logo-dich-vu-luattq

Ngày đăng ký xe máy trong tuần

AutoF- Hiện nay tại nước ta xe máy là một trong những loại phương tiện di chuyển chính và được rất nhiều người sử dụng, tổng số lượng xe máy tại nước ta đã hơn 2 triệu chiếc và mỗi ngày thì số lượng người mua xe mới lại càng tăng thêm. Sau khi mua xe từ đại lý bán hàng thì chủ xe phải đi đăng ký xe tại cơ quan quản lý trước khi đưa xe vào sử dụng. Vậy thông thường thời gian đăng ký xe máy là ngày thứ mấy trong tuần và thời gian tương ứng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Nội dung bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về câu hỏi trên cũng những giải đáp thêm một số thắc mắc xung quanh việc đăng ký xe máy.

Thời gian đăng ký xe máy Đăng ký xe máy vào thứ mấy

Xem thêm: Ngày đăng ký xe máy trong tuần

1. Đăng ký xe máy là gì?

Đăng ký xe máy là một trong những công việc bắt buộc khi mua xe mới, việc đăng ký xe máy nhằm mục đích giúp cho cơ quan quản lý cập nhật tên chủ xe cùng với biển số tương ứng trong quá trình đăng ký xe. Xe mới mua sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký và được cấp biển số thì mới đủ điều kiện tham gia lưu thông trên đường.

2. Thời gian đăng ký xe máy

Một vấn đề được khá nhiều người quan tâm là đăng ký xe máy vào ngày nào trong tuần?

Việc đăng ký xe máy được thực hiện xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần từ thứ hai cho đến thứ sáu trong giờ hành chính. Buổi sáng làm việc từ 7 giờ đến 11 giờ và buổi chiều làm việc từ 13 giờ đến 17 giờ, thời gian nhận hồ sơ buổi sáng là đến 10h30 còn buổi chiều là đến 16h30. Ngày thứ 7 thì có thể làm vào buổi sáng nhưng tùy vào cơ quan.

Hiện nay số lượng xe máy tại nước ta không ngừng tăng cao, chính vì vậy mà nhu cầu đăng ký thường rất lớn cho nên nếu bạn muốn đi đăng ký xe máy mà không phải mất thời gian chờ đợi thì có thể đi các ngày thứ 3, 4, 5 tránh hai ngày thứ 2 và thứ 6 ra vì đây là khoảng thời gian các đại lý bán xe tập trung các hồ sơ đăng ký xe từ khách hàng để đi làm một lược và khi đấy sẽ rất là đông. Bạn nên tranh thủ đi vào buổi sáng sớm hoặc đầu giờ chiều để có thể tiết kiệm thời gian và không phải chờ đợi lâu để đến lược mình đăng ký.

3. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị khi đi đăng ký xe máy là gì?

Để thực hiện việc đăng ký xe máy một cách nhanh chống và không tốn thời gian thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh việc mất thời gian do phải chạy đi bổ sung. Vậy các loại giấy tờ để đăng ký xe máy gồm có:

Dựa theo quy định tại điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA về việc đăng ký xe do Bộ Công An ký ban hành thì người đi đăng ký xe máy cần chuẩn bị các loại giấy tờ cần thiết như sau:

 • Tờ khai đăng ký xe
 • Giấy tờ tùy thân mang theo bao gồm: giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, đối với trường hợp người đi đăng ký không có chứng minh nhân dân do bị mất thì có thể mang theo sổ hộ khẩu để thay thế.
 • Giấy tờ xe cần chuẩn bị gồm: hóa đơn giá trị gia tăng, phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng (cung cấp bởi nhà sản xuất), biên lait hu lệ phí trước bạ (đóng tại chi cục thuế nơi chủ xe đăng ký thường trú).

Trên đây chính là các loại giáy tờ mà khi đi đăng ký xe máy bạn không thể không mang theo.

4. Khi đi đăng ký xe thì chủ xe có cần đem xe theo không

Khi đi đăng ký xe thì bạn có thể không cần đem xe theo mà chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết để khai báo với cơ quan quản lý

5. Khi đi đăng ký xe máy trong phần hồ sơ có cần mang theo sổ hộ khẩu?

Tìm hiểu thêm: Giấy đăng ký tạm trú tạm vắng

Như đã trình bày ở phần trên thì trong các giấy tờ cần chuẩn bị cho việc đăng ký xe máy thì giấy tờ tùy thân bạn cần có chứng minh nhân dân hoặc là thẻ căn cước, trong trường hợp nếu không có chứng minh nhân dân thì bạn có thể đem theo sổ hộ khẩu để thay thế. Vì vậy nếu có chứng minh nhân dân thì không cần đem theo sổ hộ khẩu.

6. Đăng ký xe máy ở đâu?

Đây cũng là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, họ cần biết cơ quan nào sẽ quản lý việc đăng ký xe máy này?

Đăng ký xe máy ở đâu? Đăng ký xe máy ở đâu?

Hiện nay nếu như bạn muốn đăng ký xe máy thì bạn có thể đến ngay cơ quan công an giao thông quận, huyện nơi mà bạn đăng ký thường trú để tiến hành đăng ký xe máy

Đối với trường hợp chủ xe là sinh viên tại các trường trung cấp, cao đẳng và đại học hoặc các quân nhân, công an đang có công tác trên địa bàn thì có thể tiến hành đăng ký xe máy ngay tại địa phương mà mình đang học tập và công tác.

7. Chi phí của việc đăng ký xe máy

Khi đăng ký xe máy thì bạn sẽ tốn một mức chi phí cho việc đăng ký, mức chi phí này được quy định tại điều 5 Nghị định 229/2016/TT-BTC như sau:

Trường hợp bạn đăng ký xe máy tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội thì mức phí mà bạn phải đóng là:

 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì mức phí tương ứng sẽ là 50000 VNĐ-1000000 VNĐ
 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì mức phí tương ứng sẽ là 1 triệu cho đến 2 triệu
 • Đối với xe có giá trị từ 40 triệu đồng trở lên thì mức phí tương ứng sẽ là 2 triệu cho đến 4 triệu

Trường hợp bạn đăng ký xe máy tại các thành phố trực thuộc trung ương khác hoặc các thành phố trực thuộc tỉnh thì mức phí của việc đăng ký xe là:

 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng trở xuống thì mức phí tương ứng sẽ là 200000 VNĐ
 • Đối với xe có giá trị từ 15 triệu đồng đến 40 triệu đồng thì mức phí tương ứng sẽ là 400000 VNĐ
 • Đối với xe có giá trị từ 40 triệu đồng trở lên thì mức phí tương ứng sẽ là 800000 VNĐ

Trường hợp đối với các khu vực khác trong cả nước nằm ngoài hai trường hợp kể trên thì mức phí cho việc đăng ký xe sẽ là 50000 VNĐ cho tất cả các loại xe.

8. Có thể đi đăng ký xe máy hộ được không?

Nếu như bạn đang bận việc , bạn có thể nhờ người khác đi đăng ký xe hộ mình được hay không?

Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp lại biển số xe máy

Việc này là hoàn toàn có thể và không vi phạm các yêu cầu của việc đăng ký xe, chỉ cần bạn làm một giấy ủy quyền cho người đi đăng ký hộ và có xác nhận của cơ quan nhà nước thì người được nhờ có thể đi đăng ký xe máy hộ cho bạn một cách thoải mái.

9. Trong hồ sơ đăng ký xe máy có cần cung cấp bằng lái xe không?

Như đã đề cập tại phần bên trên thì trong các hồ sơ cần chuẩn bị cho việc đăng ký xe máy thì không có đề cập đến bằng lái xe, chính vì vậy mà bạn không cần phải chuẩn bị bằng lái khi đi đăng ký xe.

10. Tại thành phố Hồ Chí Minh thì hộ khẩu KT3 có đăng ký xe máy được không?

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi có lượng người nhập cư đông để làm việc, chính vì thế các trường hợp có hộ khẩu KT3 (sổ trạm trú dài hạn không xác định thời gian) khi đăng ký xe máy được quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA như sau:

Đối với người có KT3 thì không thể đăng ký xe máy tại tỉnh hoặc tại thành phố trực thuộc trung ương tại nơi mà chủ xe đang đăng ký tạm trú. Để đăng ký xe thì chủ xe phải quay về nơi đăng ký thường trú của mình.

11. Khi mất giấy tờ xe thì đăng ký xe máy lại ở đâu?

Đối với trường hợp chủ xe bị mất giấy tờ xe thì chủ xe sẽ đến Phòng cảnh sát giao thông của huyện, tỉnh hoặc thành phố nơi trước đây đã cấp giấy đăng ký xe cho mình để tiến hành làm lại giáy tờ mới

Khi đi làm lấy tờ xe bị mất thì cần phải có các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước trong trường hợp không có giấy chứng minh nhân dân thì sử dụng sổ hộ khẩu để thay thế. Trong trường hợp nếu như phần đăng ký thường trú trong giấy chứng minh nhân dân không trùng khớp với phần thông tin của giấy đăng ký xe thì chủ xe buộc phải xuất trình thêm sổ hộ khẩu để chứng minh
 • Đơn cớ mất giấy tờ có xác nhận của công an xã nơi chủ xe đăng ký thường trú

Đối với trường hợp đăng ký lại giấy tờ thì chủ xe bắt buộc phải đem theo xe để cơ quan quản lý tiến hành kiểm tra.

12. Đăng ký xe máy bao lâu lấy được giấy đăng ký xe

Sau khi hoàn thành tất cả các bước của việc đăng ký xe máy và nhận được biển số thì sau bao lâu chủ xe sẽ nhận được giấy đăng ký xe hay còn gọi là cà vẹt xe.

Thông thường sau khi đăng ký xong thì cơ quan quản lý sẽ gởi giấy hẹn ngày lấy cà vẹt xe cho chủ xe. Thông thường thời gian lấy là khoảng 2 ngày kể từ ngày đăng ký xe, trong khoảng thời gian này chủ xe cần đến cơ quan quản lý để liên hệ và nhận cà vẹt, khi đi nhớ mang theo giấy hẹn và chứng minh nhân dân.

Trên đây chính là thời gian đăng ký xe máy và một số vấn đề có liên quan đến việc đăng ký xe giúp cho các bạn có thể tự mình đi đăng ký xe máy và tiết kiệm được một ít tiền. Việc đăng ký xe máy không tốn quá nhiều thời gian như mọi hay nói, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và giấy tờ cần thiết và nắm bắt được các bước thực hiện thì bạn sẽ đăng ký xe một cách dễ dàng và nhanh chống.

Tham khảo thêm: Giấy phép đăng ký kinh doanh tiếng anh

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !