logo-dich-vu-luattq

Xạ trị có được bảo hiểm

Ung thư vốn được coi là một trong “tứ chứng nan y” là mối lo lắng, quan tâm hàng đầu của toàn xã hội. Việc xạ trị ung thư rất tốn kém, gây nên áp lực lớn cho người bệnh, gia đình và toàn xã hội. Vậy Xạ trị có được bảo hiểm y tế không? đang là thắc mắc chung của rất nhiều người. Cùng Luật Hoàng Phi giải đáp thắc mắc trên trong nội dung bài viết dưới đây.

Xạ trị là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư. Phương pháp này sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton để tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư.

Xem thêm: Xạ trị có được bảo hiểm

Để biết được việc Xạ trị có được bảo hiểm y tế không? thì trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là xạ trị.

“Xạ trị” – một cụm từ có lẽ không còn xa lạ đối với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ hoặc còn lạ lẫm khi nghe nhắc tới xạ trị.

Xạ trị có thể được tiến hành độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác như: phẫu thuật, hóa trị. Trên thực tế, có những loại thuốc làm tế bào ung thư trở nên nhạy với bức xạ hơn, nhờ đó giúp phương pháp xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn.

Có nhiều cách khác nhau để điều trị bằng tia xạ: xạ trị chiếu ngoài, xạ trị áp sát hoặc cho bệnh nhân uống, tiêm các thuốc chứa đồng vị phóng xạ.

Xạ trị có được bảo hiểm y tế không?

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. (Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2014).

Do đó, khi thuộc một trong các trường hợp trên người bệnh không được hưởng bảo hiểm y tế. Như vậy, có thể trả lời câu hỏi Xạ trị có được bảo hiểm y tế không? là có. Mức hưởng sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng đóng bảo hiểm và nhiều yếu tố khác.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi xạ trị

Đọc thêm: Kinh nghiệm mua bảo hiểm thai sản

Tùy theo từng nhóm đối tượng đóng bảo hiểm y tế; việc khám chữa bệnh có đúng tuyến hay không; thời gian tham gia bảo hiểm y tế,….thì mức hưởng bảo hiểm khi xạ trị ung thư sẽ khác nhau.

Theo đó, mức hưởng bảo hiểm y tế đúng tuyến sẽ có các mức: 100%, 95% và 80% cụ thể như sau:

Thứ nhất: 100% chi phí chữa bệnh

Quý vị sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế nếu:

– Quý vị thuộc nhóm đối tượng do ngân sách nhà nước đóng bảo hiểm y tế sau:

+ Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an.

+ Người có công với cách mạng, cựu chiến binh.

+ Trẻ em dưới 6 tuổi.

+ Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng.

+ Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

Tham khảo thêm: Mức nhận bảo hiểm thất nghiệp

+ Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ.

– Hoặc khi Quý vị khám chữa bệnh tại tuyến xã và chi phí cho một lần khám chữa bệnh của Quý vị thấp hơn mức do chính phủ quy định.

– Hoặc Quý vị có thời gian tham gia Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lơn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp Quý vị tự ý đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

Thứ hai: 95 % chi phí khám chữa bệnh

Quý vị sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 95% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế, nếu Quý vị thuộc các đối tượng sau:

– Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

– Thân nhân của người có công với cách mạng (không bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ, hay người có công nuôi dưỡng liệt sĩ).

– Người thuộc hộ gia đình cận nghèo.

Thứ ba: 80 % chi phí khám chữa bệnh

Nếu Quý vị không thuộc các đối tượng kể trên thì Bảo hiểm y tế sẽ chi trả cho Quý vị 80% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Như vậy, nếu Quý vị đang xạ trị thì Quý vị phải xem mình thuộc nhóm đối tượng đóng bảo hiểm y tế nào; chữa đúng tuyến hay không để xác định mức hưởng chính xác nhất.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi đối với thắc mắc Xạ trị có được bảo hiểm y tế không? Câu trả lời là có. Nếu Quý khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài tư vấn 1900 6557.

Tham khảo thêm: Bảo hiểm thất nghiệp không lấy có mất không

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !