logo-dich-vu-luattq

Cách làm đơn ly hôn đơn phương

Hướng dẫn viết mẫu đơn ly hôn đơn phương

Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án. Để tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương nhanh chóng nhất, điều đầu tiên chính là cần phải làm mẫu đơn xin ly hôn đơn phương theo đúng các yêu cầu và quy định của pháp luật. Sau đây là hướng dẫn viết mẫu đơn ly hôn đơn phương theo các quy định mới nhất hiện nay:

Phần thông tin người muốn ly hôn: Ở phần này, người làm đơn mẫu đơn ly hôn đơn phương cần trình bày rõ thông tin của cả vợ và chồng bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu, nơi cư trú hiện nay của cả vợ và chồng.

Xem thêm: Cách làm đơn ly hôn đơn phương

· Phần nội dung đơn ly hôn: Trong mẫu đơn ly hôn đơn phương, bạn cần ghi rõ thời gian đăng ký kết hôn (ví dụ: đã đăng ký kết hôn vào năm 2009) và chung sống, địa điểm chung sống tại đâu và hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không, hay đã ly thân từ khi nào. Phần này trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cũng dùng để ghi tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn (ví dụ: chồng thường xuyên nhậu và cá độ bóng đá, lại còn thường xuyên hành hạ, mắng nhiếc vợ con, và dù gia đình hai bên đã hoà giải nhiều lần nhưng chồng vẫn không từ bỏ các hành động đó; hoặc chồng ngoại tình với người khác và dù đã được khuyên nhủ nhiều lần nhưng vẫn không chấm dứt quan hệ trái phép đó,…). Làm mẫu đơn ly hôn đơn phương này đề nghị Tòa giải quyết việc ly hôn.

· Phần con chung: Nếu hai bên đã có con chung với nhau thì trong mẫu đơn ly hôn đơn phương cần ghi thông tin các con chung (ví dụ: có ba con chung, tên con là Trần Văn A, sinh ngày 1 tháng 2 năm 2008, Trần Văn B sinh ngày 6 tháng 1 năm 2010 và Trần Thị C sinh ngày 10 tháng 3 năm 2014), nguyện vọng và đề nghị được nuôi con của người yêu cầu ly hôn đơn phương (ví dụ: có nguyện vọng nuôi cả ba con; hoặc có nguyện vọng nuôi hai con là Trần Thị C và Trần Văn B, còn con Trần Văn A thì giao cho chồng nuôi). Nếu hai bên chưa có con chung thì ghi: chưa có.

Tìm hiểu thêm: Phụ nữ ly hôn: Nếu thích đi một mình, hãy một mình

· Phần tài sản chung: Nếu có tài sản chung của hai vợ chồng thì trong mẫu đơn ly hôn đơn phương ghi thông tin về các loại tài sản (liệt kê toàn bộ tài sản chung. Ví dụ: Tài sản chung là căn nhà tại số… đường Nguyễn Thiện Thuật, Phường 6, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, căn nhà tại số…đường Xuân Thuỷ, Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh, một xe Lexus biển số…, tài khoản tiết kiệm 10 tỷ tại ngân hàng…), trị giá thực tế của các tài sản đó, đề nghị phân chia (ghi cụ thể đề nghị phân chia tài sản như chia 50/50 giá trị tài sản, chia 80% tài sản cho vợ còn 20% tài sản cho chồng). Nếu không có tài sản chung của vợ chồng thì ghi: không có.

· Phần nợ chung: Nếu có nợ chung của vợ chồng thì trong mẫu đơn ly hôn đơn phương ghi cụ thể số nợ đó (nợ tiền hay nợ tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… Ví dụ: nợ vay ngân hàng ACB chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh số tiền 10 tỷ đồng, nợ bà Võ Thị Thanh 50 lượng vàng) và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ cho vợ chồng trong đơn (ví dụ: chồng có nghĩa vụ trả nợ cho Ngân hàng ACB, vợ có nghĩa vụ trả nợ cho bà Võ Thị Thanh). Nếu không có nợ chung ghi: không có.

Nên ghi một cách rõ ràng trong mẫu đơn ly hôn đơn phương giúp việc giải quyết của Tòa án nhanh chóng hơn

Mẫu đơn ly hôn đơn phương mới nhất 2022 được Tòa án phát hành

Đọc thêm: Cách viết đơn ly hôn thuận tình

Đọc thêm: Cách viết đơn ly hôn thuận tình

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG

Tham khảo thêm: Võ Hạnh Phúc Vợ Trương Gia Bình

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !