logo-dich-vu-luattq

Ly hôn đơn phương nhanh nhất

Cách thức để xin ly hôn đơn phương nhanh nhất và không rắc rối kéo dài ?

>&gt Xem thêm: Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2022

Xem thêm: Ly hôn đơn phương nhanh nhất

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên khi bên còn lại không đồng ý và được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Đó là vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết ly hôn khi có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trong, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Theo quy định của điều 56, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì dưới góc độ pháp lý được gọi với cái tên “Ly hôn theo yêu cầu một bên”, cụ thể:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”

Như vậy, để được giải quyết ly hôn đơn phương, chị phải chứng minh chồng có hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng hoặc có hành vi bạo hành gia đình nghiêm trọng dẫn đến đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Khi đã chứng minh được lý do nêu trên, chị cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện (quận, huyện, thị xã và thành phồ trực thuộc tỉnh) nơi chồng chị sinh sống:

– 01 Giấy đăng ký kết hôn ;

Đọc thêm: Giấy đăng ký kết hôn có mấy bản

– 01 Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của chị (bản sao);

– 01 Giấy tờ chứng minh chỗ ở hiện tại của chị, của chồng (bản sao);

>&gt Xem thêm: Xin mẫu đơn ly hôn mới nhất năm 2022 ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh

– 01 Đơn khởi kiện ly hôn. Nội dung đơn đảm bảo theo quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015.

Điều 189. Hình thức, nội dung đơn khởi kiện

4. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, nơi cư trú, làm việc của người khởi kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người khởi kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp các bên thỏa thuận địa chỉ để Tòa án liên hệ thì ghi rõ địa chỉ đó;

Tìm hiểu thêm: Tính năng mới

d) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền và lợi ích được bảo vệ là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có);

đ) Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân hoặc trụ sở của người bị kiện là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện;

e) Tên, nơi cư trú, làm việc của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cá nhân hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là cơ quan, tổ chức; số điện thoại, fax và địa chỉ thư điện tử (nếu có).

Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

g) Quyền, lợi ích hợp pháp của người khởi kiện bị xâm phạm; những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng (nếu có);

i) Danh mục tài liệu, chứng cứ kèm theo đơn khởi kiện.”

Công ty Luật Minh Khuê có hỗ trợ khách hàng mẫu đơn xin ly hôn khi khách hàng không thể tự mình soạn thảo. Chị có thể tham khảo mẫu đơn xin ly hôn tại link sau: Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất

Cách thức gửi hồ sơ: Chị có thể gửi hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng chị sinh sống có).

Hòa giải là một thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành xét xử vụ án ly hôn theo yêu cầu của một bên. Việc tiến hành hòa giải nhiều hay ít sẽ phụ thuôc vào tranh chấp phát sinh. Nhưng xét thấy trường hợp của chị không phát sinh thêm các vấn đề khác như con chung, tài sản chung, nợ chung nên việc tiến hành hòa giải nhiều lần hay không sẽ phụ thuộc vào lý do ly hôn chị nêu tại Tòa. Chính vì vậy, để giảm thiểu thời gian hòa giải thì lý do ly hôn của chị phải hợp pháp và khi nêu, chị cần có thêm bằng chứng chứng minh cho những thông tin đã nêu cùng với việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để không tốn thời gian bổ sung hồ sơ, giấy tờ.

Theo quy định tại Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì thẩm phán thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp lại biên lai về việc nộp tiền tạm ứng án phí và Thẩm phán sẽ thông báo việc thụ lý vụ án trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý.

Tìm hiểu thêm: đơn phương ly hôn mất bao lâu

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !