logo-dich-vu-luattq

Chế độ tử tuất là gì

1. Luật sư tư vấn chế độ tử tuất

Trong các chế độ của bảo hiểm xã hội, bên cạnh các chế độ như chế độ thai sản, chế độ ốm đau, chế độ tai nạn lao động, chế độ hưu trí thì chế độ tử tuất cũng là chế độ nhận được nhiều sự quan tâm của người lao động và thân nhân của họ. Chế độ tử tuất chỉ phát sinh khi người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc người đang hưởng chế độ hưu trí chết và đáp ứng được các quy định của pháp luật liên quan đến điều kiện hưởng loại chế độ này.

Xem thêm: Chế độ tử tuất là gì

Trên thực tế có rất nhiều trường hợp do chưa nắm bắt được các quy định của pháp luật về vấn đề này dẫn đến ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân và gia đình. Do đó, việc hiểu rõ được các quy định liên quan đến chế độ tử tuất là vấn đề quan trọng và cần thiết mà mối cá nhân cần trang bị cho mình.

Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến chế độ tử tuất quý khách hàng có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169 để được luật sư, chuyên viên tư vấn pháp luật bảo hiểm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn.

2. Chế độ tử tuất với người đang hưởng chế độ hưu trí

Câu hỏi: Anh chị làm trong nghề nắm rõ luật nên làm rõ giúp em 3 câu hỏi về chế độ tử tuất như sau: Bố em Bộ đội về hưu, đang hưởng lương hưu, thương binh hạng 2/4; chất độc da cam và đã mất ngày 31/05/2016 (hưởng thọ 76 tuổi). Vậy gia đình sẽ được hưởng những chế độ gì

Cụ thể mẹ em là cán bộ đang hưởng lương hưu, vậy có được hưởng thêm chế độ gì từ bố em không? Bố em mất vào 31/5/2016 thì có được lĩnh lương tháng 5 và tháng 6 không?

Mức trợ cấp tuất một lần: Bố em bộ đội về hưu thì được hưởng như thế nào? Hay là nhận luôn mức thấp nhất bằng ba tháng lương hưu đang hưởng? ( Điều 66) Trợ cấp mai táng được bao nhiêu ? nêu tham điều 77 (Trợ cấp mai táng bằng mười tháng lương tối thiểu chung tại Huyện A = vùng III). Xin cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn đưa ra thì Bố bạn đang thuộc đối tượng hưởng lương hưu nhưng tính tới thời điểm 31/5/2016 bố mất thì sẽ không còn được hưởng lương hưu trí nữa mà thay vào đó sẽ hưởng chế độ tử tuất. Cụ thể:

+ Đối với trợ cấp mai táng: Theo quy định khi bố bạn mất thì sẽ được mức trợ cấp tuất hàng tháng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà bố bạn mất.

Điều 66. Trợ cấp mai táng

1. Những người sau đây khi chết thì người lo mai táng được nhận một lần trợ cấp mai táng:

a) Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội mà đã có thời gian đóng từ đủ 12 tháng trở lên;

b) Người lao động chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc chết trong thời gian điều trị do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

c) Người đang hưởng lương hưu; hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng đã nghỉ việc.

Tham khảo thêm: Trung tâm bảo trợ xã hội là gì

2. Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người quy định tại khoản 1 Điều này chết.

3. Người quy định tại khoản 1 Điều này bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng quy định tại khoản 2 Điều này.

+Trợ cấp tuất hàng tháng:

Điều 67. Các trường hợp hưởng trợ cấp tuất hằng tháng

1. Những người quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này thuộc một trong các trường hợp sau đây khi chết thì thân nhân được hưởng tiền tuất hằng tháng:

a) Đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm trở lên nhưng chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Đang hưởng lương hưu;

c) Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng với mức suy giảm khả năng lao động từ 61 % trở lên.

2. Thân nhân của những người quy định tại khoản 1 Điều này được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, bao gồm:

a) Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai;

b) Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ dưới 55 tuổi, chồng dưới 60 tuổi nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ;

d) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình nếu dưới 60 tuổi đối với nam, dưới 55 tuổi đối với nữ và bị suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

3. Thân nhân quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này phải không có thu nhập hoặc có thu nhập hằng tháng nhưng thấp hơn mức lương cơ sở. Thu nhập theo quy định tại Luật này không bao gồm khoản trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công.

Như vậy, theo quy định trên do bố bạn đang hưởng hưu trí mà mất nên thuộc đối tượng hưởng trợ cấp tuất hàng háng và thân nhân trong gia đình là những người được nhận chế độ này. Riêng đối với mẹ bạn, việc đang hưởng lương hưu không ảnh hưởng tới nhận trợ cấp hàng tháng nhưng luật đã quy định vợ (mẹ bạn) muốn nhận trợ cấp này thì phải không có thu nhập hoặc thu nhập thấp hơn mức lương cơ sở. Do đó, đối chiếu với trường hợp mẹ bạn thì do mức lương hưu hàng tháng cao hơn mức lương cơ sở nên sẽ không thuộc đối tượng được nhận tuất hàng tháng từ bố bạn.

Đọc thêm: Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì

Đồng thời, do bạn cũng không cung cấp đầy đủ thông tin về các thành viên trong gia đình. Nên bạn sẽ phải tự đối chiếu các quy định tại khoản 2 Điều 67 trên vào gia đình xem có thành viên nào thuộc đối tượng thân nhân được nhận tuất hàng tháng hay không. Trường hợp, không có thân nhân nào đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng thì sẽ được nhận trợ cấp tuất một lần với mức trợ cấp như sau:

Điều 70. Mức trợ cấp tuất một lần

2. Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người đang hưởng lương hưu chết được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu, nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng.

Thời điểm, bố bạn mất 31/5/2016 thì tháng liên kề sau đó trở đi sẽ không còn hưởng lương hưu nữa. Cụ thể, bắt đầu sang tháng sau tức tháng 6 và tháng 7 về sau thì gia đình bạn sẽ nhận là chế độ tử tuất.

>> Tư vấn thắc mắc chế độ tử tuất, gọi: 1900.6169

Câu hỏi thứ 2 – Lao động nữ về hưu năm nào có lợi hơn?

Chào Luật sư ạ. Cháu muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp về Bảo hiểm xã hội. Cụ thể là về vấn đề tiền lương hưu trí. Mẹ cháu là giáo viên mầm non. Đến tháng 5 năm 2018 thì mẹ cháu nghỉ hưu nhưng tính đến thời điểm đó mới đóng được 23 năm 5 tháng bảo hiểm, chưa đủ đển hưởng 75%. Cháu đọc những văn bản mới về luật bảo hiểm xã hội thì thấy nếu người lao động nghỉ hưu trước ngày 1/1/2018 thì cách tính vẫn giữ như cũ, còn nếu nghỉ sau 1/1/2018 thì sẽ tính theo cách mới. cháu nhờ Luật sư tư vấn giúp cháu xem mẹ cháu nên nghỉ trước hay sau 1/1/2018 thì sẽ có lợi hơn ạ. Mong Luật sư giải đáp sớm giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự sau đây:

>> Cách tính lương hưu trước 2018 và sau 2018 cái nào có lợi?

Về hưu năm 2017, NLĐ nữ được tính lương hưu như sau:

+ 15 năm đóng BHXH = 45%

+ mỗi năm đóng tiếp cộng thêm 3%

Về hưu năm 2018, NLĐ nữ được tính lương hưu như sau:

+ 15 năm đóng BHXH =45%

+ mỗi năm tiếp theo cộng thêm 2%

Vì anh/chị không đề cập tới độ tuổi của người mẹ nên chúng tôi không thể tính cụ thể trường hợp này. Anh/chị tham khảo quy định trên để tính mức hưởng hưu người mẹ.

Tham khảo thêm: Chiếm đoạt tài sản là gì

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !