logo-dich-vu-luattq

Ví dụ về hành vi trái pháp luật

Hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật hiện nay có rất nhiều hiểu nhầm giữa hai khái niệm này. Luật Hùng Sơn trong bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hành vi trái pháp luật là gì? Phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật

1. Hành vi trái pháp luật là gì?

Hành vi trái pháp luật là việc thực hiện không đúng theo những quy định của pháp luật đã đặt ra và được thể hiện dưới một trong ba dạng hành vi cụ thể sau đây:

Xem thêm: Ví dụ về hành vi trái pháp luật

  • Thực hiện những hành vi mà pháp luật cấm;
  • Không thực hiện những hành vi mà pháp luật bắt buộc họ phải thực hiện;
  • Thực hiện hành vi vượt quá phạm vi của pháp luật cho phép họ thực hiện.

Như vậy có thể nhận thấy được đặc trưng để xác định một hành vi có được coi là hành vi trái pháp luật hay không sẽ dựa vào cụm từ “trái pháp luật”. Trái ở đây có nghĩa là sai trái và theo từ điển tiếng Việt thì sai trái sẽ được hiểu là hành vi đi ngược lại với lẽ phải hoặc làm những điều không đúng đắn, không đúng so với đạo đức xã hội và thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Trái pháp luật sẽ được hiểu là việc thực hiện ngược lại với các quy định của pháp luật được nhà nước đặt ra để thực hiện điều chỉnh các mối quan hệ xã hội. Các quy phạm pháp luật sẽ được ghi nhận trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam và cũng như trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên khi tham gia.

Căn cứ theo Điều 4 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 có quy định thì hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam sẽ bao gồm có Hiến pháp; Bộ luật và luật; Pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, nghị quyết liên tịch giữa Ủy ban thường vụ Quốc hội và Đoàn chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; Lệnh và các quyết định của Chủ tịch nước; Nghị định của Chính phủ; các nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ với Đoàn Chủ tịch Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam; Quyết định của Thủ tướng Chính Phủ; Quyết định của Ủy ban nhân dân các cấp và các Nghị quyết của Hội đồng nhân dân các cấp.

Như vậy, một người khi thực hiện trái với những quy định được quy định trong hệ thống văn bản pháp luật Việt Nam trên sẽ được coi là hành vi trái pháp luật.

hành vi trái pháp luật là gì

2. Hành vi trái pháp luật tiếng anh là gì?

Hành vi trái pháp luật tiếng Anh được dịch là illegal behavior. Trái pháp luật nghĩa là việc thực hiện ngược lại với các quy định của pháp luật đã được nhà nước đặt ra để điều chỉnh thực hiện các mối quan hệ xã hội. Các quy phạm pháp luật sẽ được ghi nhận trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam cũng như trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên tham gia.

3. Hành vi trái pháp luật có phải là hành vi vi phạm pháp luật

Đọc thêm: Luật việc làm năm 2013 số 38/2013/QH13

Hành vi trái pháp luật sẽ chỉ là một trong những điều kiện cần để cấu thành nên hành vi vi phạm pháp luật. Bởi ngoài yếu tố có hành vi trái pháp luật ra thì một hành vi được xác định là vi phạm pháp luật đáp ứng các điều kiện đó là hành vi đó sẽ do người có năng lực hành vi dân sự thực hiện và có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, hành vi trái pháp luật không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

4. Phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật

Để phân biệt giữa hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật, Luật Hùng Sơn sẽ đánh giá trên tiêu chí:

Tiêu chí Hành vi trái pháp luật Vi phạm pháp luật Đặc trưng – Thực hiện không đúng so với các quy định của pháp luật;

– Không thực hiện hành vi trong khi đó pháp luật bắt buộc phải thực hiện.

– Thực hiện hành vi vượt quá so với phạm vi pháp luật cho phép thực hiện.

Có đủ 4 yếu tố cấu thành:

+ Là hành vi trái với pháp luật

+ Có yếu tố lỗi;

Đọc thêm: Khái niệm văn bản quy phạm pháp luật

+ Được thực hiện bởi chủ thể có đầy đủ năng lực pháp lý thực hiện và có khả năng chịu trách nhiệm pháp lý theo quy định của pháp luật.

+ Hành vi đó xâm phạm đến các mối quan hệ xã hội được pháp luật bảo vệ

5. Ví dụ về hành vi trái pháp luật

Căn cứ theo Điều 173 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 quy định về tội trộm cắp tài sản như sau:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Và theo căn cứ theo Khoản 1 Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì: người từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

Như vậy, trộm cắp tài sản sẽ là hành vi trái pháp luật hình sự, tuy nhiên sẽ không phải ai trộm cắp cũng bị xử lý hình sự, còn phụ thuộc vấn đề có thỏa mãn cấu thành tội phạm.

Ví dụ cụ thể: Như A năm nay 13 tuổi, thực hiện hành vi ăn trộm chiếc xe đạp của nhà bà B đem bán lấy tiền tiêu vặt. Như vậy hành vi của A chỉ là hành vi trái pháp luật, chưa đủ yếu tố để cấu thành hành vi vi phạm pháp luật.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Hành vi trái pháp luật là gì? Phân biệt hành vi trái pháp luật và vi phạm pháp luật. Nếu các bạn còn bất cứ vấn đề nào chưa được làm rõ xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Tổng đài: 19006518

Đọc thêm: Tết nguyên đán tính theo quy luật nào

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !