logo-dich-vu-luattq

Xử phạt sở hữu trí tuệ

Xử phạt đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là những chế tài, khung hình phạt mà pháp luật quy định để trừng trị những cá nhân/tổ chức có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của cá nhân, tổ chức khác. Vậy hình thức này bao gồm những nội dung gì và được thực hiện ra sao, phạm vi bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho quý bạn đọc.

hình thức xử phạt đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Xem thêm: Xử phạt sở hữu trí tuệ

Hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

>> Xem thêm: Cơ Chế Xử Lý Và Bảo Hộ Nhãn Hiệu Bị Xâm Phạm Làm Giả, Làm Nhái

Sở hữu trí tuệ và các quyền liên quan

Sở hữu trí tuệ hay tài sản trí tuệ là những sản phẩm do con người sáng tạo nên. Đó có thể là những phát minh, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, hay những tác phẩm văn học, âm nhạc… Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tài sản trí tuệ, bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng.

Đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ bao gồm:

 • Đối tượng quyền tác giả bao gồm tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học; đối tượng quyền liên quan đến quyền tác giả bao gồm cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.
 • Đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.
 • Đối tượng quyền đối với giống cây trồng là vật liệu nhân giống và vật liệu thu hoạch.

>>> Xem thêm: Tư Vấn Luật Sở Hữu Trí Tuệ Bao Gồm Những Gì?

Hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ

chế tài xử phạt hành vi xâm hại quyền sở hữu trí tuệ

Tham khảo thêm: Giáo trình sở hữu trí tuệ

Hành vi buôn lậu hàng giả là hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

>> Xem thêm: Tư vấn giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp

Hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là hành vi xâm phạm đến các đối tượng được bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ. Các hành vi đó bao gồm:

 • Hành vi xâm phạm quyền tác giả;
 • Hành vi xâm phạm các quyền liên quan;
 • Hành vi xâm phạm quyền sáng chế, kiểu dáng công nghiệp và thiết kế bố trí;
 • Hành vi xâm phạm về bí mật kinh doanh;
 • Hành vi xâm phạm về nhãn hiệu, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Chế tài trừng phạt hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

Chế tài hành chính

Xử lý vi phạm hành chính đối với quyền sở hữu trí tuệ là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp nhất định xử lý các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp và quyền đối với giống cây trồng của cá nhân, tổ chức mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt hành chính theo Điều 211 Luật sở hữu trí tuệ năm 2019, việc xử phạt vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ có thể bao gồm các hình thức, biện pháp xử lý sau:

 • Hình thức xử phạt chính là: Cảnh cáo hoặc phạt tiền;
 • Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng có thời hạn hoặc không có thời hạn giấy phép có liên quan đến hoạt động sở hữu trí tuệ; Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính về sở hữu trí tuệ.
 • Các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc tiêu huỷ vật phẩm, hàng hoá vi phạm; buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên sản phẩm, hàng hoá, phương tiện kinh doanh; buộc phân phối hoặc sử dụng vào mục đích phi thương mại với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác thương mại bình thường của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ.

Chế tài dân sự

Biện pháp dân sự là biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo thủ tục tố tụng dân sự trên cơ sở yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm gây ra, kể cả khi hành vi đó đang bị xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc biện pháp hình sự.

Đọc thêm: Xâm phạm sở hữu trí tuệ

Theo quy định tại Điều 202 của Luật sở hữu trí tuệ, để xử lý tổ chức cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói chung, tòa án có quyền áp dụng các biện pháp dân sự bao gồm:

 • Buộc chấm dứt hành vi xâm phạm;
 • Buộc xin lỗi, cải chính công khai;
 • Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;
 • Buộc bồi thường thiệt hại;
 • Buộc tiêu huỷ hoặc buộc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ.

Chế tài hình sự

Chế tài hình sự có thể được hiểu là các cơ quan chức năng khi phát hiện hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, nếu thấy hành vi đó là nguy hiểm cho xã hội, thoả mãn các yếu tố cấu thành tội phạm thì cơ quan chức năng sẽ khởi tố vụ án, tiến hành điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự.

 • Theo Điều 212 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2019 cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.
 • Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đã quy định về Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại Điều 225 và Tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp tại Điều 226 một cách cụ thể, trong đó đã quy định rõ khung giá trị vi phạm để áp dụng hình phạt.

>>> Xem thêm: Tranh Chấp Nhãn Hiệu, Thương Hiệu Công Ty Giải Quyết Như Thế Nào?

Vai trò của luật sư trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

vai trò của luật sư trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Luật sư hỗ trợ khách hàng về sở hữu trí tuệ

Hiện nay hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đang diễn ra rất tinh vi và phức tạp, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu. Chính vì thế, chủ sở hữu cần phải trang bị cho mình những thông tin pháp luật cần thiết thông qua việc nhờ luật sư sư tư vấn. Đội ngũ luật sư công ty Luật Long Phan PMT chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách hàng về:

 • Tư vấn về đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn về quyền và nghĩa vụ đối với quyền sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn về các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu
 • Tư vấn về khung hình phạt cụ thể đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
 • Tư vấn về trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ
 • Soạn thảo đơn từ khi khách hàng yêu cầu

Trên đây là bài viết của chúng tôi về hình thức xử phạt đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nếu quý bạn đọc có gì thắc mắc về nội dung quyền sở hữu trí tuệ hoặc muốn giải đáp về vấn đề pháp lý liên quan khác, xin vui lòng liên hệ Luật sư Sở hữu trí tuệ qua hotline: 1900.63.63.87 để được Tư vấn Luật Sở hữu trí tuệ . Xin cảm ơn!

Scores: 4.6 (61 votes)

Đọc thêm: Vi phạm sở hữu trí tuệ ở việt nam

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !