạn có quyền hành tối cao trong công ty.

Khi nắm giữ cổ phần của công ty thì bạn có quyền tham gia các quyết định hoạt động của công ty, hưởng lợi nhuận từ công ty ấy dựa vào tỷ lệ phần trăm minh nắm giữ. Là chủ sở hữu, các cổ đông cùng nhau chia sẻ mọi thành quả cũng như tổn thất trong quá trình hoạt động của công ty.

Phân loại cổ phiếu

Cổ phiếu thường được phân thành cổ phiếu được phép phát hành; cổ phiếu đã phát hành, cổ phiếu quỹ và cổ phiếu đang lưu hành. Với các loại cổ phiếu chính như này; người ta sẽ chia thành các nhóm cổ phiếu khác nhau. Sau đây sẽ là chi tiết các loại cổ phiếu hiện nay mà bạn cần biết.

Cổ phiếu được phép phát hành

Tìm hiểu thêm: Brand là gì? Phân biệt giữa Brand và Trademark

Là số lượng cổ phiếu tối đa của một công ty có thể phát hành từ lúc thành lập cũng như trong suốt quá trình hoạt động. Theo quy định của nhà nước; công ty phải đăng ký tổng số cổ phiếu phát hành của công ty và phải ghi trong điều lệ công ty.

Cổ phiếu đã phát hành

Là cổ phiếu mà công ty được bán ra cho các nhà đầu tư trên thị trường; công ty đã thu về được toàn bộ tiền bán số cổ phiếu đó; nó nhỏ hơn hoặc tối đa là bằng với số cổ phiếu được phép phát hành.

Cổ phiếu quỹ

Là cổ phiếu đã được giao dịch trên thị trường; được chính tổ chức phát hành mua lại bằng nguồn vốn của mình.

Bạn có biết CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HƯỞNG CỔ TỨC

Cổ phiếu đang lưu hành

Là cổ phiếu đã phát hành; hiện đang lưu hành trên thị trường và do các cổ đông đang nắm giữ. Số cổ phiếu đang lưu hành được xác định dựa trên hình thước cổ phiếu; quyền lợi người nắm giữ.

Dựa trên hình thước cổ phiếu có thể phân thành cổ phiếu vô danh và cổ phiếu ghi danh

Cổ phiếu vô danh

Là loại cổ phiếu không ghi tên người sở hữu. Cổ phiếu này được tự do chuyển nhượng mà không cần thủ tục pháp lý.

Cổ phiếu ghi danh

Là loại cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên cổ phiếu. Cổ phiếu này có nhược điểm là chuyển nhượng phức tạp; phải đăng ký tại cơ quan phát hành và phải được hội đồng quản trị công ty cho phép.

Dựa trên quyền lợi người nắm giữ thì cổ phiếu cũng được chia thành 2 dạng là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường (cổ phiếu phổ thông)
 • Cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với công ty cho phép cổ đông được hưởng các quyền lợi thông thường trong công ty. Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông được tham gia họp Đại hội đồng cổ đông và được bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng của công ty được quyền bầu cử và ứng cử vào hội đồng quản trị của công ty. Cổ phiếu phổ thông không có thời hạn hoàn trả vì đây không phải là khoản nợ đối với công ty.
 • Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ được hưởng cổ tức tùy thuộc vào tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời cũng là người gánh chịu rủi ro mà công ty gặp phải tương ứng với phần vốn góp và là người được chia phần giá trị tài sản còn lại khi thanh lý công ty sau khi công ty đã thanh toán các khoản nợ và thanh toán cho cổ đông ưu đãi.
 • Người góp vốn vào công ty không được quyền rút vốn ra khỏi công ty mà phải chuyển nhượng quyền sở hữu số cổ phần đó dưới hình thức bán lại hoặc quà tặng hay để lại cho người thừa kế.

Vậy ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU CÓ LỢI GÌ?

Cổ phiếu ưu đãi
 • Cổ phiếu ưu đãi là chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu trong một công ty, đồng thời cho phép người nắm giữ cổ phiếu này được hưởng một số quyền lợi ưu tiên so với cổ phiếu thường. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi gọi là cổ đông ưu đãi của công ty. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi được trả cổ tức trước khi chia lợi tức cho cổ đông thường, tuy nhiên lợi tức này là cố định và được xác định bằng tỉ lệ phần trăm in trên mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu ưu đãi được quyền ưu tiên thanh toán trước khi công ty bị giải thế hay thanh lý, sau những người có trái phiếu.
 • Cổ đông ưu đãi sẽ không được tham gia bầu cử; ứng cử vào hội đồng quản trị và quyết định những vấn đề quan trọng của công ty; chỉ được chia cổ tức khi công ty làm ăn có lợi nhuận.
 • Mệnh giá của cổ phiếu ưu đãi sẽ có ý nghĩa hơn đối với mệnh giá của cổ phiếu thường vì nó là căn cứ để trả cổ tức; là căn cứ để hoàn vốn khi thanh lý hoặc giải thể công ty.

Tìm hiểu thêm: đất phi nông nghiệp là gì

Các loại cổ phiếu ưu đãi

 • Cổ phiếu ưu đãi tích lũy: Là loại cổ phiếu có tính chất đảm bảo thanh toán cổ tức. Nếu công ty gặp khó khăn; không thanh toán được hoặc thanh toán được một phần cổ tức; thì số còn lại sẽ được tích lũy.
 • Cổ phiếu ưu đãi không tích lũy: Là loại cổ phiếu mà khi công ty gặp khó khăn không trả cổ tức trong năm tài chính thì cổ đông đó cũng mất quyền nhận số cổ tức trong năm đó.
 • Cổ phiếu ưu đãi tham dự: Cổ đông nắm giữ ngoài phần cổ tức được hưởng theo quy định còn được hưởng thêm phần lợi tức phụ trội nếu công ty làm ăn có lợi nhuận cao.
 • Cổ phiếu ưu đãi không tham dự: Là loại cổ phiếu cổ đông nắm giữ chỉ được hưởng cổ tức ưu đãi, ngoài ra không có bất cứ quyền lợi nào.
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể mua lại: Là loại cổ phiếu mà công ty có quyền thu hồi lại
 • Cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi: Cho phép người mua có quyền chuyển đổi sang dạng chứng khoán khác.

Bạn có biết CÁCH ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU AN TOÀN chưa?

Chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Bạn có biết cổ phiếu và chứng khoán khác nhau ở đâu? Nếu chưa thì hãy tiếp tục tham khảo bài viết này nhé!

Tham khảo bài viết: Đầu tư cổ phiếu là gì? Tại sao chọn giao dịch cổ phiếu?

Chứng khoánCổ phiếu

Người mới đầu tư chứng khoán nên đọc sách gì?

Bộ sách Giao dịch theo xu hướng đánh bại thị trường sẽ cung cấp cho các bạn một hệ thống kiến thức nền tảng cơ bản và các bước thực hành cụ thể nhất để bạn có thể tự mình đầu tư. Hệ thống đầu tư CANSLIM của William O’Neil trong Bộ sách Làm giàu từ chứng khoánvới sự tiếp sức của siêu phẩm Cách kiếm lợi nhuận 18.000% từ thị trường chứng khoán sẽ là bộ ba trợ thủ đắc lực cho không chỉ những người mới bắt đầu tìm hiểu chứng khoán, mà còn phù hợp cho nhà đầu tư có kinh nghiệm muốn cải thiện thành tích giao dịch.

Mua tại Tiki: tiki.vn/sachchungkhoan

Tại sao bạn nên mua cổ phiếu với TCBS?

Khi sở hữu cổ phiếu tại công ty chứng khoán Kỹ thương Techcom Securities bạn có quyền:

 • Thứ nhất, biểu quyết trong doanh nghiệp: khi bạn nắm giữ cổ phiếu bạn sẽ có quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, nhận cổ tức hay bán cổ phần của mình cho người khác.
 • Thứ hai, có khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn: nếu bạn lựa chọn được doanh nghiệp có tiềm năng, càng sở hữu nhiều cổ phiếu thì bạn càng nhận được nhiều lợi nhuận. Khi công ty làm ăn có lãi sẽ chia cổ tức hoặc khi giá cổ phiếu tăng lên, bạn sẽ thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.
 • Thứ Ba, chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt: Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều người mua và bán các mặt hàng chứng khoán. Mọi giao dịch mua bán cổ phiếu sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn do đó cổ phiếu của bạn có thể chuyển thành tiền mặt nhanh chóng.
 • Cuối cùng, kênh đầu tư linh hoạt: với những kênh đầu tư khác, ví dụ như bất động sản, bạn cần tích lũy được một số tiền vốn kha khá mới có thể bắt đầu tham gia đầu tư. Thay vì rào cản lớn về số tiền lớn, bạn chỉ cần vài triệu đồng là đã có thể mua bán cổ phiếu trên thị trường. Cũng chẳng cần phải chờ vài tháng hay vài năm để khoản tiền của bạn sinh lời như gửi tiết kiệm. Thời gian tối thiểu mà nhà đầu tư cần để nắm giữ một cổ phiếu là 2 ngày; khi cổ phiếu đã tăng giá như kỳ vọng, bạn có thể bán bất cứ lúc nào.

Đây là những thông tin chi tiết về chứng khoán và cổ phiếu. Hi vọng qua bài viết, khách hàng đã biết được chứng khoán, cổ phiếu là gì? chứng khoán và cổ phiếu khác nhau như thế nào. Với những lợi ích và quyền lợi được đề cập phai trên. Rõ ràng, đây là một kênh đầu tư hiệu quả. Tuy nhiên, đầu tư chứng khoán không hề dễ dàng; bạn cần tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước khi có quyết định đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Đọc thêm: Đại lý là gì ? Khái niệm đại lý được hiểu như thế nào ?

 • CHỨNG KHOÁN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
 • CÁCH CHƠI CỔ PHIẾU ONLINE
 • CÁCH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TECHCOMBANK
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !