logo-dich-vu-luattq

Thành lập công ty mất bao lâu

Thành lập công ty ngày nay là một điều rất phổ biến. Mỗi năm, có hàng chục nghìn công ty, doanh nghiệp được thành lập. Mục đích thành lập công ty là để chủ doanh nghiệp có thể chuyên môn hóa các chức năng trong tổ chức. Để mở rộng phạm vi sản xuất và khai thác tối đa các nguồn lực. Kết quả mang lại lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp và những thành viên trong công ty. Vậy năm 2022, thành lập công ty mất bao lâu? Để thành lập công ty, cần dánh thời gian để làm những việc gì? Luật sư X sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Xem thêm: Thành lập công ty mất bao lâu

Luật Doanh nghiệp năm 2020

Nghị định 47/2021/NĐ-CP hướng dẫn Luật doanh nghiệp

Thành lập công ty mất bao lâu

Khi đã có đủ các nguồn lực và hướng đi cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ thực hiện đăng ký thành lập công ty. Để thành lập công ty, cần thực hiện các bước theo yêu cầu của pháp luật. Mỗi bước thực hiện đều cần có thời gian chuẩn bị và thời gian xử lý. Thông thường sẽ mất bao lâu để hoàn thiện một chu trình thành lập công ty?

Thủ tục thành lập công ty mất bao lâu

Đăng ký thành lập công ty cần trải qua những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

 • Hồ sơ thành lập doanh nghiệp/công ty: Theo quy định Luật doanh nghiệp 2020, Chương IV Nghị định số 01/20121 về trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho các loại hình kinh doanh.
 • Tùy thuộc vào loại hình công ty khách hàng mong muốn thành lập. Thông thường hồ sơ thành lập công ty gồm các tài liệu sau:
  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp;
  • Danh sách thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần;
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty và nộp lệ phí công bố thông tin doanh nghiệp

 • Khác với trước đây, thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp. Sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty.
 • Do đó, ngay khi công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thì cũng đồng thời được công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thời gian hoàn thành: 03 – 05 ngày làm việc.

Bước 3: Khắc con dấu (mộc tròn) công ty

 • Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Bước 4: Hoàn thiện chuyển kết quả

 • Lúc này, việc thành lập công ty đã hoàn thành, doanh nghiệp có thể bắt đầu tiến hành sản xuất kinh doanh.

Đăng ký thành lập công ty mất bao lâu

 • Đầu tiên, bạn sẽ phải mất thời gian một đến hai ngày để chuẩn bị thông tin và giấy tờ cơ bản để thành lập công ty.
 • Sau đó sẽ mất thêm hai đến ba ngày nữa để chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để nộp lên Cơ quan Đăng ký kinh doanh.
 • Việc nộp hồ sơ sẽ thực hiện qua hai hình thức là nộp trực tiếp tại bộ phận 01 cửa của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh, thành phố hoặc nộp qua mạng tại trang Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp: dangkykinhdoanh.gov.vn.
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ thành lập doanh nghiệp là 1 ngày làm việc. Thời gian xử lý hồ sơ là 3 ngày làm việc. Theo đó, tổng thời gian theo quy định nhanh nhất để bạn có được công ty là từ 5-7 ngày làm việc. Sẽ có những trường hợp thời gian bị kéo dài ra do hồ sơ bị sửa đổi bổ sung thông tin.

Cụ thể, Nếu đăng ký nộp hồ sơ qua mạng:

Hiện tại để đơn giản hóa thủ tục pháp lý, doanh nghiệp có thể tiến hành nộp hồ sơ online để xác minh tính hợp lệ của hồ sơ trước khi nộp trực tiếp lên Phòng đăng ký kinh doanh. Các bước thực hiện tương đối đơn giản:

– Đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh tại website: dangkykinhdoanh.gov.vn

Đọc thêm: Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh

– Nhập các thông tin vào trường dữ liệu được yêu cầu theo hướng dẫn

– Scan các loại giấy tờ pháp lý đã chuẩn bị và tải lên web bản hồ sơ online.

Chờ đợi 3 ngày làm việc để nhận phản hồi từ Phòng đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ hợp lệ đơn vị sẽ in giấy biên nhận và bản thông báo được đính kèm trong phản hồi nộp cùng 01 bộ hồ sơ giấy lên Phòng đăng ký kinh doanh để hoàn thành thủ tục đăng ký. Nộp hồ sơ xong, doanh nghiệp sẽ chờ thêm 2-3 ngày để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Lưu ý: Không tính ngày thứ 7, chủ nhật).

 • Nếu hồ sơ không hợp lệ chuyên viên sẽ gửi phản hồi ghi rõ yêu cầu cần bổ sung, sửa đổi những gì và đơn vị có thêm 3 ngày để hoàn thiện lại.
 • Nếu nộp hồ sơ trực tiếp đến Phòng đăng ký kinh doanh:
 • Chủ doanh nghiệp có thể mang hồ sơ nộp trực tiếp ngay từ đầu cho Phòng ĐKKD. Và cũng chờ đợi 3-5 ngày để nhận phản hồi về tính hợp lệ của hồ sơ. Tuy nhiên điều này sẽ bất lợi hơn với doanh nghiệp ở xa Phòng đăng ký kinh doanh và tốn công sức đi lại hơn.

Sau đó sẽ mất thêm 2-3 ngày để nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bên canh đó, còn có thời gian khác phát sinh thêm khi đăng ký kinh doanh

Hiện nay thành lập công ty mất bao lâu?
Above view of friendly workteam working with documents at business meeting

– Bên cạnh các khoảng thời gian trung bình như trên. Nếu là doanh nghiệp có vốn nước ngoài. Khi thành lập sẽ cần chờ lâu hơn để có được giấy phép kinh doanh. Cụ thể như sau:Mất khoảng 15 – 30 ngày để xin cấp giấy chứng nhận đầu. Chờ tiếp 5-7 ngày để xin cấp giấy phép thành lập doanh nghiệp.

– Trên thực tế doanh nghiệp cũng cần thêm thời gian để chuẩn bị thông tin công ty. Và hoàn tất các thủ tục khác sau khi công ty đi vào hoạt động như: mất 3 ngày để công bố mẫu con dấu, mất 1 ngày để làm tài khoản ngân hàng hàng, mất 1-2 ngày để kê khai thuế ban đầu.

– Hay đổi với những doanh nghiệp hoạt động ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Sẽ phải mất thêm 15 – 20 ngày làm việc nữa để làm thủ tục xin cấp giấy phép hoạt động ngành nghề đó. (tùy theo quy định cụ thể cho từng ngành nghề).

Như vậy. Tổng thời gian thành lập doanh nghiệp sẽ trong khoảng 15 – 20 ngày làm việc để bắt đầu đi vào hoạt động một cách bình thường.

Tìm hiểu thêm: Mã ngành đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu

Nếu bạn có nhu cầu thành lập công ty trọn gói giá rẻ hãy tham khảo dịch vụ của Luật sư X

Dịch vụ thành lập công ty của Luật Sư X

Hiện nay, khi khi thành lập công ty thì phải được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Quá trình thành lập doanh nghiệp bao gồm nhiều bước, trình tự, công đoạn khác nhau. Nếu bạn không am hiểu rõ về luật thì quá trình này diễn ra với thời gian rất dài.

Ưu điểm dịch vụ thành lập công ty của Luật sư X

1. Sử dụng dịch vụ của Luật sư X; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Luật sư X sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Mời bạn tham khảo bảng giá dịch vụ thành lập công ty của chúng tôi:

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Video Luật sư X giải đáp thắc mắc về thành lập doanh nghiệp

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về vấn đề: “Hiện nay thành lập công ty mất bao lâu”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Để sử dụng dịch vụ của chúng tôi hoặc các dịch vụ khác như ly hôn; giải thể doanh nghiệp; hướng dẫn thực hiện thành lập công ty hợp danh… mời quý khách hàng liên hệ đến hotline để được tiếp nhận: 0967 370 488

Mời bạn đọc tham khảo:

Tìm hiểu thêm: Mẫu đăng ký giấy phép kinh doanh

 • Mẫu quyết định đưa tài sản cố định vào sử dụng mới nhất 2022
 • Những khó khăn vướng mắc khi thực hiện thông tư 22

Câu hỏi thường gặp

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !