logo-dich-vu-luattq

Thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Để trả lời câu hỏi trên, trước hết cần làm rõ 2 vấn đề: bạn thành lập công ty để làm gì? Lợi ích của việc thành lập công ty? Cùng Anpha phân tích sâu hơn về ưu, nhược điểm của việc thành lập công ty để có cái nhìn tổng quát hơn.

Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp có lợi gì

Có nên thành lập công ty?

Xoay quanh câu chuyện kinh doanh và khởi nghiệp, vấn đề thường được các start-up Việt đặt lên bàn cân nhiều nhất là có nên thành lập công ty hay không?

Việc thành lập doanh nghiệp sẽ mang đến cho bạn những lợi ích nhất định như: dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh, dễ quảng bá thương hiệu và sản phẩm, tăng sự tin tưởng từ khách hàng, từ đó mang lại nhiều lợi nhuận. Sau khi thành lập, doanh nghiệp sẽ được nhà nước cho phép kinh doanh và được pháp luật bảo vệ, tránh được những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra trong kinh doanh như việc tranh chấp.

Đối tác cũng sẽ yên tâm hơn hơn khi ký kết hợp đồng với một doanh nghiệp, thay vì một cá nhân hay hộ kinh doanh.

Ví dụ: Công ty A đang kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ nào đó, khách hàng của họ muốn ký hợp đồng và yêu cầu công ty A phải có con dấu, xuất được hóa đơn đỏ. Khi đó, A phải thành lập công ty để đủ tư cách pháp nhân trong thực hiện giao dịch.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hưởng nhiều ưu đãi từ luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, được nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ cho vay để mở rộng đầu tư kinh doanh nhiều hơn so với hộ kinh doanh.

Song song với những lợi ích đã nêu, việc thành lập công ty cũng sẽ mang đến những hạn chế nhất định, có thể kể ra như: các loại giấy tờ, thủ tục khi thành lập, thuế và các vấn đề liên quan đến thuế…

Tham khảo thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ

Cùng Anpha tìm hiểu kỹ hơn về những ưu điểm và nhược điểm của việc thành lập công ty trong phần dưới đây, để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho việc có nên thành lập công ty hay không.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm khi thành lập công ty

Có nên thành lập công ty? Phân tích ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm khi thành lập công ty

 • Về tư cách pháp nhân: Có những ngành nghề kinh doanh mà cá nhân không thể tiến hành hoạt động được. Chính vì thế khi thành lập công ty, bạn sẽ có đầy đủ tư cách pháp nhân để kinh doanh ngành nghề mà mình mong muốn. Ngoài ra, công ty là tổ chức có tên riêng, có tài sản, trụ sở giao dịch và các giao dịch được xác nhận bằng con dấu tròn pháp nhân (nếu giao dịch lấy danh nghĩa công ty thì chỉ khi đóng dấu công ty, giao dịch mới có hiệu lực).

 • Được quyền xuất hóa đơn đỏ (còn gọi là hóa đơn GTGT hay hóa đơn VAT) cho các đối tác, khách hàng có nhu cầu cần hóa đơn để hợp thức hóa chi phí của công ty.

 • Về lợi ích kinh tế: Với tư cách là công ty, bạn sẽ tạo được sự tin tưởng với phía đối tác, các giao dịch kinh doanh hay các thủ tục với cơ quan nhà nước cũng dễ dàng hơn, như: ký hợp đồng, xuất nhập khẩu, đóng bảo hiểm xã hội cho cán bộ công nhân viên, thuận lợi huy động vốn từ cá nhân, tổ chức hoặc vay vốn ngân hàng.

 • Được pháp luật bảo vệ dựa trên Luật doanh nghiệp 2014.

Nhược điểm khi thành lập công ty

 • Phải kê khai báo cáo thuế hàng quý, hàng năm. Với doanh nghiệp, ngoài thuế cơ bản như: lệ phí môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, thu hộ thuế giá trị gia tăng… Doanh nghiệp còn phải đóng thêm thuế bảo vệ môi trường, thuế xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt dựa theo đặc điểm ngành nghề kinh doanh riêng của từng doanh nghiệp.

 • Tìm hiểu thêm: Thành lập chi nhánh của công ty nước ngoài

  Đóng thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận hàng năm.

 • Chịu sự kiểm soát của các cơ quan nhà nước như: thuế, bảo hiểm xã hội, Sở KH&ĐT.

Nếu còn nhiều thắc mắc, bạn cũng có thể tham khảo thêm 8 câu hỏi và trả lời bạn nhất định phải đọc khi thành lập công ty.

Dịch vụ mở công ty (thành lập doanh nghiệp)

Nếu bạn đã có quyết định thành lập công ty nhưng không có thời gian thực hiện thủ tục, hồ sơ, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp của Anpha.

Với tổng phí thành lập mà doanh nghiệp phải trả chỉ 1.000.000đ (gồm 250.000đ phí dịch vụ của Anpha với 750.000đ lệ phí đóng cho nhà nước để thành lập doanh nghiệp và không phát sinh phí nào khác). Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty tại Anpha, bạn sẽ được:

 • Hỗ trợ tất cả các bước từ chuẩn bị và nộp hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp đến khi có GPKD với mức phí cố định, trọn gói.

 • Dịch vụ tận nhà miễn phí bao gồm: trình khách hàng ký hồ sơ thành lập tận nhà, bàn giao giấy phép kinh doanh và con dấu công ty tận nhà. Đồng thời, khách hàng (chỉ có ở Anpha) KHÔNG cần lên Sở KH&ĐT, KHÔNG đi công chứng ủy quyền.

 • Luôn đúng hẹn, sau 3 – 5 ngày có GPKD và con dấu pháp lý cho doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp

Trên đây là những thông tin chung về các lợi ích và bất lợi trong việc thành lập công ty. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tìm hiểu kỹ hơn về việc thành lập công ty, doanh nghiệp, hãy liên hệ Anpha theo số 0967 370 488 (TP.HCM) hoặc 0967 370 488 (Hà Nội) để được hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Đọc thêm: Thành lập chi nhánh công ty luật

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !