logo-dich-vu-luattq

Hóa đơn đỏ để làm gì

Khái niệm hóa đơn đỏ không quá xa lạ với những ai từng đi nhà hàng, khách sạn hay mua hàng, tuy nhiên bản chất của loại hóa đơn này có gì đặc biệt thì chắc hẳn nhiều người vẫn chưa rõ. Bạn đang làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) và chưa biết hóa đơn đỏ là gì? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu ngay nhé.

hóa đơn đỏ Hóa đơn đỏ là loại giấy tờ quan trọng trong mua bán sản phẩm, dịch vụ – Ảnh: Internet

Xem thêm: Hóa đơn đỏ để làm gì

Trong kinh doanh NHKS, chắc chắn không ít lần nhân sự được khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn đỏ và hóa đơn giá trị gia tăng. Vậy hóa đơn đỏ là gì và tại sao phải xuất hóa đơn đỏ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp và thực hiện đúng quy định Pháp luật và doanh nghiệp.

Hóa đơn đỏ là gì?

Hóa đơn đỏ là hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đây là hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành hoặc do doanh nghiệp đăng ký mẫu ở cơ quan thuế và in ra. Hóa đơn đỏ do bên cung ứng dịch vụ/ sản phẩm xuất, là căn cứ để xác định thuế cần nộp vào ngân sách nhà nước gọi là hóa đơn đỏ.

Đọc thêm: Hóa đơn trực tiếp là gì

Như vậy, số tiền thuế GTGT ghi trên hóa đơn đỏ khi mua hàng được gọi là thuế giá trị gia tăng đầu vào. Còn số tiền thuế ghi trên các loại hóa đơn xanh (hoặc tím) khi mua hàng thì gọi là thuế GTGT đầu ra.

Nếu thuế GTGT đầu vào của doanh nghiệp lớn hơn đầu thuế GTGT đầu ra thì nhà nước sẽ khấu trừ và hoàn lại mức chênh lệnh. Ngược lại, doanh nghiệp cần nộp phần chênh lệnh nếu thuế GTGT đầu ra lớn hơn mức đầu vào.

Phân biệt hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng

Hóa đơn đỏ Hóa đơn bán hàng Có giá trị về mặt pháp lý Mang tính nội bộ doanh nghiệp Tách riêng giá trị tăng thêm và giá trị hàng hóa Gộp các loại giá trị hàng hóa làm một Do Bộ tài chính phát hành Do bên bán phát hành, mang tính thương mại Được khấu trừ thuế GTGT Không được khấu trừ thuế GTGT

hóa đơn đỏ và hóa đơn bán hàng Sự khác nhau giữa hóa đơn bán hàng và hóa đơn đỏ – Ảnh: Internet

Xuất hóa đơn đỏ để làm gì?

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thực hiện mua hóa đơn đỏ để cân đối các khoản thuế GTGT, hạn chế tối đa số tiền thuế GTGT phải nộp cho các cơ quan nhà nước. Hóa đơn đỏ cũng có thể là chứng từ ghi nhận chi phí tính thuế. Hóa đơn đỏ phổ biến ở các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực: Vận tải, thương mại, NHKS… Theo quy định của Pháp luật, việc mua bán hóa đơn đỏ khống là hành vi vi phạm pháp luật, do đó doanh nghiệp cần thận trọng trong quy trình xuất hóa đơn đỏ.

Quy định xuất hóa đơn đỏ

Để tránh các sai sót trong các khoản thu chi thuế, doanh nghiệp khi bán hàng cần lập hóa đơn đỏ theo quy định và giao cho khách hàng. Hóa đơn phải được lập ngay khi cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo đúng các thông tin chỉ tiêu in sẵn trên hóa đơn. Đối với các doanh nghiệp thuộc đối tượng nộp thuế GTGT, việc sử dụng hóa đơn đỏ là bắt buộc, kể cả khi bán hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Chứng từ cần thiết đối với một hóa đơn đỏ mua vào hay bán ra

  • Hợp đồng mua bán hàng hóa (có nêu cụ thể các loại sản phẩm, dịch vụ mua vào hoặc bán ra).
  • Phiếu thu, chi có ghi rõ số tiền giao dịch với khách hàng.
  • Phiếu xuất/ nhập kho đối với hàng hóa mua vào/ bán ra.
  • Biên bản thanh lý hợp đồng.

Đọc thêm: Xuất hóa đơn trước khi giao hàng có hợp pháp không ?

hóa đơn đỏ cần có xác nhận Hóa đơn đỏ cần có dấu mộc xác nhận của doanh nghiệp – Ảnh: Internet

Mọi giấy tờ liên quan đến hóa đơn đỏ cần ghi rõ họ tên, đóng dấu theo quy định Pháp luật để tránh trường hợp vi phạm. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, các doanh nghiệp đã hiểu hóa đơn đỏ là gì cũng như một số lưu ý trong quá trình xuất hóa đơn đỏ.

Tin liên quan

Overhead Là Gì? Quản Lý Chi Phí Overhead Trong Khách Sạn, Nhà Hàng?

Tìm Hiểu Về Nghiệp Vụ Kế Toán Khách Sạn

Tham khảo thêm: Hoá đơn giá trị gia tăng là gì ? Đặc điểm của hoá đơn GTGT

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !