logo-dich-vu-luattq

Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

1. Tư vấn về chuyển mục đích sử dụng đất

Chuyển mục đích sử dụng đất là việc xin phép hoặc đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thay đổi mục đích sử dụng ban đầu của đất đai. Luật Đất đai 2013 quy định, UBND cấp huyện quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất nếu thửa đất xin chuyển mục đích sử dụng thuộc khu vực có thể được chuyển mục đích sử đụng đất trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được phê duyệt. Khi chuyển mục đích sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật. Nếu bạn chưa tìm hiểu về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư tư vấn sẽ tư vấn cho bạn nhưng nội dung tư vấn sau đây:

Xem thêm: Phí chuyển đổi đất vườn sang đất ở

+ Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

+ Tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, đồng thời bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Tính tiền chuyển mục đích sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ nhất: Đất nhà tôi tổng diện tích là: 289m2Đã tách làm 3 sổ đỏ, nhưng chỉ có 70m2 là đất nhà ởcòn lại 219m2 đất vườn liền kề. Nay tôi có nhu cầu chuyển đổi 219m2 còn lại sang sử thành đất thổ cư. Mong Quy công ty chỉ giúp tôi rõ hơn về đơn giá mà gia đình tôi phải chuyển đổi tính theo m2 (Đường đi trước mặt nhà tôi rộng khoảng 3m). Rất mong nhận được hồi âm của Quý công ty. Chân thành cám ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

Tìm hiểu thêm: Đất DKV là gì? Tìm hiểu về quy hoạch loại đất này ở Phú Quốc

>> Cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

>> Hỏi tư vấn về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng?

>> Phí, lệ phí phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở?

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Tham khảo thêm: Nguồn gốc đất trước năm 1993

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ hai – Giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở?

Kinh gửi quy công ty. Gia đình em có một mảnh đất đấy trước đây là đất vườn của gia đình nhà em diện tích khoảng 2400m2. Gia đình em đã xây dựng nhà ở trên mảnh đất đấy nhưng chưa chuyển mục đích sử dụng sang đất ở. Bây giờ nhà em làm hồ sơ xin chuyển mục đích sang đất nhà ở là 200m2, cán bộ địa chính thị xã lên đo đạc và họ nói là gia đình em phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất là 120.000.000 đồng cho 200m2 chuyển đổi (tính 600.000/m2) . Cho em được biết giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu? Địa chính thị xã họ nói giá đó đúng không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ.

Trả lời tư vấn: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

>> Tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất vườn sang đất ở được tính thế nào?

Đọc thêm: Đất trồng cây hàng năm khác là gì?

Như vậy, trường hợp chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở thì tiền sử dụng phải nộp sẽ tính bằng 50% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở và giá đất vườn, giá đất căn cứ vào quyết định do Uỷ ban nhân dân tỉnh quy định. Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn do không nói rõ địa chỉ, vị trí đất của bạn và thuộc tỉnh nào nên không thể xác định giá tiền sử dụng đất cho bạn được, nên để xác định việc áp giá 120.000.000đ đối với 200m2 đất chuyển đổi của gia đình có đúng hay không thì gia đình phải đối chiếu với bảng giá do tỉnh quy định.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Tham khảo thêm: Nguồn gốc đất trước năm 1993

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ ba – Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất ao sang đất thổ cư?

Nhà em có 02 mảnh đất chưa được cấp quyền sử dụng đất, đất này là đất ông cha em để lại từ ngày xưa. Hiện nay gia đình em đã làm song thủ tục cấp đất lần đầu và có quyết định công nhận 01 thửa đất ao với diện tích là 600m2, trong đó gia đình em làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là 60m2 đất ở trong tổng số 600m2 đất ao đó. Vậy cho em hỏi giá chuyển đổi mục đích sử dụng đất là bao nhiêu? Đối với vị trí gia đình em phải nộp tiền thuế sử dụng đất được tính là 600.000đ/m2. Vậy công ty cho em hỏi gia đình em phải nộp 100% gia trị chuyên mục đích sử dụng đất hay chỉ phải nộp là 50% giá trị chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo điều 5, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ ạ. Em xin trân thành cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự thông qua bài viết cụ thể sau đây:

>> Hỏi về chuyển đổi từ đất ao vườn sang đất thổ cư

Như vậy, khi chuyển đổi từ đất ao, vườn sang đất thổ cư thì sẽ nộp 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Giá đất cụ thể thì bạn sẽ phải dựa vào bảng giá đất của địa phương tại thời điểm thực hiện quyền chuyển đổi.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Tham khảo thêm: Nguồn gốc đất trước năm 1993

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !