logo-dich-vu-luattq

Sự khác biệt giữa Luật dân sự và Luật hình sự

  • 2019

Sự khác biệt giữa Luật dân sự và Luật hình sự Hiến pháp của mỗi quốc gia thi hành một số luật nhất định, với mục đích duy trì trật tự và bảo vệ xã hội khỏi tội ác. Các luật này được phân loại thành hai loại, đó là Luật Dân sự và Luật Hình sự. Luật Dân sự nhấn mạnh vào việc giải quyết tranh chấp như tranh chấp gia đình, vấn đề thuê nhà, tranh chấp liên quan đến việc bán hàng, v.v. Mặt khác, luật hình sự nhấn mạnh vào hình phạt đối với người phạm tội, người vi phạm luật bằng các hành vi như giết người, hiếp dâm, trộm cắp, buôn lậu, v.v.

Luật dân sự, đóng một vai trò quan trọng, vì nó giải quyết hầu hết các vấn đề riêng tư, xảy ra với các cá nhân. Ngược lại, luật hình sự giữ vị trí thống trị trong các cơ quan kiểm soát xã hội, vì nó là một công cụ mạnh mẽ được sử dụng để bảo vệ lợi ích công cộng chống lại hành vi chống đối xã hội. Hãy đọc bài viết được đưa ra dưới đây, để hiểu sự khác biệt giữa luật dân sự và luật hình sự.

Biểu đồ so sánh

Cơ sở để so sánhLuật dân sựPháp luật hình sựÝ nghĩaLuật dân sự đề cập đến một luật chung, liên quan đến tranh chấp giữa các cá nhân, tổ chức hoặc cả hai trong đó người phạm tội bồi thường cho người bị ảnh hưởng.Luật hình sự bao hàm luật pháp liên quan đến các hành vi phạm tội hoặc tội ác đối với toàn xã hội.Nộp bằngNguyên đơnChính quyềnMục đíchĐể duy trì quyền của một người và bồi thường cho anh ta.Để duy trì luật pháp và trật tự, bảo vệ xã hội và đưa ra hình phạt cho những kẻ phạm tội.Bắt đầu vớiNộp đơn khởi kiện lên tòa án hoặc tòa án tương ứng, bởi bên bị kích động.Đầu tiên, một khiếu nại được gửi đến cảnh sát điều tra tội phạm, sau đó, một vụ án được đệ trình lên tòa án.Giao dịch vớiNó liên quan đến bất kỳ tác hại hoặc vi phạm quyền cá nhân.Nó liên quan đến các hành vi mà pháp luật định nghĩa là hành vi phạm tội.Hoạt độngKiệnKhởi tốKết quảBiện pháp khắc phụcTrừng phạtQuyền hạn của tòa ánGiải thưởng cho các thiệt hại hoặc lệnh cấmPhạt tù, phạt tiền, xuất viện.Kết quảBị cáo phải chịu trách nhiệm hoặc không chịu trách nhiệm.Bị cáo có tội hoặc không có tội.

Định nghĩa của luật dân sự

Luật dân sự ám chỉ hệ thống các quy tắc và quy định, trong đó mô tả và bảo vệ quyền của cư dân của đất nước và cung cấp các biện pháp pháp lý cho tranh chấp. Nó bao gồm các trường hợp liên quan đến các vấn đề riêng tư như tài sản, hợp đồng, tra tấn, tranh chấp gia đình, v.v.

Xem thêm: Dân sự và hình sự

Bên nộp đơn kiện được gọi là nguyên đơn, trong khi bên trả lời vụ kiện được gọi là bị đơn và toàn bộ quá trình được gọi là kiện tụng.

Đọc thêm: Vai trò của thi hành án hình sự

Mục tiêu cơ bản của luật dân sự là tìm cách khắc phục những sai trái, bằng cách áp dụng bồi thường cho người làm sai thay vì đưa ra hình phạt. Người làm sai chỉ chịu mức độ thiệt hại đó, được yêu cầu phải thực hiện tốt việc làm sai cho bên bị thiệt hại.

Định nghĩa của luật hình sự

Luật hình sự có thể được hiểu là bộ quy tắc và đạo luật, nêu bật hành vi hoặc hành vi bị nhà nước cấm, vì nó vi phạm ý định của luật pháp, đe dọa và gây tổn hại đến an toàn công cộng và phúc lợi. Luật pháp không chỉ xác định tội phạm mà còn quy định hình phạt sẽ được áp dụng cho việc thực hiện tội phạm.

Mục tiêu chính của luật hình sự là xử phạt người phạm tội, với mục đích truyền thông điệp cho anh ta / cô ta và toàn xã hội, không phạm tội, hoặc nếu không, hành vi mà họ đã thực hiện sẽ thu hút sự trừng phạt.

Tìm hiểu thêm: Giai đoạn điều tra vụ án hình sự

Khi một người thực hiện một hành vi mà pháp luật không cho phép, anh ta / cô ta có nguy cơ bị truy tố. Trong luật hình sự, trước hết, khiếu nại được đăng ký với cảnh sát, liên quan đến tội phạm, sau đó cảnh sát điều tra tội phạm và nộp đơn tố giác tội phạm. Các bên bực tức chỉ có thể báo cáo một tội ác, nhưng các cáo buộc chỉ có thể được đệ trình bởi chính phủ, người được đại diện bởi các công tố viên trong tòa án của pháp luật chống lại bị cáo.

Ở Ấn Độ, Luật hình sự được phân loại thành ba hành vi chính là Bộ luật hình sự Ấn Độ năm 1860, Bộ luật tố tụng hình sự, năm 1973 và Đạo luật chứng cứ Ấn Độ năm 1873.

Sự khác biệt chính giữa Luật dân sự và Luật hình sự

Sự khác biệt giữa luật dân sự và luật hình sự có thể được rút ra rõ ràng dựa trên các căn cứ sau:

  1. Một luật chung, liên quan đến tranh chấp giữa các cá nhân, tổ chức hoặc hai người, trong đó người phạm tội bồi thường cho người bị ảnh hưởng, được gọi là luật dân sự. Pháp luật liên quan đến các hành vi phạm tội hoặc tội ác đối với toàn xã hội là luật hình sự.
  2. Trong khi một luật dân sự được khởi xướng bởi một nguyên đơn, tức là bên bị kích động, trong luật hình sự, đơn khởi kiện được chính phủ đệ trình.
  3. Mục đích của luật dân sự là duy trì quyền của một người và bồi thường cho anh ta. Mặt khác, mục đích của luật hình sự là duy trì luật pháp và trật tự, bảo vệ xã hội và đưa ra hình phạt cho những kẻ phạm tội.
  4. Để bắt đầu một vụ án trong luật dân sự, người ta cần nộp đơn khởi kiện lên tòa án hoặc tòa án tương ứng. Ngược lại, để bắt đầu một vụ án trong luật hình sự, trước hết, nên đăng ký khiếu nại với cảnh sát điều tra tội phạm, sau đó, một vụ án được đệ trình lên tòa án.
  5. Luật dân sự liên quan đến bất kỳ tổn hại hoặc xâm phạm quyền cá nhân. Đối với điều này, luật hình sự là tất cả về các hành vi mà pháp luật định nghĩa là hành vi phạm tội.
  6. Trong luật dân sự, bên khiếu nại hoặc người khiếu nại kiện bên kia, trong khi đó, trong trường hợp luật hình sự, một cá nhân bị truy tố vì phạm tội tại tòa án.
  7. Trong luật dân sự, biện pháp khắc phục được tìm cách giải quyết tranh chấp giữa các bên liên quan, trong đó bồi thường có thể được cung cấp cho bên bị thiệt hại. Ngược lại, trong luật hình sự, hình phạt được đưa ra cho những người làm sai, hoặc phạt tiền có thể được áp dụng.
  8. Trong luật dân sự, tòa án có quyền thưởng cho các thiệt hại và lệnh cấm. Không giống như luật hình sự, trong đó tòa án có quyền đưa ra hình phạt tù, phạt tiền hoặc buộc tội bị cáo.
  9. Trong vụ án dân sự, bị cáo phải chịu trách nhiệm hoặc không chịu trách nhiệm pháp lý, trong khi đó trong vụ án hình sự, bị cáo có tội hoặc không có tội.

Phần kết luận

Như chúng ta đều biết rằng hai loại luật được tạo ra để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Luật dân sự chủ yếu được tạo ra để giải quyết tranh chấp và cung cấp bồi thường cho bên bị thiệt hại. Ngược lại, tên tội phạm nhằm mục đích ngăn chặn hành vi không mong muốn và đưa ra hình phạt cho những kẻ thực hiện hành vi đó, bị pháp luật nghiêm cấm.

Đọc thêm: Vi phạm hình sự là gì? Đặc điểm và phân loại tội phạm hình sự

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !