logo-dich-vu-luattq

Cách lấy bảo hiểm xã hội 1 lần

Thực hiện chỉ thị dãn cách xã hội, kéo theo nhiều hoạt động đều bị ảnh hưởng. Bài viết sau sẽ hướng dẫn người lao động nhận bảo hiểm xã hội 1 lần ngay tại nhà góp phần phòng tránh dịch bệnh Covid-19 hiệu quả.

bao hiem xa hoi 1 lan

Xem thêm: Cách lấy bảo hiểm xã hội 1 lần

Hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nhà trong thời gian dãn cách xã hội.

Ngày 27/3/2021, Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam. Rất nhiều các thủ tục hành chính đã được số hóa tạo thuận lợi cho cá nhân và doanh nghiệp. Thay vì phải trực tiếp đến cơ quan BHXH, người lao động đủ điều kiện có thể làm thủ tục nhận nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi giãn cách xã hội thông qua đường bưu điện hoặc qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

1. Nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua đường bưu điện

Người lao động đủ điều kiện nhận bảo hiểm xã hội 1 lần (theo quy định tại Khoản 1, Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1, Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13) sẽ thực hiện nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

1.1 Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Điều 109, Luật Bảo hiểm xã hội Việt Nam hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần gồm các giấy tờ sau:

(1) Sổ bảo hiểm xã hội bản chính;

(2) Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu số 14-HSB);

(3) Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

(4) Trường hợp người lao động bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng bổ sung thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được. Nếu bị mắc các bệnh khác thì phải có Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) của Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

(5) Trường hợp thanh toán phí GĐYK thì có thêm:

  • Hóa đơn, chứng từ thu phí giám định;

  • Bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện GĐYK.

(6) Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo Mẫu số 04B-HBKV.

Hồ sơ được nộp kèm theo bản photo chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu để đối chiếu thông tin cá nhân.

Trong quá trình làm “Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần” lưu ý lựa chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc tài khoản ATM để tránh phải đi lại. Khi này, người lao động cần ghi bổ sung các thông tin về địa chỉ nhận tiền, hoặc số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

1.2 Nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Cơ quan BHXH đã thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích đối với tất cả các thủ tục hành chính của các đơn vị/ cá nhân. Theo đó người lao động có thể đến bưu điện gần nhất để gửi hồ sơ này cho cơ quan BHXH. Cơ quan bưu chính sẽ kiểm tra Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân người nộp hồ sơ trước khi tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài ra người lao động có thể đặt gửi hồ sơ thông qua các ứng dụng gửi hàng nhanh, nhân viên bưu cục sẽ đến tận nơi để nhận hồ sơ và chuyển đến cơ quan BHXH theo quy định.

Thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo dấu của bưu điện. Trong trường hợp không giải quyết cơ quan BHXH sẽ có văn bản thông báo đến người lao động và nêu rõ lý do.

2. Làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua Cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Việt Nam

Để làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội 1 lần qua cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Việt Nam người lao động buộc phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam. Tài khoản này có thể tạo trực tiếp trên website của cơ quan BHXH Việt Nam hoặc tạo bằng cách đăng ký tài khoản giao dịch trên ứng dụng VssID.

Đọc thêm: Thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp

>> Hướng dẫn tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên ứng dụng VssID TẠI ĐÂY

>> Hướng dẫn tạo tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam TẠI ĐÂY

Sau khi có tài khoản đăng nhập người lao động lần lượt thực hiện các bước:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Người lao động trực tiếp truy cập vào cổng dịch vụ công của Cơ quan BHXH Việt Nam tại: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn.

Tại giao diện chính nhấn chọn “Đăng nhập”

bảo hiểm xã hội 1 lần 2

Đăng nhập tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam.

Người lao động nhập mã số BHXH của mình và mật khẩu, sau đó nhập mã kiểm tra để đăng nhập tài khoản. Trường hợp quên mật khẩu nhấn chọn “Quên mật khẩu” làm theo hướng dẫn để lấy lại mật khẩu.

Bước 2: Kê khai hồ sơ

Sau khi đăng nhập tài khoản thành công nhấn vào phần mũi tên bên cạnh tên tài khoản, nhấn chọn “Thông tin tài khoản” như hình dưới đây.

bảo hiểm xã hội 1 lần 3

Nhấn chọn “Thông tin tài khoản”.

Tại giao diện mới chọn “Kê khai hồ sơ”.

bảo hiểm xã hội 1 lần 4

Nhấn chọn “Kê khai hồ sơ”.

Tại “Danh sách thủ tục” lựa chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ và thực hiện kê khai thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần.

bảo hiểm xã hôi 1 lần 5

Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ

bảo hiểm xã hôi 1 lần 6

Chọn kê khai thủ tục giải quyết chế độ BHXH một lần.

Bước 3: Điền thêm các thông tin

Người lao động thực hiện điền thêm một số thông tin cá nhân và tích chọn hình thức nhận tiền BHXH một lần. Các mục có dấu (*) là các mục bắt buộc phải điền.

bảo hiểm xã hội 1 lần 7

Tích chọn hình thức nhận tiền BHXH 1 lần.

Người lao động thực hiện tích chọn hình thức nhận tiền thông qua thẻ ATM. Thông tin về tài khoản ATM gười lao động sẽ khai trực tiếp mẫu đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu 14-HSB) trên hệ thống.

Bước 4: Tải các file đính kèm

Sau khi hoàn tất kê khai người lao động thực hiện tải các file đính kèm tương ứng với trường hợp của mình. Các file được tải sẽ là căn cứ để cơ quan BHXH xét duyệt hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Đọc thêm: Bảo hiểm con người là gì ? Bảo hiểm nhân thọ là gì ? Bảo hiểm phi nhân thọ là gì ?

bảo hiểm xã hội 1 lần 8

Tải các file tương ứng với trường hợp hưởng BHXH 1 lần của người lao động.

Lưu ý:

File gửi kèm phải văn bản điện tử hoặc là bản sao điện tử đã chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp không có bản điện tử có thể thực hiện theo một trong 02 cách sau:

  • Gửi file đính kèm là bản sao/scan thì khi nhận kết quả cần có bản chính hoặc bản sao hợp lệ để đối chiếu.

  • Gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua bưu điện (theo quyết định 222/QĐ-BHXH).

Bước 5: Nhập mã kiểm tra

Sau khi tải hết các file cần thiết, người lao động nhập mã kiểm tra và nhấn chọn “Xác nhận”.

bảo hiểm xã hội 1 lần 8

Nhập mã kiểm tra để xác nhận.

Bước 6: Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại.

Một mã xác thực gồm 6 ký tự sẽ được gửi đến số điện thoại mà người lao động đã đăng ký với cơ quan BHXH trước đó. Tiến hành nhập mã xác thực trên hệ thống và nhấn chọn “Xác nhận” để xác nhận.

bảo hiểm xã hội 1 lần 10

Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại cá nhân.

Hệ thống khi này sẽ gửi thông báo nộp hồ sơ thành công, đồng thời gửi tin nhắn đã tiếp nhận hồ sơ về số điện thoại của người dùng. Quá trình làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần hoàn tất. Để đảm bảo chắc chắn người lao động có thể thực hiện kiểm tra lại bằng cách sau:

Bước 7: Kiểm tra lại việc kê khai hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Trong mục “Kê khai hồ sơ” nhấn chọn “Lịch sử kê khai”. Tại đây người lao động có thể xem các kê khai mình đã thực hiện đồng thời kiểm tra tình trạng xử lý hồ sơ ngay trên hệ thống.

bảo hiểm xã hội 1 lần 11

Nhấn chọn “Lịch sử kê khai” để kiểm tra lại.

Hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần nộp qua cổng dịch vụ công của của cơ quan BHXH Việt Nam sẽ được tiếp nhận và xử lý trong 05 ngày làm việc. Trong trường hợp không xử lý cơ quan BHXH sẽ có trả lời bằng văn bản đến người lao động và nêu rõ lý do.

3. Nhận kết quả

Khi hồ sơ hưởng BHXH 1 lần của người lao động được thông qua. Người lao động nhận kết quả giải quyết từ cơ quan BHXH gồm:

Tương ứng với hình thức gửi hồ sơ của người lao động cơ quan BHXH sẽ trả kết quả tương ứng với hình thức đã đăng ký (Trả trực tiếp tại cơ quan BHXH, qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử) các giấy tờ liên quan sau:

  • Quyết định về việc hưởng BHXH 1 lần.

  • Bản quá trình đóng BHXH.

Tiền hưởng BHXH 1 lần sẽ được trả tùy theo hình thức nhận mà người lao động đã đăng ký trong đơn đề nghị hưởng (Mẫu số 14-HSB).

Thông qua hướng dẫn nhận bảo hiểm xã hội 1 lần khi thực hiện giãn cách của BHXH điện tử eBH hy vọng sẽ hữu ích cho người lao động ở thời điểm hiện tại góp phần hỗ trợ phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Hãy truy cập website https://ebh.vn để được hướng dẫn các thủ tục nhận lương hưu hoặc trợ cấp xã hội tại nhà và nắm được những chính hỗ trợ người lao động mới nhất.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục làm bảo hiểm that nghiệp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !