logo-dich-vu-luattq

Sở hữu trí tuệ trong ngành dược

Thuốc thang là thứ không thể tách rời khỏi con người dù ốm đau hay khỏe mạnh. Vì vậy việc nghiên cứu ra các sản phẩm thuốc tốn rất nhiều công sức và trí lực. Vì vậy vấn đề sở hữu trí tuệ trong ngành dược đóng vai trò rất quan trọng đối với những người thầy thuốc và với toàn xã hội. Vậy hãy cùng công ty Luật ACC tìm hiểu về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Sở hữu trí tuệ trong ngành dược được bảo hộ dưới hình thức nào?

Sở hữu trí tuệ trong ngành dược được giải thích như thế nào cho đúng và đầy đủ? Khi nói đến vấn đề Sở hữu trí tuệ trong ngành dược chúng ta hình dung được quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược được bảo vệ dưới dạng sáng chế. Do đó, mọi người hay có thói quen gọi tắt là sáng chế dược phẩm.

Xem thêm: Sở hữu trí tuệ trong ngành dược

Đầu tiên hãy cùng đi vào khái niệm để hiểu rõ hơn nhé! Sáng chế dược phẩm chính là một giải pháp kỹ thuật dưới dạng sáng chế hay quy trình. Nó được tạo ra nhằm mục đích phục vụ cho lĩnh vực y tế, giúp đỡ cứu chữa bệnh cho người và động vật.

Bảo hộ sáng chế dược phẩm có thể hiểu là việc nhà nước xác lập quyền của sở hữu của chủ thể sáng chế dược phẩm. Nó được xây dựng dưới hình thức cấp bằng độc quyền sáng chế, có các quyền bảo vệ, chống lại mọi sự xâm phạm quyền lợi của bên thứ ba.

2. Vậy bảo hộ sáng chế dược phẩm được hiểu thế nào?

sở hữu trí tuệ trong ngành dược có ý nghĩa rất lớn. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ về các khái niệm có liên quan rất quan trọng trong quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược.

Trước tiên, sáng chế nghĩa là một giải pháp cho một vấn đề cụ thể trong lĩnh vực công nghệ, sáng chế có thể liên quan tới một sản phẩm hay một quy trình.Việc bảo hộ bằng độc quyền sáng chế bị giới hạn về mặt thời gian thường là 20 năm.

Còn bằng độc quyền sáng chế được hiểu là văn bằng do quốc gia cấp dựa trên cơ sở đơn yêu cầu bảo hộ, trong đó mô tả một sáng chế và thiết lập một điều kiện pháp lý mà theo đó sáng chế đã được cấp bằng độc quyền chỉ có thể được khai thác một cách bình thường như sản xuất, sử dụng, bán, nhập khẩu với sự cho phép của chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế.

Còn theo góc độ khoa học, dược phẩm hay thuốc là những chất dưới dạng đơn chất hoặc hỗn hợp có nguồn gốc rõ ràng được dùng cho người hoặc sinh vật để chẩn đoán phòng và chữa bệnh, hạn chế hoặc thay đổi điều kiện bệnh lý hay sinh lý.

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể đưa ra định nghĩa về sở hữu trí tuệ trong ngành dược nói chung và sáng chế dược phẩm nói riêng như sau: Sáng chế dược phẩm là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sáng chế hoặc quy trình nhằm phục vụ trong lĩnh vực y tế về bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Đọc thêm: Luật sở hữu trí tuệ hiện hành

Sáng chế là một trong các đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Theo đó, sở hữu trí tuệ trong ngành dược sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật Sở hữu trí tuệ về sáng chế.

3. Điều kiện để bảo hộ sáng chế dược phẩm?

Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược tức là đang nói đến bảo hộ dược phẩm dưới dạng sáng chế. Theo đó, nó phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện để được bảo hộ đối với sáng chế dược phẩm.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 58 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi bổ sung 2009 và 2019 quy định về điều kiện bảo hộ đối với sáng chế như sau:

Điều 58. Điều kiện chung đối với sáng chế được bảo hộ

1. Sáng chế được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Có tính mới;

b) Có trình độ sáng tạo;

c) Có khả năng áp dụng công nghiệp.”

Trong đó:

  • Tính mới của sở hữu trí tuệ trong ngành dược được xác định như sau:

Tìm hiểu thêm: Sở hữu trí tuệ bao gồm những nhóm

Sáng chế được coi là có tính mới nếu chưa bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn đăng ký sáng chế hoặc trước ngày ưu tiên trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên.

Sáng chế được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về sáng chế đó.

+ Sáng chế không bị coi là mất tính mới nếu được người có quyền đăng ký quy định tại Điều 86 của Luật này hoặc người có được thông tin về sáng chế một cách trực tiếp hoặc gián tiếp từ người đó bộc lộ công khai với điều kiện đơn đăng ký sáng chế được nộp tại Việt Nam trong thời hạn mười hai tháng kể từ ngày bộc lộ.

+ Quy định trên cũng áp dụng đối với sáng chế được bộc lộ trong đơn đăng ký sở hữu công nghiệp hoặc văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp do cơ quan quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp công bố trong trường hợp việc công bố không phù hợp với quy định của pháp luật hoặc đơn do người không có quyền đăng ký nộp.

  • Trình độ sáng tạo sở hữu trí tuệ trong ngành dược được hiểu như sau:

+ Sáng chế được coi là có trình độ sáng tạo nếu căn cứ vào các giải pháp kỹ thuật đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế trong trường hợp đơn đăng ký sáng chế được hưởng quyền ưu tiên, sáng chế đó là một bước tiến sáng tạo, không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

  • Khả năng áp dụng của sáng chế dược phẩm: Sáng chế được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể thực hiện được việc chế tạo, sản xuất hàng loạt sản phẩm hoặc áp dụng lặp đi lặp lại quy trình là nội dung của sáng chế và thu được kết quả ổn định.

4. Dịch vụ bảo hộ sở hữu trí tuệ trong ngành dược tại công ty Luật ACC

Bạn muốn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược nhanh chóng và không mất quá nhiều thời gian? Bạn lo ngại các thủ tục hành chính phức tạp, rườm rà? Vậy tại sao bạn không lựa chọn dịch vụ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong ngành dược cho mình của các đơn vị chuyên về dịch vụ này. Tuy nhiên, thị trường có rất nhiều đơn vị quảng cáo với nội dung rất hấp dẫn nên gây cho khách hàng khó khăn trong việc lựa chọn đơn vị nào cung ứng dịch vụ cho mình. Do đó, bạn cần thận trọng, xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Một công ty cung cấp dịch vụ uy tín phải là người lắng nghe khách hàng từ đầu và tận tâm trong suốt quá trình và ngay cả sau khi đã thực hiện xong công việc. Một trong những đơn vị uy tín và điển hình là công ty Luật ACC. Là đơn vị có đội ngũ Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, có trình độ cao, tận tụy.

ACC đem lại cho bạn những lợi ích gì?

  • Chúng tôi lắng nghe vấn đề bạn đang gặp phải và nghe mong muốn của bạn khi đến gặp ACC;
  • Tư vấn ban đầu về các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ trong ngành dược;
  • Trực tiếp soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ cần thiết để đăng ký sáng chế…. tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Chủ động theo dõi tiến độ đăng ký và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký cũng như báo cáo tiến độ thực hiện cho khách hàng;
  • Nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền và trả kết quả cho khách hàng đúng hẹn;
  • Chi phí hợp lý phù hợp với mọi đối tượng khách hàng khác nhau;
  • Hỗ trợ tư vấn các vấn đề sau sở hữu trí tuệ trong ngành dược.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, ACC đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sở hữu trí tuệ trong ngành dược. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại tư vấn 1900.3330 hoặc qua zalo 0967 370 488 hoặc qua email: info@accgroup.vn để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

Đọc thêm: Sở hữu trí tuệ là gì ? Quyền sở hữu trí tuệ là gì ? Bảo vệ quyền SHTT

quantri

quantri

Bài viết mới

Nhận tin mới nhất từ chúng tôi !