logo-dich-vu-luattq

Phần trăm mua hóa đơn đỏ

(SGGP-12G).- Không phải là những người mua hàng tại công ty, cửa hàng nhưng khách hàng muốn có hóa đơn tài chính (hóa đơn đỏ) thì chỉ cần trả phí VAT tương ứng trên hóa đơn hoặc tính giá với khoản tiền chênh lệch từ 5% – 10% (tùy theo loại mặt hàng được ghi trong hóa đơn) là chủ công ty, cửa hàng sẽ cung cấp ngay hóa đơn đỏ.

1. Trong vai khách hàng cần mua hóa đơn đỏ, chúng tôi tìm đến một doanh nghiệp tư nhân chuyên cung cấp các thiết bị về máy vi tính và văn phòng phẩm nằm trên đường Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Xem thêm: Phần trăm mua hóa đơn đỏ

Tại đây, sau khi chúng tôi đưa ra lý do mua hóa đơn, ngay lập tức chị nhân viên kế toán của công ty liền hỏi: “Ở đây có nhiều loại hóa đơn lắm, anh tính mua loại trị giá bao nhiêu?”. Tỏ vẻ không hiểu, chúng tôi hỏi thêm: “Trị giá bao nhiêu là sao hả chị?”. “Thì anh cần mua hóa đơn cho mặt hàng gì và tổng trị giá là bao nhiêu để em biết mà ghi nội dung và tính tiền phần trăm chứ?” – chị này cho biết. “Phần trăm bao nhiêu hả chị?” – tôi thăm dò. “5% đến 10% tùy theo từng mặt hàng” – người này tiết lộ.

Tham khảo thêm: Cách viết hóa đơn đỏ cho khách lẻ

Để tránh sự nghi ngờ và nhằm tìm hiểu rõ thực hư, cuối cùng chúng tôi đồng ý với mức phần trăm mà người này đưa ra và yêu cầu xuất cho tờ hóa đơn đỏ với trị giá món hàng mua là 4 triệu đồng. Khi thấy chúng tôi đồng ý, ngay lập tức người kế toán lấy một cuốn hóa đơn ra để ghi nội dung tên thiết bị, giá tiền mặt hàng mà khách cần mua. Để phục vụ cho việc này, nhân viên nhấp chuột vào hệ thống văn bản lưu trữ dữ liệu tên thiết bị, giá cả các mặt hàng đã có sẵn trong máy và ghi vào hóa đơn.

Sau khi cộng giá trị mặt hàng kê khai trong hóa đơn đúng với yêu cầu của khách, người này đưa tờ hóa đơn lên lầu trên cho vị phó giám đốc doanh nghiệp ký và xuống đóng mộc giao cho chúng tôi rồi lấy 270.000đ. Cầm tờ hóa đơn trên tay, chúng tôi nhận thấy tờ hóa đơn chỉ có chữ ký, con dấu của người bán còn các thông tin khác như mã số thuế, tên công ty, chữ ký… người mua thì… để trống. Cuộc mua bán chỉ diễn ra trong vòng chưa đầy 30 phút.

2. Theo lời giới thiệu của một người quen, chúng tôi tìm đến một công ty TNHH một thành viên chuyên về lĩnh vực cung cấp linh kiện máy vi tính nằm sâu trong hẻm trên đường Trần Văn Đang, quận 3, TPHCM. Khi chúng tôi vừa cho xe dừng đầu cổng, lập tức một anh thanh niên cao gầy hỏi: “Em cần gì?”. Tôi đáp: “Em có việc cần mua hóa đơn đỏ để về thanh toán”.

Thấy người lạ nên để nhằm bảo đảm độ an toàn, anh này hỏi tôi về người giới thiệu. Sau khi nghe tôi nói tên người giới thiệu, người này mời tôi vào trong nhà và bấm chuông báo cho một chị phụ nữ ở trên lầu xuống trao đổi nội dung mua bán.

Tìm hiểu thêm: Phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice được nhiều DN FDI tin dùng

Sau một lúc trao đổi, chị ta bảo: “Em nói nội dung thiết bị em cần mua là mặt hàng gì và giá trị tài sản mặt hàng bao nhiêu để chị tính phần trăm tiền hóa đơn?”. “Vậy phải trả phần trăm chứ không phải bán theo từng cái hả chị?” – tôi hỏi lại. “Không đâu em, hóa đơn phải tính theo phần trăm chứ vì đây là hóa đơn đỏ mà?” – người này tiết lộ.

Sau khi nắm rõ thực hư sự việc, tôi lấy cớ “đi mua nhờ cho người thân nên để về hỏi lại có gì liên lạc sau” để thoái thác. Trước khi chúng tôi ra về, chị ta còn đưa cho tấm danh thiếp và bảo: “Em cứ về hỏi người nhà lại đi, nếu được thì “a lô” cho chị. Em cứ yên tâm, chỗ quen biết tụi chị mới giúp chứ những khách lạ như em làm gì chị bán cho. Làm những việc này phải đề phòng cẩn thận không lộ ra ngoài công an biết thì gay lắm”.

Với những gì đang diễn ra trong hoạt động buôn bán hóa đơn đỏ hiện nay tại TPHCM mà Báo SGGP 12 Giờ trực tiếp phát hiện, thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm khắc đối với các đối tượng này để nhằm tránh trường hợp các doanh nghiệp trốn thuế.

Đình Lý

Tham khảo thêm: Tính thuế VAT khi xuất hóa đơn cho khách?

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !