logo-dich-vu-luattq

Học buôn bán nhà đất: Làm sao để &quotmột vốn bốn lời&quot?

Bất động sản đã giúp nhiều người trở thành tỷ phú và cũng khiến không ít người lâm vào cảnh nợ nần, “dở khóc dở cười”. Vậy cần học buôn bán nhà đất như thế nào để mang lại lợi nhuận cao?

Học buôn bán nhà đất là một quá trình dài, đòi hỏi bạn cần là người kiên nhẫn, biết nắm bắt thị trường và đầu tư đúng lúc, đúng chỗ. Đã không ít trường hợp buôn bán nhà đất theo “cảm tính” dẫn đến trắng tay. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư lĩnh vực này và đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng. Hãy đọc những câu chuyện và kinh nghiệm dưới đây!

Trắng tay vì làm liều

Hy vọng làm giàu từ bất động sản, anh Phú – người chưa từng có kinh nghiệm đầu tư BĐS chia sẻ: Năm 2006, thấy mọi người đồn đất Nhơn Trạch (Đồng Nai) đang tăng vùn vụt, nếu có tiền đầu tư chắc chắn sẽ lãi đậm. Vì vậy, tôi bỏ ra 3 tỷ đồng tiền có sẵn và vay ngân hàng thêm 1,5 tỷ đồng nữa để mua miếng đất lớn. Hy vọng, lần đầu học buôn bán nhà đất của mình sẽ thuận lợi và lời to. Thời điểm đó, giá nhà đất Nhơn Trạch từ 2-3 triệu đồng lên tới 6-8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một thời gian sau thị trường đóng băng, giao dịch nhà đất trầm lắng. Do chưa bán được đất luôn, đến giai đoạn trả lãi nên tôi đành đăng bán miếng đất đã đầu tư mà không ai quan tâm. Tới đầu năm 2008, tôi mới bán được mảnh đất này nhưng chỉ giá 3,8 triệu đồng/m2, lỗ hơn một nửa so với giá mua vào.

Xem thêm: Buôn bán đất

Một bài học từ cách buôn bán nhà đất từ chị Hoài là việc chị gom hết tiền, thậm chí vay mượn để đầu tư đất tại Hồ Tràm (Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu). Theo chị kể, năm đó nghe đồn Hồ Tràm sẽ phát triển mạnh về du lịch cho người nước ngoài, giá sẽ tăng nhiều lần. Nên chị đã gom tiền và vay mượn mua đất xây nhà nghỉ. Tuy nhiên, “tin đồn chỉ là tin đồn”, chị chôn vốn, lợi nhuận kinh doanh không đáng kể.

Bài học từ việc buôn bán bất động sản của anh Phú và chị Hoài có thể được hiểu là: Khả năng thẩm định thị trường không tốt, không chú ý về pháp lý dẫn đến dễ mất vốn và ôm khoản nợ.

Học buôn bán nhà đất và những lưu ý

Nhận định vị trí tiềm năng

Khi học buôn bán nhà đất để tăng khả năng sinh lời thì điều quan trọng là bạn cần nhận định được vị trí tiềm năng. Vị trí tiềm năng giúp bạn định lượng mức giá, sản phẩm phù hợp. Ví dụ, theo thông tin chính xác thì cuối năm khu vực abc sẽ mở một siêu thị hoặc nhà máy… thì bạn hãy nhanh chóng sở hữu một lô đất hay căn hà gần đó. Chắc chắn khi công trình hiện hữu thì giá đất hay căn nhà đó sẽ tăng lên gấp nhiều lần so với ban đầu.

Vậy làm sao để kiểm soát thông tin? Bạn hãy tìm hiểu quy hoạch của địa phương và các thông tin chính xác từ nhà đầu tư dự định. Nhà đầu tư không nên “nghe đồn”, điều này sẽ có rủi ro rất cao.

Ngoài ra, khi chọn sản phẩm bất động sản, người buôn bán nhà đất cần lưu tâm đến các tiện ích như: Trường học, bẹnh viện, khu thương mại… Và sau này khi bán cho khách hàng cũng nên nhấn mạnh vào những tiện ích này.

Thường xuyên cập nhật thông tin thị trường

Một trong những kinh nghiệm buôn bán nhà đấtmà bạn cần chú ý là nắm bắt chi tiết các thông tin thị trường. Hãy hiểu rõ về thị trường bất động sản một địa phương và xác định đâu là thời điểm thị tường lên/xuống/đứng yên và đâu là thời điểm thị trường dễ xuất hiện “bong bóng”. Bạn có thể cập nhật thường xuyên ở chuyên mục thị trường bất động sản.

Đọc thêm: Cách tính giá đất 2 mặt tiền

Để tăng cơ hội sinh lời khi đầu tư bất động sản, trước khi rót vốn, bạn nên dành thời gian khảo sát giá mặt bằng của các khu vực xung quanh đó. Sau đó hãy so sánh, thương lượng để có được mức giá phù hợp nhất. Như vậy sẽ giúp tăng khả năng sinh lời cao hơn.

Vậy thời điểm thị trường bất động sản đang lên cơn sốt cao, giá bất động sản bạn đang sở hữu cao hơn thông thường thì có nên bán hay chờ thêm thời điểm khác? Theo các chuyên gia bất động sản, nếu trước đó giá nhà đất ở mức thấp, sau đó đột nhiên lên cao thì rất dễ đó là thời điểm “bong bóng bất động sản”. Nếu đang sở hữu nhà đất, bạn nên xem xét chốt bán để được mức giá tốt. Tuy nhiên cần xem xét thêm nhiều yếu tố khác để đưa ra quyết định hợp lý.

Cần cẩn trọng khi rót tiền

Nếu mới học buôn bán nhà đất, bạn nên chú ý vào các kiến thực Pháp luật. Bởi những kiến thức này giúp bạn hiểu về tranh chấp, sổ đỏ, quy hoạch, hợp đồng, công chứng… Ngoài ra, những kiến thức này còn giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro khi mua bán nhà đất.

Hiện nay có rất nhiều người muốn làm giàu từ nhà đất nhưng vội vàng, không nắm rõ cơ chế pháp lý, không hiểu về Luật kinh doanh bất động sản dễ dẫn đến gặp các rủi ro, thậm chí có nguy cơ mất trắng.

Theo các chuyên gia bất động sản, để nhà đất có khả năng sinh lời cao, bạn nên chú ý đến tính thanh khoản của nhà đất. Nếu không lường trước được điều này, nhà đầu tư rất dễ bị chôn vốn, để dòng tiền đứng một chỗ, thậm chí mất luôn. Nhà đầu tư cũng cần thẩm định pháp lý từ quy hoạch, nắm rõ cơ chế hoạt động và phân tích được mức thanh khoản của dự án.

Rủi ro đến từ đầu tư bất động sản thường đến từ sự chủ quan của nhà đầu tư. Nhiều người mới vào nghề vội vàng đầu tư vì cho rằng đó là cơ hội, sau đó mới tìm hiểu về pháp lý. Vì vậy, trước khi đầu tư bạn nên trang bị một kiến thức vững về pháp lý để tránh những rủi ro không mong muốn.

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh: “Thị trường bất động sản có 3 trạng thái là đi lên, đi ngang và đi xuống. Những người mua đất theo cách đầu cơ lướt sóng thường chỉ nghĩ đến kịch bản giá đất sẽ tăng, mà bỏ qua 2 kịch bản còn lại. Khi tham gia vào thị trường với sự “hồn nhiên” như vậy thì khả năng thua lỗ là rất cao. Nếu vừa xuống tiền mua đất vào thời điểm giá tăng cao, vừa sử dụng đòn bẩy tài chính nhiều, trong khi hạ tầng dự án lại chưa phát triển tới nơi tới chốn, thì việc thua lỗ là chắc chắn”.

Kinh nghiệm bán bất động sản

Sau khi đã lựa chọn được bất động sản ưng ý, thì học buôn bán nhà đất TPHCM, Hà Nội hay bất cứ địa phương nào, nhà đầu tư cũng cần đặc biệt chú ý đến việc bán, kênh bán:

Nói cách khác, buôn bán bất động sản mang lại lợi nhuận cao phụ thuộc vào việc bán hàng. Ngoài việc có duyên ăn nói, có kỹ năng bán hàng thì nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn các kênh tiếp cận khách hàng.

Đăng tin trên trang các website bất động sản

Tham khảo thêm: Đất nông nghiệp gồm những loại đất gì? Có được chuyển thành đất ở không?

Hiện nay có rất nhiều website bất động sản lớn, có thể kể đến website đăng tin bất động sản uy tín tiêu biểu Homedy. Tại đây, người bán có thể đăng tin để tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng. Homedy với lượng lớn big data về bất động sản như: Dự án, tin mua bán, khách hàng… sẽ giúp nhà đầu tư dễ tiếp cận với những người thực sự có nhu cầu. Lưu ý, việc đăng tin trên website bất động sản sẽ tiếp cận với rất nhiều khách hàng, vì vậy bạn nên chú ý cách viết tin đăng thu hút, cập nhật tin đăng hàng ngày.

Chạy quảng cáo

Bên cạnh đăng tin trên các website bất động sản thì chạy quảng cáo cũng là một cách bán hàng bất động sản khá tốt. Vì hiện này số lượng người sử dụng mang xã hội Facebook, người tra tin tức qua Google nhiều, đó cũng chính là cơ hội để người bán hàng tìm kiếm khách. Vì vậy, bạn có thể chạy Facebook Ads, Google Ads…

Quảng cáo truyền thống

Hiện nay, một số môi giới vẫn áp dụng cách quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi, đăng báo hoặc tổ chức sự kiện nhỏ. Nếu bạn cảm thấy cách quảng cáo này phù hợp với dự án của mình, hãy thử ứng dụng.

Con đường học buôn bán nhà đất là một con đường dài và gian truân. Vì vậy, nhà đầu tư hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý học hỏi, kỹ lưỡng và thông thái để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất. Chỉ cần chú ý, bạn sẽ dễ dàng “một vốn bốn lời” và rất có thể sẽ sớm nằm trong danh sách những tỷ phú bất động sản. Hãy thử tìm hiểu, bứt phá và thay đổi!

Bài viết nổi bật:

>> Đầu tư lướt sóng là gì? Quy tắc đầu tư lướt sóng BĐS bất bại

>> 6 kinh nghiệm mua đất nền lãi cao, an toàn không nên bỏ qua!

N.Phương (Tổng hợp)

Theo Homedy Blog Nhà môi giới

Đọc thêm: Thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !