logo-dich-vu-luattq

Cách lấy bảo hiểm xã hội

Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Người lao động có nhu cầu nhận tiền BHXH một lần, nếu thuộc một trong các trường hợp được hưởng thì chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn sau đây.

Căn cứ Mục 4 phần 2 Danh sách đề nghị điều chỉnh số đã được giải quyết ban hành kèm theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH, hồ sơ đề nghị hưởng BHXH một lần có sự khác nhau giữa người lao động Việt Nam và người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

Xem thêm: Cách lấy bảo hiểm xã hội

Với người lao động Việt Nam

– Sổ BHXH.

Tham khảo thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

– Đối với người ra nước ngoài định cư phải nộp thêm bản sao được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam.
  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: Ung thư, xơ gan cổ chướng, phong… thì có thêm bản chính trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng bản chính Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa: Có thêm bản chính hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

– Với sĩ quan, quân nhân, chiến sĩ quân đội: Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B-HBKV) nếu có, mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực.

Với người lao động là công dân nước ngoài

Tham khảo thêm: Cách tính bảo hiểm xã hội 1 lần

– Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB).

– Với người mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng: Có thêm bản chính trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng bản chính Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

– Với người thanh toán phí giám định y khoa: Có thêm bản chính hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Cách lấy tiền BHXH 1 lần nhanh chóng (Ảnh minh họa)

Hướng dẫn thủ tục nhận tiền BHXH một lần

Cũng theo quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH, sau khi chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên, người lao động thực hiện thủ tục sau đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH huyện hoặc tỉnh nơi cư trú bằng hình thức:

– Qua giao dịch điện tử (kèm hồ sơ giấy hoặc không kèm hồ sơ giấy).

– Qua dịch vụ bưu chính công ích.

– Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Lưu ý: Trường hợp giao dịch điện tử người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện tử đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN. Trường hợp chưa chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích.

Bước 2: Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ

Tham khảo thêm: CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

– Khi nhận được đầy đủ hồ sơ từ người lao động, cơ quan BHXH thực hiện đối chiếu với bản chính nếu thành phần hồ sơ là bản sao không có chứng thực và trả lại bản chính cho người lao động.

– Thời hạn giải quyết: Tối đa 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH tỉnh/huyện giải quyết và trả kết quả giải quyết cho người lao động (khoản 4 Điều 110 Luật BHXH 2014).

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết hưởng BHXH một lần

Người lao động sẽ nhận được các giấy tờ sau đây:

– Quyết định về việc hưởng BHXH một lần (Mẫu số 07B-HSB);

– Bản quá trình đóng BHXH (Mẫu số 04-HSB);

Người lao động nhận tiền trợ cấp qua các hình thức:

– Nhận bằng tiền mặt tại cơ quan BHXH hoặc bưu điện.

– Nhận thông qua tài khoản ngân hàng của người lao động.

Tóm lại, để nhận tiền BHXH một lần, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ như trên và nộp đến cơ quan BHXH. Trong quá trình làm hồ sơ, thủ tục cho đến khi nhận được tiền trợ cấp, người lao động không mất bất kỳ khoản lệ phí nào.

Trên đây là cách nhận tiền BHXH 1 lần nhanh chóng, đơn giản nhất. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn đọc liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Cách tính BHXH 1 lần đơn giản, dễ hiểu nhất

Đọc thêm: Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !