logo-dich-vu-luattq

Tìm Hiểu Quy Hoạch Treo Là Gì? Có Được Xây Nhà Trên Đất Quy Hoạch Treo Hay Không?

Quy hoạch treo là gì? Có được xây nhà trên đất quy hoạch treo? – Hiện nay tại Việt Nam, các quy hoạch treo xuất hiện khá nhiều ở các thành phố mới phát triển. Việc sử dụng đất sau quy hoạch treo có thể bị thay đổi một số vấn đề nhất định. Một số người thường hay băn khoăn, thắc mắc rằng quy hoạch treo là gì? Và có được xây nhà trên đất quy hoạch treo hay không? Vì vậy, để giải đáp những câu hỏi này, hãy đồng hành với BẤT ĐỘNG SẢN EXPRESS trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tìm hiểu về quy hoạch treo

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo hay đất quy hoạch treo là cách gọi ngắn gọn của quy hoạch sử dụng đất treo, theo như Luật đất đai 2013 của nước ta thì đây là phần diện tích đất được ghi trong kế hoạch sử dụng đất hằng năm của địa phương và đã được công bố thu hồi để thực hiện các dự án khác hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo như kế hoạch đề ra.

Xem thêm: Quy hoạch treo là gì

Quy hoạch treo là gì?

Quy hoạch treo là gì?

Nếu sau 3 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hằng năm mà khu đất đó vẫn chưa có quyết định thu hồi hoặc chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét và phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất hoặc công bố hủy bỏ việc thu hồi đất.

Hay nói theo cách đơn giản hơn thì quy hoạch treo có thể hiểu là tình trạng diện tích đất đã được ghi trong kế hoạch sử dụng đất của địa phương và đã có công bố thu hồi đất để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện theo đúng tiến độ mà vẫn chậm chậm tại các công trình.

Dự án treo là gì?

Tất cả các việc xây dựng và triển khai quy hoạch treo đều được các chủ đầu tư thực hiện bằng dự án cụ thể và được lập kế hoạch một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, do một số yếu tố phát sinh hoặc các yếu tố khách quan hay chủ quan mà dẫn tới việc chậm trễ trong quá trình thực hiện dự án nên việc triển khai quy hoạch bị ngưng lại.

Dự án treo là gì?

Dự án treo là gì?

Việc ngừng lại quy hoạch sẽ dẫn đến tình trạng chậm trễ tiến độ dự án hoặc thậm chí dừng hẳn, không triển khai nữa, khi đó các dự án ở trong tình trạng như vậy được gọi là dự án treo.

Các loại quy hoạch treo hiện nay

Thông thường, các loại quy hoạch treo sẽ được phân chia dựa vào một số yếu tố và tiêu chí nhất định như mục đích sử dụng đất và nội dung quy hoạch dự án.

Từ đó, người ta sẽ chia thành hai loại quy hoạch đất treo chính, đó là quy hoạch treo trực tiếp và quy hoạch treo gián tiếp.

Trong đó, sẽ được chia ra thành những loại quy hoạch nhỏ khác nhau, cụ thể như sau:

– Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của từng địa phương

– Quy hoạch chung để xây dựng đô thị

– Quy hoạch chi tiết về xây dựng đô thị

– Quy hoạch để xây dựng điểm dân cư nông thôn

– Quy hoạch giao thông hoặc thủy lợi

Đọc thêm: Môi giới là gì ? Người môi giới quy định như thế nào ?

– Quy hoạch các ngành công nghiệp, thương mại, y tế, quốc phòng an ninh, …

– Quy hoạch sử dụng đất.

– Quy định về đất trong quy hoạch treo và dự án treo

Đất quy hoạch treo có thể được xóa bỏ không?

Theo như quy định trong Luật Đất Đai 2013 của nhà nước thì việc xóa đất quy hoạch treo là điều có thể xảy ra.

Thông thường, thời gian để công bố quy hoạch đất và thực hiện xây dựng các dự án, công trình tại các khu đất quy hoạch là 3 năm.

Khoảng thời gian 3 năm đó sẽ được tính kể từ khi nhận được công bố thu hồi đất để thực hiện dự án khác hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Nếu sau suốt 3 năm mà địa phương vẫn chưa có quyết định thu hồi chính thức thì phía cơ quan có thẩm quyền khác sẽ phải đưa ra quyết định về việc điều chỉnh, chuyển đổi quyền sử dụng đất hoặc hủy bỏ, bãi bỏ việc thu hồi đồng thời nêu rõ nguyên nhân, sự việc đó trong kế hoạch sử dụng đất để báo cáo nên những cơ quan cao hơn.

Đất quy hoạch treo có thể được xóa bỏ không?

Đất quy hoạch treo có thể được xóa bỏ không?

Nói tóm lại thì sau thời gian 3 năm mà địa phương vẫn không có kế hoạch điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch sử dụng đất đã được công bố trước đó thì quy hoạch treo ấy sẽ được xóa bỏ và trao quyền sử dụng lại cho chủ sở hữu.

Đất nằm trong quy hoạch treo có được bồi thường không?

Đất quy hoạch treo diễn ra tương đối phổ biến tại các thành phố đang phát triển tại nước ta nên chắc hẳn, đây chính là một trong số những thắc mắc lớn nhất của nhiều người.

Trên thực tế, việc bồi thường cho đất quy hoạch treo sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và không phải bất kỳ một khu đất hay tài sản sản nằm trên khu đất quy hoạch treo nào cũng sẽ được địa phương bồi thường.

Theo như những quy định trong chính sách bồi thường đất thuộc quy hoạch treo của nhà nước dành cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc doanh nghiệp sẽ phải phụ thuộc vào thời điểm tồn tại và xây dựng nhà trên khu quy hoạch là khi nào.

Đất nằm trong quy hoạch treo có được bồi thường không?

Đất nằm trong quy hoạch treo có được bồi thường không?

Còn nếu như căn cứ vào Luật Đất đai 2013 thì việc bồi thường đất quy hoạch treo sẽ được chia thành 2 trường hợp chính như sau để xem xét có đủ điều kiện để bồi thường hay không:

– Trường hợp 1: Khi tài sản trên đất đã tồn tại trước khi thông báo về việc sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được công bố chính thức thì khi có kế hoạch triển khai sử dụng đất và quyết định thu hồi của Nhà nước, người sử hữu đất sẽ được bồi thường tài sản gắn liền với đất theo đúng như quy định của pháp luật.

– Trường hợp 2: Nếu tài sản được xây dựng trên đất từ thời điểm đã có công bố về việc quy hoạch đất treo và kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì khi tiến hành triển khai sử dụng đất và thu hồi đất, người sở hữu đất sẽ không được bồi thường tài sản gắn liền trên đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong trường hợp các dự án được triển khai có trạng chậm trễ, kéo dài và gây thiệt hại vượt quá mức so với mức quy định của nhà nước thì người sở hữu đất có quyền làm đơn để được đền bù tương xứng với những thiệt hại đó.

Đất quy hoạch treo có được phép bán hay không?

Tìm hiểu thêm: DHT là đất gì? Có nên mua đất phát triển hạ tầng?

Trên thực tế thì việc mua bán đất quy hoạch treo tại các địa phương vẫn diễn ra, tuy nhiên mức giá bán sẽ thấp hơn khá nhiều so với các khu đất thông thường.

Đối với các loại đất nằm trong quy hoạch treo, nhà nước đã có quy định rõ ràng và chính thức rằng nếu sau thời gian 3 năm kể từ ngày có thông báo quy hoạch mà vẫn không có bất kỳ động thái thực hiện hay công bố nào khác thì người sử hữu đất sẽ có thể được tiếp tục sử dụng khu đất đó theo như đúng quy định của pháp luật.

Đất quy hoạch treo có được phép bán hay không?

Đất quy hoạch treo có được phép bán hay không?

Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dân sẽ được tiếp tục thực hiện các quyền hợp pháp của người sử dụng đất và hoàn toàn có thể thực hiện các giao dịch mua bán hoặc chuyển nhược đất mà không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố pháp lý khác.

Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo hay không?

Việc xây nhà trên nhà trên đất quy hoạch treo có được phép hay không đã được xem xét tại Luật Xây dựng sửa đổi 2020.

Đối với các dự án công trình xây dựng hoặc nhà ở riêng lẻ của các cá nhân, hộ gia đình, … đã nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc sửa chữa hoặc cải tạo đất, nhà ở và sẽ không được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho việc xây dựng mới.

Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Có được phép xây nhà trên đất quy hoạch treo không?

Ngoài ra, đối với trường hợp sau 3 năm kể từ ngày thông báo kế hoạch sử dụng đất mà địa phương vẫn chưa có công bố chính thức về quyết định thu hồi hoặc không điều chỉnh, hủy bỏ sử dụng đất thì người sử dụng đất sẽ được quyền nộp đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho cơ quan có thẩm quyền.

Nhưng tuy nhiên, giấy phép xây dựng được cung cấp này sẽ chỉ có thời hạn cụ thể nhất định mà không phải thời hạn lâu dài.

Đồng thời, quyền sử dụng đất này thường hạn chế việc sinh sống và kinh doanh hay tự ý can thiệp vào việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Mọi sự thay đổi hay cải tạo đều cần phải có xác nhận và phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.

Có nên mua đất quy hoạch treo hay không?

Hiện nay, việc mua đất quy hoạch treo vẫn diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản nước ta.

Đa số những những người mua đất quy hoạch treo đều là những nhà đầu tư, đây được coi là một hình thức đầu tư mang tính may rủi nhưng sẽ mang lợi nhuận cực kỳ cao nếu được đầu tư đúng cách.

Vì thế, nếu bạn có nhu cầu mua đất để đầu tư thế nên xem xét kỹ lưỡng xem tình trạng hiện tại của khu đất đó như thế nào, đã vào quy hoạch treo hay chưa.

Có nên mua đất quy hoạch treo không?

Có nên mua đất quy hoạch treo không?

Nếu vô tình đất mua đã được công bố thu hồi hoặc chuyển đổi quyền sử dụng đất trước đó thì chẳng khác gì “thả tiền trôi sông” bởi khi ấy theo đúng với quy định của nhà nước thì sẽ thu hồi mà không có bát kỳ khoản bồi thường nào hết.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của batdongsanexpress.vn về các vấn đề liên quan đến quy hoạch treo. Hy vọng qua những nội dung này, mọi người sẽ nắm bắt được và hiểu rõ hơn về lĩnh vực này!

Tham khảo thêm: Séc là gì ? Khái niệm, cách hiểu về séc theo quy định pháp luật

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !