logo-dich-vu-luattq

Mẫu đơn trình báo sự việc

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến gọi:1900.6162

Xem thêm: Mẫu đơn trình báo sự việc

Trả lời:

>&gt Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện vụ án hình sự về tội hiếp dâm ? Bao lâu sau khi bị hiếp dâm thì nên trình báo công an ?

Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

Tìm hiểu thêm: Lập biên bản vi phạm giao thông

“Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Tội mua bán người được quy định tại Điều 150 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

“Điều 150. Tội mua bán người

Tham khảo thêm: Mẫu đơn xin cải chính giấy khai sinh

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác; c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm: a) Có tổ chức; b) Vì động cơ đê hèn; c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này; d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đ) Đối với từ 02 người đến 05 người; e) Phạm tội 02 lần trở lên

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm: a) Có tính chất chuyên nghiệp; b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát; đ) Đối với 06 người trở lên; e) Tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, đối với tội Mua bán người thì không phải là tội khởi tố theo yêu cầu của người bị hại theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự. Nên khi có căn cứ về dấu hiệu của tội phạm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành khởi tổ vụ án, lúc đó, bạn có rút đơn trình báo thì cơ quan có thẩm quyền vẫn tiến hành giải quyết vụ án. Trong quá trình điều tra thì những người có liên quan có thể được triệu tập để cung cấp thông tin điều tra. Bạn có thể làm đơn xin rút đơn tố cáo, trong đó phải ghi rõ nguyên nhân rút đơn. Nếu thấy có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan điều tra vẫn tiến hành điều tra.

Nếu bạn không có lý do chính đáng hoặc tố giác sai sự thật thì tùy vào mức độ mà cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt.

Khi rút đơn tố giác tội phạm thì bạn không phải chịu phí.

Tìm hiểu thêm: Mẫu đơn xin bảo lãnh mới nhất 2022

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !