logo-dich-vu-luattq

Nhập khẩu hàng có sở hữu trí tuệ

Vào một ngày đẹp trời khi bạn xuất nhập khẩu hàng hóa như thường lệ, bạn nhận được thông báo từ cơ quan hải quan là sản phẩm của bạn thuộc sở hữu trí tuệ và không được phép xuất nhập khẩu. Đùng đoàng, bạn chới với và không hiểu chuyện gì đang xảy ra, và phải xử lý như thế nào. Dưới đây là một số thông tin tóm gọn để bạn tham khảo:

Hàng hóa thuộc sở hữu trí tuệ khi xuất nhập khẩu cần những điều kiện gì?

  • Hàng hóa thuộc sở hữu trí tuệ là những sản phẩm đã được đăng ký bảo hộ theo pháp luật sở hữu trí tuệ.
  • Doanh nghiệp khi xuất khẩu hoặc nhập khẩu những hàng hóa đã đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ thì cần phải có những giấy tờ chứng minh về nguồn gốc về hàng hóa (hóa đơn mua hàng, thư ủy quyền của nhà sản xuất, catalog, kết luận giám định, tài liệu từ nước ngoài, kết quả xử lý các vụ việc tương tự….)

Hàng hóa thuộc sở hữu trí tuệ nếu không đủ điều kiện xuất nhập khẩu thì sẽ như thế nào?

Nếu không đủ điều kiện trên thì hàng hóa sẽ bị dừng làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu và chuyển sang các cơ quan có thẩm quyền liên quan để giải quyết.

Xem thêm: Nhập khẩu hàng có sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ra công văn 4194/TCHQ-GSQL ngày 27/08/2021, hướng dẫn cách xử lý hàng xuất khẩu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của một doanh nghiệp. Thông tin chi tiết như sau:

XUAT NHAP KHAU HANG HOA THUOC SO HUU TRI TUE - SEA DRAGON 2

BỘ TÀI CHÍNH

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TỔNG CỤC HẢI QUAN

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 4194/TCHQ-GSQL

Tìm hiểu thêm: điều 33 luật sở hữu trí tuệ

Hà Nội, ngày 27 tháng 8 năm 2021

v/v thủ tục HQ đối với hàng hóa XK có yêu cầu bảo vệ quyền SHTT

Kính gửi: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Tổng cục Hải quan nhận được công văn số 521-21/LS-CV ngày 29/7/2021 của Văn phòng Luật sư A Hòa v/v đề nghị xử lý đối với lô hàng cà phê xuất khẩu mang nhãn hiệu “Trung Nguyên” và “G7 Coffee” đăng ký tờ khai xuất khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh. Về việc này, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

1/ Theo trình bày của Văn phòng Luật sư A Hòa, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã ban hành Quyết định tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa thuộc tờ khai hải quan xuất khẩu số 304067447411 do có nghi ngờ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Vì vậy, yêu cầu Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái căn cứ quy định tại Điều 10 Thông tư số 13/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính quy định về kiểm tra, giám sát, tạm dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu có yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; kiểm soát hàng giả và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (được sửa đổi bổ sung tại Thông tư số 13/2020/TT-BCT ngày 06/3/2020) để thực hiện các thủ tục tiếp theo.

2/ Chuyển thông tin vụ việc cho cơ quan có thẩm quyền trong nội địa (Công an, Quản lý thị trường, Thanh tra Sở – Sở Khoa học & Công nghệ) để thực hiện điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền thì báo cáo kèm đề xuất gửi Tổng cục Hải quan (qua Cục Giám sát quản lý về Hải quan) để được hướng dẫn, báo cáo kết quả xử lý sau khi kết thúc vụ việc.

Tổng cục Hải quan thông báo để Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh được biết, thực hiện./.

Tham khảo thêm: Luật sở hữu trí tuệ ra đời năm nào

Nơi nhận:

– Như trên;

– Văn phòng Luật sư A Hòa;

(Đ/c: số 181/3 CMT8, P5, Q3, TP.HCM)

– Lưu: VT, GSQL (3bản).

TL. TỔNG CỤC TRƯỞNG

CỤC TRƯỞNG CỤC GSQL VỀ HQ

Đọc thêm: Giám định sở hữu trí tuệ

Đọc thêm: Giám định sở hữu trí tuệ

Âu Anh Tuấn

Đọc thêm: Giám định sở hữu trí tuệ

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !