logo-dich-vu-luattq

Xuất hóa đơn cho công ty nước ngoài

Hóa đơn VAT công ty nước ngoài

Khi xuất hóa đơn VAT cho công ty ở nước ngoài, các đơn vị kinh doanh cần lưu ý tuân thủ đúng theo quy định pháp luật hiện hành. Dưới đây, bài viết sẽ cập nhật tới bạn và doanh nghiệp các quy định cần biết về xuất hóa đơn VAT cho đơn vị kinh doanh nước ngoài.

1. Quy định xuất hóa đơn VAT cho công ty ở nước ngoài

Trước khi tìm hiểu về quy định xuất hóa đơn VAT cho công ty nước ngoài, bạn và doanh nghiệp cần nắm được bản chất rằng: Hóa đơn VAT hiện còn được gọi là hóa đơn đỏ, hóa đơn GTGT. Dù tên gọi khác nhau nhưng chúng vẫn là cùng một loại hóa đơn.

Xem thêm: Xuất hóa đơn cho công ty nước ngoài

Quy định xuất hóa đơn VAT

Quy định xuất hóa đơn VAT hiện nay.

Liên quan tới vấn đề xuất hóa đơn cho công ty nước ngoài, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo ngay Thông tư số 39/2014/TT-BTC, do Bộ tài chính ban hành ngày 31/03/20214.

Theo đó, quy định hóa đơn áp dụng cho hoạt động xuất khẩu đã được Bộ Tài chính quy định như sau:

– Hóa đơn GTGT (theo mẫu số 3.1 Phụ lục 3 và mẫu số 5.1 Phụ lục 5, ban hành kèm thông Thông tư 39) sẽ được áp dụng với các hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội địa; hoạt động vận tải quốc tế; hoạt động xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi xuất khấu, nếu DN xuất khẩu áp dụng phương pháp khấu khấu trừ.

– Hóa đơn bán hàng (theo mẫu số 3.2 Phụ lục 3 và mẫu số 5.2 Phụ lục 5, ban hành kèm thông Thông tư 39) sẽ được áp dụng với các tổ chức, cá nhân khai và tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.

– Hóa đơn bán hàng (theo mẫu số 5.3 Phụ lục 5, ban hành kèm thông Thông tư 39) sẽ áp dụng với các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào trong khi phi thuế quan với nhau, xuất khẩu ra nước ngoài, trên hóa đơn ghi rõ “Dành cho tổ chức, cá nhân xuất vào khu phi thuế quan”.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu hóa đơn điện tử.

Ngoài ra, với một số trường hợp đặc biệt thì quy định sử dụng hóa đơn xuất khẩu cho công ty nước ngoài sẽ như sau:

– Trường hợp xuất khẩu dịch vụ phần mềm

Tham khảo thêm: Xuất Hóa Đơn Bán Vàng Và Điều Kiện Kinh Doanh Loại Hình Này

Trong Công văn số 76605/CT-TTHT của Cục thuế TP Hà Nội, trường hợp các DN sử dụng hóa đơn GTGT, có phát sinh hoạt động xuất khẩu phần mềm cho công ty nước ngoài thì DN sẽ không lập hóa đơn GTGT cho hoạt động này. Thay vào đó, doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn thương mại khi xuất khẩu.

Việc lập hóa đơn thương mại sẽ được tiến hành theo hướng dẫn tại Khoản 7, Điều 3 của Thông tư số 119/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính.

– Trường hợp xuất khẩu tại chỗ

Tại Điều 68 của Thông tư số 38/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính quy định hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ sẽ bao gồm các hoạt động sau:

+ Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công theo quy định tại Điều 32, Nghị định 187/2013/NĐ-CP.

+ Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất và doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;

+ Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao và nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

Theo đó, các hoạt động xuất khẩu trong trường hợp này sẽ sử dụng hóa đơn GTGT hoặc hóa đơn bán hàng thay cho hóa đơn thương mại, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật hiện hành về việc sử dụng hóa đơn.

Như vậy, khi căn cứ vào các quy định trên, doanh nghiệp chỉ xuất hóa đơn VAT cho công ty ở nước ngoài trong những trường hợp sau:

– Bán hàng hóa vào khu chế xuất, khu phi thuế quan;

– Hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ theo đúng quy định của Điểm b, Điều 68, Thông tư 38/2015/TT-BTC.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn DN xuất hóa đơn VAT cho công ty nước ngoài

Tham khảo thêm: Xuất hóa đơn vat cho cá nhân

Dù là hóa đơn VAT dùng cho hoạt động xuất khẩu hay bất cứ loại hóa đơn nào thì khi xuất các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ đúng quy định pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp cho hóa đơn sau khi xuất.

Xuất hóa đơn VAT cho công ty nước ngoài hợp pháp

Cách xuất hóa đơn VAT hợp pháp.

Theo đó, các hóa đơn GTGT xuất khẩu chỉ được xuất cho một số doanh nghiệp nước ngoài đã được quy định bởi pháp luật.

Các hóa đơn GTGT xuất cho công ty nước ngoài cần phải lưu ý và tuân thủ một số điểm như sau:

– Thứ nhất, đơn giá chưa bao gồm thuế GTGT;

– Thứ hai, hóa đơn bắt buộc phải có các tiêu thức gồm:

  • Thuế suất GTGT;
  • Tổng số tiền thanh toán ghi bằng số và chữ.

– Thứ ba, vì sẽ dùng làm căn cứ cho tờ khai hải quên nên trên hóa đơn GTGT phải ghi thuế suất như sau:

  • Thuế suất GTGT: 0%;
  • Tiền thuế GTGT: 0%.

– Thứ tư, bên bán chỉ được viết đồng tiền ngoại tệ trên hóa đơn khi thuộc diện được phép thu tiền bằng ngoại tệ theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết khi nào doanh nghiệp xuất hóa đơn VAT cho công ty ở nước ngoài. Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel: 0967 370 488
  • Fax: 0967 370 488
  • Website: https://einvoice.vn/

Tham khảo thêm: Xuất hóa đơn cho cá nhân

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !