logo-dich-vu-luattq

Cách đăng ký giấy phép kinh doanh online

Hiện nay, việc đăng ký kinh doanh qua mạng đã trở thành cách thức khá phổ biến và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn thực hiện để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh trực tuyến. Trong bài viết này, Luật Hùng Thắng sẽ hướng dẫn bạn thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng nhanh chóng và hiệu quả.

1. Đăng ký kinh doanh qua mạng là gì?

Theo khoản 1 Điều 42 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì:

Xem thêm: Cách đăng ký giấy phép kinh doanh online

“1. Đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử là việc người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp thông qua cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Tổ chức, cá nhân có quyền lựa chọn sử dụng chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử.”

Thực hiện đăng ký kinh doanh qua mạng sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, nhất là trường hợp doanh nghiệp lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh trên địa bàn khác tỉnh. Đồng thời, việc đơn giản hóa các thủ tục đăng ký kinh doanh cũng đảm bảo minh bạch, chính xác cao, hệ thống xử lý dữ liệu tự động, hạn chế tối đa các sai sót, thất lạc tờ khai trong quá trình lưu trữ hồ sơ, chứng từ.

2. Hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng

Để có thể thực hiện đăng ký doanh qua mạng thì trước hết bạn cần phải có tài khoản để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Các bước tạo tài khoản đăng ký kinh doanh như sau:

 • Bước 1: Truy cập website dangkyquamang.dkkd.gov.vn để tiến hành tạo tài khoản đăng ký kinh doanh trực tuyến.

Cổng thông tin đăng ký kinh doanh

 • Bước 2: Chọn mục tạo “tài khoản mới” trên trang website.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin tài khoản và thông tin cá nhân của mình để được cấp tài khoản phục vụ cho việc đăng ký kinh doanh online.
 • Bước 4: Sau 01 ngày làm việc, Sở kế hoạch đầu tư sẽ gửi thông báo cho phép chủ tài khoản sử dụng tài khoản để nộp hồ sơ và ký hồ sơ.

Lưu ý: Trong trường hợp bạn muốn sử dụng chữ ký số để nộp hồ sơ thì khi tạo tài khoản đăng ký kinh doanh bạn thực hiện “gán chữ ký số” vào tài khoản đăng ký kinh doanh đã lập.

=> Sau khi tạo xong tài khoản đăng ký doang nghiệp thì bạn có thể tiến hành đăng ký kinh doanh qua mạng theo các bước sau:

Đọc thêm: Quy trình mua sắm trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cũng giống như việc nộp hồ sơ bản giấy, khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng thì bạn cũng cần phải chuẩn bị hồ sơ. Đối với thủ tục đăng ký kinh doanh khác nhau sẽ yêu cầu những thành phần hồ sơ khác nhau. Bạn có thể tham khảo về các thành phần hồ sơ đăng ký kinh doanh được quy định tại Luật doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Bước 2: Tạo hồ sơ trên hệ thống “https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/”

Bạn truy cập vào trang https://dangkyquamang.dkkd.gov.vn/ và đăng nhập vào tài khoản đăng ký kinh doanh. Sau đó chọn mục “Đăng ký doanh nghiệp”, rồi chọn phương thức nộp hồ sơ bằng bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc bằng chữ ký số công cộng.

Tiếp theo, chọn loại đăng ký trực tuyến (thành lập mới hay thay đổi nội dung đăng ký trước đó). Khi chọn đăng ký thành lập doanh nghiệp thì phải chọn loại hình doanh nghiệp muốn thành lập và tiến hành kê khai các thông tin theo như hồ sơ giấy đã chuẩn bị trước đó.

Đối với trường hợp thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp thì bạn cần phải nhập Mã số thuế của doanh nghiệp cần làm thay đổi, sau đó chọn các loại hình thay đổi tương ứng rồi tiến hành kê khai các thông tin theo như hồ sơ giấy đã chuẩn bị trước đó.

Bước 3: Chọn danh mục tài liệu đính kèm

Tiến hành chọn loại tài liệu đính kèm ứng với từng yêu cầu nhất định. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra và xác nhận thông tin đã đăng ký.

Bước 4: Scan và tải tài liệu đính kèm

Tìm hiểu thêm: đăng ký giấy phép kinh doanh hộ gia đình

Khi nộp hồ sơ đăng ký điện tử, người dùng cần tải lên đầy đủ các giấy tờ theo quy định về thành phần hồ sơ. Văn bản điện tử là văn bản dưới dạng thông điệp dữ liệu được tạo lập hoặc được số hóa từ văn bản giấy và thể hiện chính xác, toàn vẹn nội dung của văn bản giấy. Văn bản điện tử có thể định dạng “.doc” hoặc “.docx” hoặc “.pdf’.

3. Điều kiện hợp lệ để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử bao gồm các dữ liệu theo quy định của Nghị định này và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng bản giấy. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng được chấp thuận khi có đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Có đầy đủ các giấy tờ và nội dung các giấy tờ đó được kê khai đầy đủ theo quy định như hồ sơ bằng bản giấy và được thể hiện dưới dạng văn bản điện tử. Tên văn bản điện tử phải được đặt tương ứng với tên loại giấy tờ trong hồ sơ bằng bản giấy. Người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài hoặc cá nhân khác ký tên trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số để ký trực tiếp trên văn bản điện tử hoặc ký trực tiếp trên văn bản giấy và quét (scan) văn bản giấy theo các định dạng quy định.
 • Các thông tin đăng ký doanh nghiệp được kê khai trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp phải đầy đủ và chính xác theo các thông tin trong hồ sơ bằng bản giấy; có bao gồm thông tin về số điện thoại, thư điện tử của người nộp hồ sơ;
 • Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp hoặc người được người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp, kèm theo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải có các giấy tờ, tài liệu cho việc thực hiện ủy quyền theo quy định.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký kinh doanh qua mạng, điều kiện hợp lệ để nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử. Nếu bạn còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến Đăng ký kinh doanh hoặc tư vấn Luật Doanh nghiệp, vui lòng liên hệ công ty Luật Hùng Thắng để được tư vấn và hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp về Đăng ký kinh doanh

Ưu điểm của đăng ký kinh doanh qua mạng là gì?

 • Doanh nghiệp chủ động sắp xếp thời gian đăng ký doanh nghiệp tiện lợi nhất, không phụ thuộc vào giờ hành chính của cơ quan đăng ký giấy phép kinh doanh online
 • Tiết kiệm phí đăng ký kinh doanh, thời gian đáng kể hơn khi thực hiện đăng ký kinh doanh trực tiếp tại cơ quan đăng ký. Không phải xếp hàng chờ đợi, nhận lịch hẹn.
 • Hạn chế việc di chuyển đối với những doanh nghiệp có chi nhánh, văn phòng đại diện ở những địa bàn khác tỉnh, thành phố.
 • Hồ sơ cập nhật trực tuyến được lưu trữ trọn đời giúp doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, kiểm soát và quản lý.
 • Phía cơ quan đăng ký kinh doanh có thể giảm áp lực giải quyết giấy tờ, hồ sơ, góp phần sử dụng tài nguyên và nhân sự hiệu quả; giảm tải tình trạng quá tải cho cơ quan đăng ký kinh doanh trong những ngày đông khách.

Đăng ký kinh doanh mất thời gian bao lâu?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, thời gian xử lý cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Đăng ký kinh doanh có cần hộ khẩu thường trú hay không?

Việc thành lập công ty không căn cứ vào hộ khẩu thường trú của người thành lập mà người khởi nghiệp có thể thành lập công ty hoặc hộ cá thể ở bất cứ tỉnh nào khi có nhu cầu kinh doanh tại tỉnh đó.

Đăng ký kinh doanh cần bao nhiêu vốn?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp hiện hành, việc kê khai vốn bao nhiêu là quyền của doanh nghiệp, doanh nghiệp tự kê khai và tự chịu trách nhiệm về vốn điều lệ của công ty. Trừ các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định doanh nghiệp phải đăng ký mức vốn theo quy định của pháp luật nhưng cũng không cần chứng minh nguồn vốn mà chỉ đảm bảo chịu trách nhiệm đối với nguồn vốn kê khai và đủ nguồn vốn ký quỹ theo quy định một số ngành nghề cụ thể.

Đăng ký kinh doanh phải có trụ sở không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp phải đăng ký địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp. Chung cư và nhà tập thể không được đăng ký làm trụ sở công ty cũng như địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty.

Đăng ký kinh doanh dùng hộ chiếu được không?

Theo quy định pháp luật, Giấy tờ pháp lý của cá nhân khi đăng ký doanh nghiệp gồm: Đối với công dân Việt Nam: Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.

Công chức, viên chức có được đăng ký thành lập công ty?

Theo quy định Luật doanh nghiệp: các đối tượng sau không được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp: Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước.

Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh

Có thể bạn cần biết
quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !